Ngày 14 Tháng 2, 2015 | 07:00 AM

Mai vàng trời Nam khoe sắc tuyệt đẹp giữa Hà Nội ngày giáp Tết

Những cây mai vàng có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng đã được người miền Nam mang ra Hà Nội để bán phục vụ thú chơi mai của đông đảo người dân.

 1

 

Những ngày giáp Tết, ở nhiều chợ hoa hoặc tuyến phố Hà Nội chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những gốc mai nở hoa tuyệt đẹp. Đây là những gốc mai được các thương lái mang từ các tỉnh miền Nam như Bình Định, Ninh Thuận, Đồng Nai... ra Hà Nội.

 2

 

 3

 

Nếu như nhiều người Sài Gòn thích chơi đào để tận hưởng không khí Tết đất Bắc thì người miền Bắc cũng có thú chơi mai để mang không khí xuân miền Nam vào nhà. Chính vì vậy, nhiều năm gần đây các thương lái hai miền đã nhập đào mang vào Sài Gòn bán và mang mai vàng từ Sài Gòn ra Hà Nội.

 4

 

Giá mỗi gốc mai giao động từ 400 ngàn đồng đến vài triệu đồng. Theo anh Thỉnh - người mang mai từ Bình Định ra bán cho biết: "Những ngày qua có rất nhiều người đế mua mai về trưng trong ngày Tết. Các gốc mai tôi mang ra đều đã 4 tuổi nên hoa đẹp và nét cánh hoa rất rắn rỏi".

 5

 

Không chỉ bán được hàng mà mỗi ngày qua anh Thỉnh còn được trò chuyện với người Hà Nội về cây mai, gốc đào về chuyện Tết nhất của hai miền. Theo anh Thỉnh: "Mấy anh em mang ra mấy trăm gốc mai vàng nhưng chia nhau ra để bán, chính vì vậy tối nào tôi cũng phải ngủ lều chõng ngay trên vỉa hè. Hy vọng đến ngày 29-30  là sẽ bán hết để còn kịp về ăn Tết với vợ con".

 6

 

Mỗi gốc mai đều được người trồng uốn nhiều thế khác nhau. Từ mùng 10 tháng Chạp, mai bắt đầu ra nụ và cho hoa, giống như người trồng đào để mai nở đúng dịp Tết người trồng mai cũng phải kỳ công trong việc điều tiết nước, phân bón, chất kích thích...

 7

 

Mai vàng được người Hà Nội ưa chuộng bởi vẻ đẹp tươi mới, đầy sức sống.

 8

 

Mai vàng còn tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý cùng với niềm hân hoan chờ đón Tết trong lòng người dân.

 9

 

Hoa mai thường có 7 cánh mỏng manh, ở giữa là nhụy vàng. Tuy mai vàng ít hương nhưng lại mang đến vẻ đẹp khó cưỡng đối với nhiều người.

 10

 

Trao đổi với chúng tôi, một người dân cho biết: "Năm nào tôi cũng lùng mua bằng được chậu mai vàng bởi với tôi mai vàng gắn với tuổi thơ tôi, bởi cách đây mấy chục năm, tôi theo gia đình ra Bắc sống".

 11

 

Còn chị Thúy Hà - là người Hà Nội gốc cho hay: "Cùng với hoa đào năm nào tôi cũng muốn trong gia đình có thêm chậu mai để trưng Tết như thế cho đủ 2 miền Nam - Bắc".

 12

 

Những nụ hoa sẽ bung hoa đúng dịp Tết cổ truyền, người Hà Nội sẽ được thưởng lãm sắc xuân Sài Gòn.

Theo Trí thức trẻ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC