Ngày 30 Tháng 1, 2019 | 11:00 AM

Mái ấm Hồng Ân - Nơi tình yêu bắt đầu

GiadinhNet - Hơn 10 năm nay, ngôi nhà mái ấm Hồng Ân (ở xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường, Nam Định) đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con người với những mảnh đời, cảnh ngộ bất hạnh. Họ là người già, trẻ mồ côi lang thang cơ nhỡ… Mỗi người đều có một hoàn cảnh éo le, nhưng tất cả đều được mái ấm Hồng Ân dang rộng vòng tay chăm sóc.


Một nữ tu chăm sóc, bón cơm cho bà Trần Thị Vóc. Ảnh: V.D

Một nữ tu chăm sóc, bón cơm cho bà Trần Thị Vóc. Ảnh: V.D

Mái ấm của những hoàn cảnh đặc biệt

Được thành lập từ năm 2006, tọa lạc trên diện tích 2.380m2, nhiều năm nay mái ấm Hồng Ân đã trở thành ngôi nhà chung của hàng chục trẻ em, người già neo đơn không nơi nương tựa trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Nam Định. Mỗi người ở đây có hoàn cảnh khác nhau. Có những người không có giấy tờ tùy thân, thậm chí ngay cả tên mình cũng không nhớ nổi.

Có mặt tại đây, được trực tiếp nghe tiếng cười nói khúc khích, chứng kiến những người già thong dong đi bộ tập thể dục, tiếng trẻ con hồn nhiên nô đùa dưới khu sân chung của dãy nhà, chúng tôi cảm nhận được hàng chục con người ở đây họ gắn bó và coi trung tâm là tổ ấm của mình.

Đưa chúng tôi đi thăm quan mái ấm, sơ Vũ Thị Hài - người quản lý mái ấm Hồng Ân cho biết, mái ấm này được thành lập xuất phát từ ý tưởng “lá lành đùm lá rách”, cưu mang những mảnh đời bất hạnh, những người có hoàn cảnh khó khăn của linh mục Ngô Văn Viễn. “Những năm trước đó, linh mục Ngô Văn Viễn luôn trăn trở làm sao có thể giúp đỡ được nhiều cảnh ngộ éo le, giúp những mảnh đời bất hạnh bớt khổ trong cuộc sống. Năm 2006, với sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, mái ấm đã được khởi công xây dựng. Nhiều năm qua, nơi đây đã cưu mang hàng trăm người từ các vùng miền Tổ quốc như: Cao Bằng, Bắc Giang, Hà Nội, Lạng Sơn… đến đất mũi Cà Mau. Hiện mái ấm là ngôi nhà chung của 36 người, trong đó phần lớn là người cao tuổi có hoàn cảnh éo le. Mỗi người đều có hoàn cảnh đặc biệt, nhưng ở đây, họ coi như người thân trong gia đình”, sơ Hài cho biết.


Các cụ già quây quần bên bữa trưa tại mái ấm Hồng Ân. Ảnh: Viết Dư

Các cụ già quây quần bên bữa trưa tại mái ấm Hồng Ân. Ảnh: Viết Dư

Trực tiếp “mục sở thị” mái ấm Hồng Ân, chúng tôi mới cảm nhận được hết tấm lòng của người đứng đầu nơi đây. Linh mục Ngô Văn Viễn đã xây dựng mái ấm Hồng Ân bằng tâm lớn. Cả khu mái ấm như một quần thể nghỉ dưỡng lớn với nhiều phòng ốc, được trang bị đầy đủ tiện nghi, đầy ấm cúng. Nhà được xây dựng theo kiểu nhà 3 gian đổ mái bằng mát mẻ mùa hè và ấm cúng mùa đông.

Dẫn chúng tôi đi thăm, sơ Hài kể về cảnh ngộ của từng người cư trú. Người đầu tiên sơ Hài nhắc đến là bà Phạm Thị Nhẫn (64 tuổi, ở xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường, Nam Định). Bà Nhẫn bị khuyết tật bẩm sinh, chân tay co quắp, gần 10 năm gắn bó với mái ấm Hồng Ân. Sinh ra trong hoàn cảnh éo le, ngay từ nhỏ bà Nhẫn đã thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người cha. Nhà nghèo, bản thân lại bị khuyết tật bẩm sinh nên bà phải theo mẹ đi xin ăn.

Bà Nhẫn đến tuổi “mười tám, đôi mươi” thì mẹ bị bạo bệnh qua đời. Bà được người cháu trai nhận nuôi, nhưng không ngờ người cháu trai lại lợi dụng bà để trục lợi tiền chính sách của nhà nước cấp cho người khuyết tật. Số tiền chính sách hàng tháng đều được người cháu lĩnh và tiêu vào các cuộc nhâu thâu đêm suốt sáng. Năm 2009, biết hoàn cảnh éo le của bà Nhẫn, linh mục Ngô Văn Viễn đã mở rộng vòng tay chào đón, nhận bà về chăm sóc.

Một trường hợp khác cũng có hoàn cảnh éo le là bà Trần Thị Vóc (74 tuổi, ở huyện Hải Hậu, Nam Định). Bà Vóc bị tai biến, nằm liệt giường đã nhiều năm, mới được mái ấm Hồng Ân tiếp nhận vào cuối năm 2018. Ngoài 20 tuổi, bà lập gia đình và sinh được một con trai và một con gái. Cuộc sống gia đình không hạnh phúc khi người chồng sớm bỏ nhà vào Nam sinh sống. Vài năm trở lại đây, bà bị tai biến, phải nằm liệt một chỗ. Kinh tế gia đình khó khăn khiến hai người con của bà phải đưa mẹ vào nương tựa ở mái ấm Hồng Ân.

Trong số các trường hợp được cưu mang còn có những người bị mắc bệnh thần kinh, hội chứng down với hoàn cảnh đáng thương như: Chị Nguyễn Thị Hường (47 tuổi), Phạm Thị Loan (18 tuổi)… Tất cả đều được mái ấm chăm sóc tận tình.

Tận tụy với “nghề”

Đến tận bây giờ, sơ Hài không nhớ hết những nơi mình đã đặt chân đến để chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh. Theo sơ Hài, cũng như nhiều nữ tu ở đây, niềm vui của sơ là hàng ngày được chứng kiến mọi người ở đây đều khỏe mạnh, thoát khỏi bệnh tật.

Nói về “cái duyên” đến với “nghề”, sơ Hài cười vui cho biết, sơ đến với “nghề” là xuất phát từ việc hàng ngày chứng kiến nhiều gia đình nghèo khó có người bệnh tật rơi vào túng bấn không có ai giúp đỡ. Rồi nhiều trường hợp mắc bệnh thần kinh đi lang thang vạ vật ngoài đường không có ai chăm sóc… Tất cả thôi thúc, dấy lên trong sơ tình yêu thương đồng loại vô bờ bến.

Theo sơ Hài, hiện mái ấm Hồng Ân có 9 sơ đang ngày đêm tình nguyện chăm sóc sức khỏe cho các cụ già, trẻ em. Hầu hết các hoàn cảnh được mái ấm cưu mang đều mắc trong mình căn bệnh oái ăm. Để chăm sóc được họ, đòi hỏi các sơ phải trau dồi các kiến thức kỹ năng về y học. Hàng năm, nhiều sơ được phân công đi học điều dưỡng ở Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình.

Công việc hàng ngày từ lúc sáng sớm tinh mơ đến tối mịt của các nữ tu là chăm sóc cho các bệnh nhân, giúp họ ăn cơm, uống thuốc, thuyết phục họ tắm giặt… Tất cả đều được các sơ kiên trì thực hiện.

Trước sự đùm bọc thương yêu nhân loại của các sơ trong mái ấm, đã có không ít nhà hảo tâm không quản ngại khó khăn, xa xôi về ủng hộ, động viên những mảnh đời bất hạnh. Trong đó, có thể kể đến một gia đình giấu tên ở xã Thọ Nghiệp (Xuân Trường). Một tuần gia đình nói trên đã cấp 2 bữa ăn sáng miễn phí/tuần cho toàn bộ mái ấm.

Theo sơ Hài, công tác thiện nguyện trong mái ấm diễn ra rất suôn sẻ, nhận được sự ủng hộ của đông đảo bà con nhân dân trong xã. Tuy nhiên, quá trình hoạt động từ thiện cũng gặp không ít khó khăn, bởi vấn đề thiếu kinh phí. Sơ Hài cho biết, mái ấm tiêu tốn khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng tiền chi phí nuôi dưỡng các mảnh đời bất hạnh. “Trung bình một bữa trưa là 5kg gạo và 2kg thịt, rau; mỗi bữa sáng trung bình 200.000 đồng; chưa kể tiền thuốc thang, tiền điện, riêng tiền ăn ở. Hiện nhiều gia đình khó khăn muốn gửi người thân vào mái ấm, nhưng các nữ tu phải khất lần lượt vì “lực bất tòng tâm””, sơ Hài nói.

Đánh giá về những hoạt động của mái ấm Hồng Ân, ông Lê Văn Thực - Chủ tịch UBND xã Thọ Nghiệp cho biết, những năm qua, mái ấm Hồng Ân có nhiều hoạt động tích cực và rất thiết thực. Mái ấm đã giúp nhiều trường hợp già cả neo đơn không nơi nương tựa vươn lên trong cuộc sống.

Sơ Vũ Thị Hài nói: “Công việc ở mái ấm có tính đặc thù cao và phải xuất phát từ tấm lòng yêu thương thực sự thì mới có thể gắn bó được với nghề… Việc làm của chúng tôi nhỏ bé, bù đắp không thấm vào đâu so với những khó khăn, thiếu thốn của người nghèo. Chúng tôi làm bằng cái tâm của mình, không sợ khó, chỉ mong những mảnh đời bất hạnh sớm tìm được niềm vui trong cuộc sống”.

Việt Dư

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC