Ngày 8 Tháng 3, 2014 | 10:51 AM

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm

(GiadinhNet) - Chiếc Boeing B777-200 của Malaysia Airlines – một trong những hãng hàng không tốt nhất thế giới đã bị mất tích rạng sáng 8/3, sau khi cất cánh khỏi Kuala Lumpur để bay đi Bắc Kinh – Trung Quốc. Lúc 11h sáng 8/3, Chính ủy Hải quân Vùng 5 cho biết máy bay trên đã bị rơi trên biển, cách đảo Thổ Chu 153 hải lý.

Tiếp cận điểm nghi vấn Boeing mất tích

Tiền Phong dẫn lời Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu cho biết, đã khoanh vùng khu vực máy bay mất tích tương đối trùng hợp với khu vực nghi có vết dầu loang có bán kính rộng 15-20 km. Hiện tàu Việt Nam đang trên hành trình tiếp cận vùng biển trên, dự kiến 23h đêm nay sẽ tới nơi. 

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 1

Trước đó, máy bay AN26 của Quân đội Việt Nam báo về, phát hiện vệt nghi là dầu loang dài khoảng 20km tại khu vực biển tìm kiếm (ảnh). Máy bay cứu nạn nghi đây là vệt dầu của chiếc Boeing mất tích.

Song theo lực lượng cứu nạn hàng không, vết lạ này chưa xác định chắc chắn là vệt dầu loang, hay chỉ là màu nước biển khác màu nước biển các khu vực biển khác xung quanh. Do vậy, các lực lượng vẫn tăng cường tìm kiếm cứu nạn.

Theo Tuổi trẻ, trong chiều 8/3, Việt Nam đã liên tục điều các tàu cứu hộ đến vùng biển trên để triển khai tìm kiếm.

Cụ thể lúc 14g24, tàu CSB 2001 của Cảnh sát biển xuất phát từ đảo Hòn Khoai. Đến 14g24, tàu CSB 2004 của Cảnh sát biển xuất phát tại vị trí cách khu vực tìm kiếm 80 hải lý về phía bắc. Đến 14g28, máy bay AN-26 số hiệu 286 xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Tiếp đó, lúc 15g07, máy bay AN-26 số hiệu 261 xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất. 14g30, Vietnam MRCC đã điều động tàu SAR 413 xuất phát từ Vũng Tàu đi TKCN. 14g15, tàu kiểm ngư số 774 xuất phát tại vị trí cách khu vực tìm kiếm 170 hải lý về phía đông. Đến 15g30, hai tàu HQ-954 và 637 xuất phát tại Vùng 5 hải quân. Đến 18g10, tàu SAR 272 xuất phát từ Vũng Tàu.

Như vậy, đến 18g30 ngày 8-3, Việt Nam đã sử dụng 2 máy bay và 7 tàu tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Tuy nhiên đến 18g, 2 máy bay đã trở về đất liền do trời tối không thể tiếp tục tìm kiếm.

Ông Phạm Quý Tiêu cho biết khoảng 3-4 giờ tới tàu cứu nạn của Việt Nam sẽ đến hiện trường và tiếp tục tìm kiếm trong đêm 8/3.

Đến 20g42, sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn của Cục hàng không cho biết, từ 7g sáng 9/3, Việt Nam sẽ cử hai máy bay AN 26 và một trực thăng Mi 171 tiếp tục tìm kiếm cùng các tàu của Việt Nam. 

19h20: Chưa tìm thấy mảnh vỡ máy bay

Các đội tìm kiếm của Việt Nam, Malaysia và Singapore vẫn chưa tìm thấy mảnh vỡ của chiếc máy bay của Malaysia gặp nạn.

“Tới giai đoạn này, cuộc tìm kiếm của chúng tôi và của các đội cứu hộ từ Malaysia, Singapre và Việt Nam chưa tìm thấy mảnh vỡ nào”, thông cáo của Malaysia Airlines khẳng định.

Các nỗ lực tìm kiếm bằng tầu biển vẫn được tiếp tục trong đêm, các hoạt động tìm kiếm bằng máy bay sẽ được nối lại vào sáng 9/3. 

18h40: Malaysia mở rộng vùng tìm kiếm

Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak đã yêu cầu mở rộng vùng tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bị mất tích rạng sáng 8/3, sau khi những nỗ lực tìm kiếm ở vị trí máy bay liên lạc lần cuối không đem lại kết quả.

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 2

 “Sau khi bàn bạc với nhiều cơ quan, chúng tôi quyết định mở rộng vùng tìm kiếm” – Thủ tướng Najib phát biểu tại cuộc họp báo gần Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur tối 8/3 (ảnh).

Thủ tướng Najib cho hay 15 máy bay và 9 tầu biển của Không quân, Hải quân và Cảnh sát biển Malaysia đã được huy động tìm kiếm. Bên cạnh đó còn có sự tham gia tích cực của các chính phủ Việt Nam, Trung Quốc, Singapore và Mỹ.

“Chúng tôi trông đợi vào mọi khả năng và còn quá sớm để suy diễn xem điều gì đã xảy ra” – Thủ tướng Najib nói. 

Hải quân VN phát hiện vệt dầu loang và cột khói nghi của máy bay gặp nạn

Theo báo Tiền Phong: Máy bay AN26 của Hải quân Việt Nam cấp báo, phát hiện vệt dầu loang dài khoảng 20km tại khu vực biển tìm kiếm, nghi của máy bay Boeing Malaysia gặp nạn. Chiếc máy bay AN26 của Hải quân Việt Nam xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 13h ngày 8/3 theo lệnh của Bộ Quốc phòng tới khu vực máy bay rơi. 
Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 3
Thứ trưởng Bộ GT-VT Phạm Quý Tiêu (thứ hai phải sang) chỉ đạo công tác tìm kiếm. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo báo Tuổi trẻ, máy bay AN26 phát hiện ra vệt dầu loang lúc 16h26, ở tọa độ 7,55 độ Vĩ Bắc, 103,1852 độ kinh Đông. Vệt dầu nằm trong vùng biển do Việt Nam quản lý không lưu.

Sau đó, máy bay AN26 tiếp tục phát hiện một cột khói bốc lên từ biển, tại tọa độ 7,25 độ Vĩ Bắc, 103,2320 độ Kinh Đông nhưng chưa xác định rõ và đang xin hạ độ cao để tìm kiếm.

Đến 17g20, máy bay AN26 tìm thấy dấu hiệu nghi là vệt dầu thứ hai, cách đảo Thổ Chu 150km.

Hiện máy bay AN26 chuẩn bị quay về vì trời tối gây khó khăn trong việc tìm kiếm. Trong khi đó, 3 tàu Hải quân, cảnh sát biển và tàu Sar 413 đang tiến ra hiện trường.

Đến thời điểm này, cơ quan tìm kiếm cứu nạn của Singapore và Malaysia cho biết, chưa tìm thấy dấu vết máy bay. Phía Việt Nam đã thông báo vị trí những dấu hiệu giống vệt dầu loang cho Singapore và Malaysia để xác minh.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không, điều bất thường nhất là máy bay bị nạn không phát tín hiệu tự động lên vệ tinh.

18h00: Gia đình người mất tích bị nhiễu thông tin
Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 4
Gia đình một hành khách bị mất tích tại Sân bay Kuala Lumpur

The Star Online cho hay: Gia đình các hành khách của chuyến bay MH370 than phiền rằng họ hoàn toàn mù tịt thông tin về tình hình đang diễn ra. Một công dân Trung Quốc chờ tin người thân ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur cho hay Hãng hàng không Malaysia Airlines không cung cấp bất cứ thông tin nào. Bà còn thấy sợ vì có quá nhiều phóng viên báo chí đi theo bà.

Ronnie Liu cho hay, gia đình của hành khách Wong Sai Sang (người Malaysia) cũng không nhận được thông tin cập nhật về Wong Sai Sang từ Malaysia Airlines. "Gia đình rất thất vọng vì  không được thông tin mà phải dựa hoàn toàn vào Internet". 

17h55: Singapore tham gia tìm kiếm

Singapore đã cử 3 máy bay chiến đấu C130 Hercules tham gia tìm kiếm vị trí chiếc máy bay mất tích.

Thủ tướng Lý Hiển Long viết trên Facebook của ông: “Chúng tôi hướng tâm trí và cầu nguyện tới các hành khách và đội bay cũng như gia đình của họ”. Ông cũng đã liên lạc với Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak để bày tỏ mối lo lắng của ông đối với chiếc máy bay bị mất tích và đề xuất trợ giúp công cuộc tìm kiếm.

“Hy vọng chiếc máy bay và các hành khách trên đó sẽ được sớm tìm thấy” – Thủ tướng Singapore viết. 

17h05: Malaysia thu gọn vùng tìm kiếm

Các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn của Malaysia đối với chiếc máy bay MH370 tập trung vào vị trí gần bờ biển Việt Nam  ở tọa độ 0655 vĩ độ Bắc và 103343 kinh độ Đông.

Ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman, Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia cho hay, đây chính là vị trí cuối cùng của chiếc máy bay hiển thị trên radar trước khi mất liên lạc lúc 1h30 sáng 8/3. 

17h00: Malaysia trợ giúp tư vấn cho gia đình hành khách

Cơ quan Phúc lợi Malaysia đã thành lập một đội bao gồm 10 tư vấn viên để trợ giúp tinh thần cho  gia đình các hành khách của chuyến bay MH370.

Theo ông Zulkiply Ramly - Phó Giám đốc của cơ quan, cho biết: “Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tại 20 trường đại học công trên khắp đất nước, đồng thời có mặt tại sân bay để trợ giúp thành viên gia đình của các hành khách”. 

16h30: Malaysia vẫn chưa xác định được địa điểm máy bay rơi

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 5
Máy bay trực thăng AW139 chuẩn bị cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur để tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn. 

Tới 4h30 chiều 8.3, Hãng hàng không Malaysia Airlines vẫn chưa xác định được thông tin nào về chuyến bay MH370.

“Chúng tôi đang hợp tác với các đội tìm kiếm và cứu nạn quốc tế, cố gắng xác định vị trí của chiếc máy bay” – thông cáo của hãng viết.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ tín hiệu cấp cứu hay thông điệp gặp nạn nào từ MH370. Chúng tôi đang hợp tác với các giới chức để đảm bảo mọi ngược lực đường triển khai để tìm kiếm và cứu nạn”, Malaysia Airlines khẳng định.

15h35: Hai tầu Hải quân Việt Nam nhận lệnh xuất phát

Theo Tiền Phong, hai chiếc tàu của Hải quân Vùng 5  tại thị trấn An Thới, đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đã nhận lệnh xuất phát tìm kiếm máy bay gặp nạn. Đó là tàu cứu hộ HQ954, do thuyền trưởng - thượng úy Phan Thanh Bình chỉ huy và tàu HQ637 do thuyền trưởng - thượng úy Nguyễn Văn Quang chỉ huy.

Đại tá Đậu Khải Hoàn, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 5 Hải quân cho biết, từ đây đến khu vực tìm kiếm khoảng 180 hải lý, phải mất khoảng 14-15 tiếng. Hai tàu hải quân được trang bị đầy đủ thiết bị cứu hộ cứu nạn và lương thực đủ dùng trong một tháng.

15h10: Trung Quốc tham gia tìm kiếm cứu nạn

Hãng tin Bernama của Malaysia đưa tin: Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc Yang Chuantang thông báo bộ này đã thiết lập bộ máy ứng phó khẩn cấp ở cấp cao nhất sau vụ tai nạn của máy bay MH370.

Bộ Giao thông Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước cũng như với các lực lượng tìm kiếm biển và các cơ quan quản lý hàng không dân dụng của Malaysia và Việt Nam.

8 tầu thuộc Cơ quan Cứu nạn Nam Hải và Cục An toàn Hàng hải Hải Nam đang sẵn sàng đợi lệnh.

Hãng tin Tân Hoa xã cho hay, một thê đội máy bay của Trung Quốc cũng sẵn sàng cất cánh. 

Trước đó, The Star Online của Malaysia đưa tin, Trung Quốc cử hai tầu cứu hộ tới Biển Đông để trợ giúp công tác tìm kiếm cứu nạn. Philippines cũng cử một tầu tham gia hoạt động này. 

15h00: Hải quân Malaysia phối hợp với Hải quân Việt Nam

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 6
Máy bay MH370 bay chệch hướng (đường màu tím) so với đường bay dự kiến (đường màu đỏ) - Đồ họa của The Star Online

Theo The Star Online,  Hải quân Malaysia đang phối hợp với Hải quân Việt Nam để xác thực các thông tin về địa điểm có mảnh vỡ của chiếc máy bay MH370 bị rơi gần đảo Thổ Chu của Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein nói: "Do các thông tin dẫn nguồn Hải quân Việt Nam, nên chúng tôi phải kiểm chứng với họ” – ông phát biểu tại cuộc họp báo đầu giờ chiều 8/3.

Hishammuddin nói Chính phủ Malaysia đã triển khai tầu của Hải quân Malaysia đến khu vực gần địa điểm mà máy bay bị mất liên lạc với tháp kiểm soát không lưu.

 Theo ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman, Giám đốc Kiểm soát Không lưu Malaysia, máy bay MH370 xuất hiện lần cuối trên radar kiểm soát không lưu khi ở vĩ  độ 0653 Bắc và  kinh độ  103343 Đông. “Máy bay biến mất khỏi màn hình radar lúc 1.30” – ông nói. 

14h45: Việt Nam tham gia tìm kiếm cứu nạn

Theo báo Tuổi trẻ, Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN cho biết sau khi nhận lệnh Bộ Quốc phòng lúc 13g 8-3, 14g Tàu cảnh sát biển CSB 2001 đã xuất phát từ Hòn Cau; 14g27 1 máy bay AN 26 của Quân chủng Phòng không - Không quân cất cánh từ Tân Sơn Nhất;  14g30, tàu cứu nạn SAR 413 từ Vũng Tàu tiến về vùng biển phía nam tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines.

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 7
Trực thăng Mi 171 (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang bố trí 7 máy bay khác gồm: 1 AN 26, 2 trực thăng Mi 171 (tại Tân Sơn Nhất), 2 Mi 171 (tại Đà Nẵng), 2 trực thăng SUPER của Tổng công ty bay trực thăng Việt Nam sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Ngoài ra có 9 tàu gồm 5 chiếc của Hải quân ở Phú Quốc, 2 tàu Cảnh sát biển (ở Phú Quốc và Hòn Khoai) cùng 2 tàu cứu hộ, cứu nạn SAR 272 và 413 của Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam cũng sẵn sàng đợi lệnh đi tìm kiếm.

Theo kế hoạch TKCN của Cục Hàng không Việt Nam,  máy bay AN 26  bay tìm kiếm và các trực thăng  sẵn sàng cất cánh khi phát hiện được vị trí máy bay của Malaysia rơi.

Thông tin phía Việt Nam ghi nhận được chiếc Boeing 777 thực hiện chuyến bay MH 370 bị  mất liên lạc tại tọa độ 6,56 độ vĩ Bắc – 103,35 độ kinh Đông, trên vùng biển Malaysia, cách  phía Nam đường chồng lấn Việt Nam – Malaysia khoảng 25 hải lý (thuộc vùng biển Malaysia), cách Tây Nam mũi Cà Mau khoảng 120 hải lý.

14h00: Bộ trưởng Giao thông Malaysia chưa có thông tin máy bay đã rơi
Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 8
Theo New Straits Times, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishamuddin Hussein (ảnh) cho biết Malaysia chưa phát hiện ra bất cứ mảnh vỡ hay dấu hiệu nào cho thấy chiếc máy bay MH370 đã rơi xuống vùng biển giáp ranh giữa Malaysia và Việt Nam. 

"Chúng tôi đang làm tất cả những gì mà năng lực cho phép để xác định vị trí chiếc máy bay. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để xem xét mọi khía cạnh", - ông Hussein phát biểu trong cuộc họp báo gần Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur. 

"Chúng tôi đang chờ thông tin chính xác từ quân đội Malaysia. Họ đang chờ thông tin từ phía Việt Nam" - ông Hussein nói.

13h30: Các bộ trưởng Malaysia khuyến cáo "không tung tin đồn"

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 9

Báo Star Online của Malaysia đưa tin: ông Khairy Jamaluddin, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao (ảnh) khuyến cáo người dân Malaysia không tung tin thất thiệt về chuyến bay MH370. “Hãy cầu nguyện cho tổ bay và các hành khách của chuyến bay MH370. Đừng giải trí hay tung tin đồn hay những thông tin không được Malaysia Airlines xác nhận”.

Theo ông Jamaluddin thì “đây không phải là cuộc cạnh tranh xem ai đưa tin nhanh nhất mà đây là tình huống liên quan đến mạng sống con người” – ông Jamaluddin viết trên trang Facebook chính thức của mình ngày 8/3.

Vài giờ sau khi máy bay mất tích, trên Internet xuất hiện thông tin máy bay đã hạ cánh khẩn cấp xuống Nam Ninh (Trung Quốc). Nhưng sau đó Malaysia Airlines đã khẳng định đó là thông tin sai sự thật. 

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia  Datuk Seri Hishammuddin Hussein khuyến cáo dư luận Malaysia điều tương tự trên tài khoản Twitter của mình.  Ông kêu gọi gia đình của những hành khách bay trên chuyến bay này bình tĩnh  và chỉ nhận thông tin từ những nguồn đáng tin cậy. 

13h20: Boeing chia buồn

Hãng sản xuất máy bay của Mỹ Boeing gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình những người bị mất tích trong vụ tai nạn của chuyến bay MH370. Boeing thông báo đang tập hợp đội chuyên gia trợ giúp kỹ thuật cho các lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

12h20: Malaysia triển khai tìm kiếm cứu nạn 

Báo New Straits Times của Malaysia  khẳng định chiếc máy bay mang số hiệu MH370 đã rơi trên vùng biển Malaysia cách Kota Baru (bang Kelantan) khoảng 100 hải lý. Các lực lượng  bao gồm Cơ quan  Cảnh sát Biển Malaysia, Hải quân Hoàng gia Malaysia và Không quân Hoàng gia Malaysia đã được triển khai tới khu vực để tìm kiếm và cứu nạn.

Sau khi nhận được thông tin từ Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia, Cảnh sát biển và Hải quân đã đưa 4 tầu biển và một máy bay lội nước đến khu vực máy bay bị nạn. Nguồn tin này cho hay, chiếc máy bay bị roi cách Kota Baru khoảng 100 hải lý về phía đông và cách Mũi Cà Mau khoảng 120 hải lý.

Một số máy bay trực thăng của Hải quân và Không quân Malaysia đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng để triển khai cho công tác tìm kiếm cứu nạn. 

Máy bay có thể đã rơi gần đảo Thổ Chu

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 10
Vị trí máy bay bị mất liên lạc (Báo New Straits Times)

Theo báo Tuổi Trẻ, Lúc 11g sáng 8/3, chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát, chính ủy Hải quân vùng 5, cho biết Hải quân vùng 5 đã xác định vị trí máy bay của Hãng hàng không Malaysia bị rơi tại vùng biển tiếp giáp giữa VN và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 153 hải lý (khoảng 300km).

Ngay sau khi nhận thông tin trên, hiện Bộ chỉ huy Hải Quân vùng 5 đã chuẩn bị lực lượng, các phương tiện cứu hộ, sẵn sàng chờ lệnh rời căn cứ Hải quân vùng tại đảo Phú Quốc để cứu hộ.

“Do tại đảo Thổ Chu có lực lượng Hải Quân đóng nhưng hiện không có tàu nào của lực lượng Hải Quân vùng 5 đang làm nhiệm vụ ở vùng biển này nên phải điều tàu từ căn cứ Phú Quốc”, ông Phát nói.

Bộ Quốc phòng Việt Nam thông báo tìm kiếm cứu nạn tới các địa phương 

Báo Điện tử Chính phủ dẫn lời Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết: Chiếc máy bay dân dụng Boeing 777 của Hãng hàng không Malaysia Airlines cất cánh lúc 16 giờ 42 phút (giờ GMT) ngày 7/3, dự kiến chuyển giao cho FIR Hồ Chí Minh lúc 17 giờ 22 phút (giờ GMT) cùng ngày.
 
Khi máy bay mất tín hiệu kiểm soát thì chưa được chuyển giao.
 
Trước khi vào vùng kiểm soát không lưu của Việt Nam khoảng 1 phút thì mất toàn bộ liên lạc, tín hiệu radar. Hiện chưa xác định chính xác được vị trí máy bay. 
 
Khu vực máy bay mất tín hiệu lần cuối cùng lúc chuẩn bị chuyển giao là không phận gần tỉnh Cà Mau. Trong khi đó, tổ bay vẫn chưa có bất cứ liên lạc gì với Vùng thông báo bay  (FIR) Hồ Chí Minh.
 
Công tác tìm kiếm cứu nạn đã được Bộ Quốc phòng thông báo đến các tỉnh trong khu vực.

Không bắt được tín hiệu từ chiếc máy bay tại Việt Nam

Hãng tin AP của Mỹ dẫn lời ông Bùi Văn Võ của Tổng Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) cho hay, số hiệu của chuyến bay trên đã không xuất hiện trong hệ thống kiểm soát bay của Việt Nam vào thời điểm nó bay vào không phận Việt Nam.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Phạm Hiển, Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn 3 tại Vũng Tầu cho hay phía Việt Nam không bắt được tín hiệu từ chiếc máy bay bị nạn tại Việt Nam.

Ông Hiển khẳng định, thông tin cho rằng bắt được tín hiệu của chiếc máy bay gần Mũi Cà Mau là không chính xác. 

Dân Trí dẫn lời ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay, trước thời điểm chuyển giao kiểm soát thì phía Việt Nam đã mất tín hiệu với máy bay của Maylaysia, lúc đó máy bay này chưa bay vào không phận Việt Nam. 

Cũng theo ông Thanh, thời điểm bàn giao kiểm soát dự kiến đối với máy bay của Malaysia Airlines là 0h30 phút ngày 8/3 theo giờ Việt Nam. Trước thời điểm đó, Việt Nam không nhận được thông tin thông báo nào từ phía Malaysia.

Ông Thanh không đưa ra nhận định gì về nguyên nhân mất liên lạc do vấn đề thời tiết hay có yếu tố khủng bố nào có liên quan đối với máy bay của Malaysia Airlines, bởi thời điểm mất tín hiệu thì chiếc máy bay này vẫn chưa vào không phận Việt Nam và  vẫn là quá sớm để đưa ra một giả thiết không thuộc thẩm quyền của phía Việt Nam.

 “Hiện tình hình cụ thể về chiếc máy bay phía Malaysia vẫn đang theo dõi. Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo sự việc với các cơ quan chức năng. Các lực lượng trên không, trên biển, trên bộ của Việt Nam cũng đã sẵn sàng tham gia tìm kiếm khi nhận được yêu cầu hỗ trợ.” - ông Thanh cho hay.

 Ông Phạm Hiển cho biết, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn 3 đã sẵn sàng bố trí tàu cứu hộ chờ lệnh ứng cứu nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

Công dân 14 nước

Malaysia Airlines cho hay 239 người bay trên chuyến bay MH370 bao gồm công dân của 14 nước. Đông nhất là người Trung Quốc: 153 người. Malaysia có 38 người, Indonesia 12 người, 7 người Australia, 3 người Pháp, 4 người Mỹ;   Ukraina, New Zealand và Canada mỗi nước có 2 người; Nga, Italia, Hà Lan, Áo mỗi nước có một người và 1 người từ vùng lãnh thổ Đài Loan. 

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 11
Ông Yahya trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur sáng 8/3. 

“Đây là chuyến bay chung với China Southern Airlines”, ông Ahmad Jauhari Yahya – TGĐ Malaysia Airlines nói. Theo ông, cơ trưởng chuyến bay là Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, có 18.365 giờ bay và làm việc cho Malaysia Airlines từ năm 1981 đến nay.  Cùng bay với ông là phi công Fariq Ab.Hamid, 27 tuổi, có  2.763 giờ bay và làm việc với hãng từ năm 2007. Cả hai đều là người Malaysia. 

Không hạ cánh xuống Nam Ninh

Hãng Malaysia Airlines cho biết những thông tin trước đó cho rằng chuyến bay số hiệu MH370 đã hạ cánh khẩn cấp xuống Nam Ninh (Trung Quốc) là không đúng sự thật. “Chúng tôi đã liên lạc với hệ thống kiểm soát mặt đất và điều đó không chính xác” – ông  Fuad Sharuji thuộc VP kiểm soát chuyến bay của Malaysia Airlines khẳng định. 

Theo ông, thì lần cuối chiếc máy bay liên lạc với kiểm soát không lưu là thời điểm bay cách Kuala Lumpur khoảng 2 giờ đồng hồ ở độ cao 35 nghìn feet. Không có bất cứ cuộc điện đàm nào của tổ lái hoặc tín hiệu nào cho thấy máy bay đang gặp bất cứ khó khăn nào. 

 Người thân chờ ở sân bay Bắc Kinh

Malaysia Airlines cho hay hãng đang liên lạc với gia đình các hành khách trên chuyến bay MH370 và thiết lập các điều kiện để  trợ giúp họ

Hãng đang tập trung làm việc với các nhà chức trách cứu nạn và huy động sự trợ giúp đầy đủ của họ. Chúng tôi hướng tâm trí và cầu nguyện cho tất cả các hành khách và thành viên phi hành đoàn cùng gia đình của họ” – thông báo của Malaysia Airlines nhấn mạnh.

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 12

Gia đình những người mất tích tại Sân bay Bắc Kinh. 

Thành viên gia đình của các hành khách bị mất tích đã bắt đầu tụ tập tại Sân bay Bắc Kinh sáng thứ Bảy (8/3).

Ông Chang Ken Fei, một người Malaysia đến đón bạn tại sân bay Bắc Kinh nói: “Tôi đã có mặt ở đây lúc 7h sáng (6h, giờ Hà Nội). Lúc đầu tôi nghĩ chuyến bay tới chậm như bình thường nên tôi cũng đến hơi muộn. Tôi vẫn đang chờ. Tôi hỏi mọi người chuyện gì đang xảy ra, nhưng họ nói với chúng tôi là họ không biết”. 

Không rõ mất tích ở đâu

Máy bay mang số hiệu MH370 cất cánh lúc 12.40 (tức 11.40 phút giờ Hà Nội), theo dự kiến hạ cánh xuống Bắc Kinh sáng sớm 8/3 sau hơn 6 giờ bay. Tuy nhiên, kiểm soát không lưu của Malaysia đã bị mất liên lạc với chiếc máy bay này.  Các nguồn tin cho hay, chiếc máy bay có thể gặp nạn tại không phận Việt Nam.

Máy bay Malaysia mất tích gần đảo Thổ Chu, Việt Nam tích cực tham gia tìm kiếm 13

Chuyến bay MH370 (màu đỏ trên bảng thông báo bay) đã không đến được Bắc Kinh vào 6h30 sáng 8/3 theo dự kiến

“Chúng tôi vô cùng tiếc là chúng tôi mất mọi liên lạc với chuyến bay MH370” – ông Ahmad Jauhari Yahya -  Tổng Giám đốc của Malaysia Airlines phát biểu.

 Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho hay 158 công dân Trung Quốc có mặt trên chuyến bay, đồng thời cho biết họ chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào về chiếc máy bay này, cũng như chưa có bất cứ báo cáo nào về việc chiếc máy bay rơi trên hải phận Trung Quốc.

Nếu chiếc máy bay gặp nạn thì đây là tai nạn khủng khiếp thứ hai liên quan tới Boeing 777 trong vòng chưa đầy một năm. Tháng 7 năm ngoái, chiếc Boeing 777 của hãng Asiana Airlines (Hàn Quốc) bị nạn ở San Francisco, khiến 3 người chết. 

Hãng Boeing cho biết đã nhận được thông báo về chiếc máy bay bị mất tích của Malaysia Airlines, đang theo dõi tình hình và chưa đưa ra bình luận nào.

(GiadinhNet sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến tìm kiếm chiếc máy bay này. Hãy quay lại và nhấn F5 sau ít phút).

Phúc Thịnh 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC