Ngày 30 Tháng 11, 2015 | 08:31 AM

Mất bao lâu để tài xế có giấy phép lái xe quốc tế?

GiadinhNet - Có GPLX quốc tế, người Việt Nam ra nước ngoài sẽ được điều khiển phương tiện mà không phải làm thủ tục xin cấp bằng lái xe của nước sở tại như trước đây, tương tự người nước ngoài đến Việt Nam cũng chỉ cần sử dụng loại GPLX này để lưu thông.

 

Mẫu phôi GPLX quốc tế của Việt Nam. Ảnh internet
Mẫu phôi GPLX quốc tế của Việt Nam. Ảnh internet

 

Hiện, các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… cơ quan chức năng đang tiến hành hoàn thiện các thủ tục, thiết bị, phần mềm để thực thi chính sách cấp giấy phép lái xe quốc tế (GPLX quốc tế) cho người dân có nhu cầu.

GPLX quốc tế được cấp tại Việt Nam được in theo mẫu thống nhất của Công ước Vienna. Giấy phép là dạng quyển có nhiều trang (giống hộ chiếu) gồm 5 thứ tiếng là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng Việt. Trong giấy phép này có ghi các thông tin về loại ôtô, môtô  mà người có GPLX quốc tế được điều khiển. Phôi mẫu GPLX quốc tế do Bộ Công an xây dựng có tính bảo mật cao và đảm bảo thống nhất với mẫu chung của Công ước.

Lái xe sở hữu GPLX quốc tế không phải đăng ký trước với cơ quan quản lý giao thông ở nước sở tại nên khi cơ quan kiểm soát giao thông ở nước sở tại yêu cầu thì lái xe chỉ cần xuất trình. Người sử dụng GPLX quốc tế có thể lái xe qua nhiều nước tại khu vực Châu Âu. Với với các nước tham gia Công ước Vienna đang sử dụng xe tay lái nghịch thì người có GPLX quốc tế của nước đã tham gia Công ước được phép điều khiển xe tay lái nghịch và không cần phải làm thêm thủ tục gì khác. GPLX quốc tế còn được chấp nhận như thẻ căn cước thay cho hộ chiếu.

GPLX quốc tế được cấp song song với GPLX quốc gia. Lái xe đã có GPLX quốc gia sẽ được cấp GPLX quốc tế nếu có yêu cầu mà không phải học hoặc thi lại để cấp. Lái xe có nhu cầu cấp GPLX quốc tế đến Tổng cục đường bộ, Sở GTVT các tỉnh, thành phố nộp giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn và đơn xin cấp theo mẫu. Mức phí cấp GPLX quốc tế khoảng từ 135.000 đồng đến 155.000 đồng. Thời hạn sử dụng GPLX quốc tế từ 1 đến 3 năm. Thời gian đầu, GPLX quốc tế được cấp thí điểm ở Tổng cục đường bộ và các Sở GTVT Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác có nhu cầu lớn.

Vụ Quản lý phương tiện, người lái (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, về hình thức, GPLX quốc tế có khổ A6 (148mm x 105mm). Để chuẩn bị cấp GPLX quốc tế, Tổng cục đang gấp rút hoàn thành các thủ tục chọn nhà thầu, cung cấp phần mềm, thiết bị, xác định giá thành, tổ chức tập huấn đối với tất cả các Sở GTVT. Điều kiện để lái xe được cấp là những người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, đã có GPLX bằng chất liệu PET của Việt Nam. Lái xe có nhu cầu sẽ đến Sở GTVT làm thủ tục bình thường như các loại GPLX khác và sau 5 ngày nếu được xác định là đủ điều kiện sẽ được cấp GPLX quốc tế. Khi đi làm lái xe phải có hộ chiếu (photo), GPLX vật liệu PET, đơn xin cấp theo mẫu, ảnh kèm theo đơn. Với người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam, phải có thẻ cư trú định cư lâu dài tại Việt Nam.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC