Ngày 7 Tháng 6, 2014 | 10:00 AM

Ly kỳ hành trình giải cứu người đàn ông 10 năm “sống chung” với sán dài hàng chục mét

Ly kỳ hành trình giải cứu người đàn ông 10 năm “sống chung” với sán dài hàng chục mét

GiadinhNet - Những ngày gần đây, sự việc Y sĩ Lê Công Danh (Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế) tiến hành thành công ca xổ sán đặc biệt nhất từ trước đến nay khiến dư luận cả nước bị chấn động. Nắm được thông tin về ca trục sán hy hữu, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã tìm gặp những “người trong cuộc” để tìm hiểu kỹ sự việc. Trong cuộc trò chuyện, bệnh nhân Thép đã lần đầu tiên kể lại hành trình 10 năm vật lộn “chung sống” và tìm cách trục xuất con sán khổng lồ bất thành.

Ly kỳ hành trình giải cứu người đàn ông 10 năm “sống chung” với sán dài hàng chục mét 1

Bệnh viện Y học Cổ truyền Thừa Thiên Huế. Ảnh TG

Khổ sở vì sán khổng lồ

Quá trình tìm hiểu rõ hơn về ca bệnh hy hữu này, chúng tôi đã tìm đến Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế để nghe lời giãi bày của những người chứng kiến. Trong số những người có mặt, anh Đinh Văn Anh kể lại: “Lúc bệnh nhân bước ra từ trong nhà vệ sinh mang theo một cái chậu có chứa một con sán dài hàng chục mét, ai nấy vô cùng kinh hãi. Cả đời tôi cũng như những người chứng kiến hôm đó đều chưa từng gặp qua một con sán nào khủng khiếp như vậy. Bởi sự việc quá hy hữu, tôi và nhiều người khác đã chụp lại hình ảnh con sán này”.

Bệnh nhân được chữa trị là ông Lê Quang Thép (50 tuổi, ngụ ở Trung Chỉ, xã Đông Lương, huyện Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Với vẻ mặt đầy phấn khởi, ông Thép cho hay: “Tôi biết con sán này đã tồn tại trong cơ thể hơn chục năm nay nhưng không biết làm sao có thể chữa khỏi được. Tôi đã đến rất nhiều bệnh viện nhưng cũng chỉ xổ ra được từng đoạn thôi chứ không thể chữa trị dứt điểm. Điều này khiến tôi vô cùng lo lắng. Thời gian chưa bị con sán hành hạ, tôi khỏe mạnh lắm. Nhưng hiện tại, cơ thể lúc nào cũng rơi vào trạng thái mệt mỏi, tiều tụy. Trước kia có thời điểm, tôi nặng đến hơn 60 kg nhưng bây giờ chỉ còn chưa đầy 50 kg. Nghe nói ở bệnh viện này có bác sĩ giỏi trong việc trị bệnh sán nên tôi đã tìm tới xem sao. Tuy nhiên, trong lòng vẫn không hy vọng gì nhiều. May mắn gặp được bác sĩ Danh và xổ ra được hoàn toàn con sán “lì lợm” ấy, tôi vui không biết tả như thế nào nữa”.

Kể về hành trình “sống chung” với con sán dài kỷ lục, ông Thép cho biết: “Tôi luôn ái ngại và bất an mỗi khi phải tiếp xúc với người khác. Những đốt sán có thể rơi ra ngoài bất cứ lúc nào. Nhiều lúc đang ngồi nói chuyện bình thường với mọi người, tôi phát ngại khi từ hậu môn, sán rơi ra từng đốt dài từ 20 đến 30 cm. Cho tới những khi đang ngủ, tôi chợt giật mình tỉnh dậy vì phát hiện từng đốt sán dài đến hơn 1m”. Ông Thép kể, quãng thời gian bị con sán khổng lồ hạnh hạ là những ngày khủng khiếp nhất cuộc đời. Suốt ngày đêm, ông không chỉ khó chịu vì nó cựa quậy, luồn lách trong cơ thể mà còn lo sợ nó có thể gây ra tác hại khôn lường khác về sức khỏe. Ngay cả người nhà, nhiều lúc ông cũng ngại tiếp xúc vì lo sợ có thể khiến họ bị lây nhiễm sán.

Ly kỳ hành trình giải cứu người đàn ông 10 năm “sống chung” với sán dài hàng chục mét 2

Con sán xơ mít dài kỷ lục trong ruột bệnh nhân Thép.

Kể về nguyên nhân bị nhiễm sán, ông Thép cho biết có thể là do thói quen nghiện ăn đồ sống và lòng lợn tiết canh. “Có thể trong những lần ăn đồ tươi sống không được làm sạch, tôi đã bị nhiễm sán. Sau này con sán lớn dần trong ổ bụng, tôi có thể cảm nhận nó di chuyển, quả là cảm giác đáng sợ. Ban đầu vì xấu hổ, tôi đã thử dò hỏi rồi áp dụng nhiều phương pháp chữa mẹo dân gian nhưng không thành. Sau này, gia đình còn đưa tôi đến một, hai thầy thuốc nữa nhưng cũng không trục nó ra được. 10 năm qua, tôi phải chấp nhận bị nó hành hạ vô cùng khổ sở”.

Ca bệnh hiếm gặp
 
Trao đổi với chúng tôi, y sĩ Lê Công Danh cho hay, những năm trước thì người mang sán khá phổ biến. Nhưng vài năm trở lại đây, điều kiện sinh hoạt của con người tốt hơn nên những trường hợp như vậy rất ít gặp. Ông Thép là trường hợp đặc biệt. Có thể nói rằng, 10 năm tồn tại trong cơ thể là một quãng thời gian tương đối dài. Bởi thế mà chiều dài của nó cũng phát triển theo mức độ tương ứng. Nhiều thời gian sán phát triển trong cơ thể khiến cho những gì bệnh nhân ăn vào không được hấp thu hoàn toàn. Lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ được khi ăn vào sẽ tỷ lệ nghịch với tuổi thọ của con sán đó. Tức là với những con sán càng dài và lâu năm thì lượng chất dinh dưỡng mà chúng lấy đi của chúng ta càng lớn. Người mang sán sẽ luôn cảm thấy trong người mệt mỏi, quầng mắt và da dẻ lúc nào cũng trắng bệch chứ không được hồng hào như người bình thường.

Là một người có kinh nghiệm lâu năm trong việc trị sán, ông Danh còn cho biết thêm, môi trường trong cơ thể con người rất thuận lợi cho sán phát triển. Và cũng chính từ môi trường này, phần đuôi của một con sán lâu năm sẽ hình thành nên một loại gọi là “kén” (tên khoa học là Fasciola hepatica và Fasciola gigantica). Cơ thể của nó rộng khoảng 5mm và dài từ 2 đến 3 cm. Trong quá trình đi vệ sinh không đúng chỗ, phần kén này sẽ thoát ra ngoài qua đường hậu môn và bám vào các loại cây cỏ. Lúc này, những động vật ăn cỏ ăn như trâu, bò, dê, cừu ăn vào, phần kén nói trên sẽ đi đến các cơ dưới da của con vật và ký sinh trong đó. Tuy môi trường trong cơ của động vật không thuận lợi cho kén sán này phát triển thành con sán nhưng lại là nơi mà mầm bệnh này tồn tại được rất lâu. Cho đến khi con người ăn thịt các động vật đó, nếu không được nấu chín thì phần kén ấy sẽ đi vào trong cơ thể. Gặp được điều kiện thuận lợi thì nó sẽ phát triển thành sán. Cứ theo quy trình như trên, sán xơ mít sẽ lây truyền từ người này qua người khác. Chính vì điều này, ông Danh căn dặn mọi người nên chú ý đến việc ăn uống, nhất là các thực phẩm tái. Những người có thói quen nhậu nhẹt không quan trọng việc ăn chín uống sôi thì sẽ rất dễ mắc phải sán trong người.

Ly kỳ hành trình giải cứu người đàn ông 10 năm “sống chung” với sán dài hàng chục mét 3

Y sĩ Lê Công Danh

Quay trở lại trường hợp của ông Thép, Y sĩ Danh cho biết: “Trường hợp của ông Thép cũng khá đặc biệt vì bệnh nhân này đã bị mắc bệnh lâu năm nhất so với các trường hợp trước đó. Tuy tôi đã chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân sán xơ mít nhưng trường hợp này cần phải được kiểm tra kỹ càng hơn bằng các thiết bị y học hiện đại, từ đó tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Để thực hiện được thành công, tôi chú ý tới rất nhiều yếu tố như: Những triệu chứng của bệnh nhân, kết quả của quá trình kiểm tra sức khỏe người bệnh và tiếp đến là xác định loại thuốc phù hợp. Vì điều trị bằng Đông y nên cách bốc thuốc và bào chế loại thuốc đó cũng rất khác biệt. Việc đầu tiên là phải cân đối về tỷ lệ và liều lượng rồi sau đó mới tính đến công đoạn bào chế như thế nào để thuốc phát huy tác dụng một cách hiệu quả nhất. Điều quan trọng cuối cùng là cho bệnh nhân uống ra sao. Việc này tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó là một trong những vấn đề then chốt. Tôi đã yêu cầu ông Thép nhịn ăn để đảm bảo bụng rỗng trước khi uống thuốc. Có như thế thì con sán đó mới hấp thu toàn bộ lượng thuốc được uống vào. Uống khoảng 4 lần vào khoảng từ 5h chiều đến 10 sáng ngày hôm sau thì con sán sẽ hấp thu toàn bộ và chịu sự tác động của thuốc mà thoát ra ngoài”.

Được biết, bài thuốc dùng để chữa trị cho bệnh nhân Thép là một trong những phương thuốc gia truyền mà ông Danh đã may mắn được kế thừa từ tổ tiên. Y sĩ Lê Công Danh còn chia sẻ thêm, trước đây ông đã theo cha chữa trị cho nhiều người bệnh nên tính đến thời điểm hiện tại, ông đã có gần 25 năm theo nghề thầy thuốc. Từ sau khi vào làm việc ở Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế, ông vận dụng kiến thức từ nghề thuốc gia truyền để cứu chữa cho người bệnh và đều mang lại hiệu quả tích cực, được y bác sĩ trong bệnh viện cũng như bệnh nhân tin tưởng. “Hiện tại, tôi đang theo học lớp đào tạo bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Y dược Huế để trau dồi và học hỏi thêm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, tôi vẫn sẽ cố gắng làm việc thật tốt ở nơi công tác. Qua việc chữa trị thành công ca bệnh sán kỷ lục vừa rồi, tôi cũng được nhiều sự tán thưởng nhưng không vì thế mà tự hào và quên đi trách nhiệm của mình. Sau này, tôi vẫn còn rất nhiều điều cần phải học hỏi thêm”, ông Danh tâm sự.

Sán xơ mít rất nguy hiểm

Theo y sĩ Lê Công Danh: “Khi sán trong người đã được xổ ra hoàn toàn thì cơ thể sẽ nhanh chóng phục hồi lại trạng thái bình thường. Vì không phải mất nhiều thời gian dưỡng bệnh như các loại bệnh khác nên người bị bệnh sán có thể được xuất viện ngay sau ca xổ thực hiện thành công một vài giờ. Nếu người bệnh ăn uống bình thường thì không có gì lo ngại về tình hình sức khỏe. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải làm sao để loại trừ hết mầm bệnh của sán tồn tại trong cơ thể. Nếu không như vậy thì một thời gian sau đó, nó sẽ phát triển lại bình thường và tiếp tục gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh”.

Duy Khánh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC