Ngày 1 Tháng 5, 2009 | 09:11 AM

Lựa chọn giới tính thai nhi - Vi phạm pháp luật dân số:

Lướt web tìm "bí quyết" sinh con

Lướt web tìm "bí quyết" sinh con

Giadinh.net - Khi gõ cụm từ "sinh con trai theo ý muốn" vào trang công cụ tìm kiếm Google, chưa đầy một phần mấy giây đã có 2.660.000 kết quả hiện ra tức khắc trên mạng Internet.

 
Còn nếu gõ ngắn gọn hơn “sinh con trai” thì có ngay tới 4.640.000 kết quả. Thao tác đơn giản, nhưng hậu quả do việc tư vấn sinh con trên mạng đã gây ảo tưởng cho nhiều người và nhiều khó khăn cho công tác dân số.

Nhan nhản cẩm nang, bí quyết

Điều đáng nói, sự phổ biến tư vấn trái pháp luật dân số trên xuất hiện cả ở những tờ báo điện tử có uy tín, lẫn những trang lá cải như rao vặt, buôn bán linh kiện điện tử cũng cho thêm cả bài viết về cách làm thế nào để sinh con trai. Ở các diễn đàn (Forum) của nhiều trang web, có cả chuyên mục “BS tư vấn sinh con theo ý muốn” (webtre...com), “Cẩm nang sinh con trai” (lamcha...com)... Các bài viết dưới dạng hỏi đáp, tư vấn, giới thiệu sách hoặc lấy theo các trang web khác viết về đề tài này diễn ra phổ biến ở các trang web dongy...net, chame...net, ykhoa...com, bacsi...com, day...com, yeu...com, tapchi...com... dưới các tiêu đề kiểu như: “Mẹ ăn nhiều calo dễ sinh con trai”, “Làm thế nào để sinh con trai”, “Phương pháp thụ thai trai gái theo ý muốn”...

Có những bài viết đăng trên mạng có lời mào đầu rất “đi vào lòng người”: “Phần lớn các cặp vợ chồng đều muốn có cả con trai, con gái nhưng không phải ai cũng đạt được nguyện vọng chính đáng này. Cuốn sách Sinh con theo ý muốn sẽ giới thiệu một số phương pháp cụ thể giúp sinh con khỏe mạnh, có giới tính mong muốn để các cặp vợ chồng áp dụng thử”... Thậm chí, một tờ báo điện tử, cơ quan ngôn luận của một thành phố lớn đăng thông tin và ảnh đôi vợ chồng và anh bác sĩ đã thành công trong việc cấy túi phôi để sinh con trai theo ý muốn. Và không ít “tín đồ” mong muốn sinh con trai đã thử “vận may” của mình.
 
Các trang web có đăng tải nội dung tuyên truyền sinh con theo ý muốn, chụp ngày 30/4.
(Ảnh: TG)

Muôn nẻo “thực hành”

Anh Phương, quản trị mạng cho một cơ quan đã sưu tầm, copy hàng nghìn đường link dẫn vào các trang web có đăng tải những bài viết trên, cho biết: “Ban đầu là vào mạng tìm cho chị gái, rồi tôi cũng tìm để chuẩn bị sẵn cho việc lấy vợ và nhằm đẻ ngay một cậu con trai đầu lòng cho “chắc ăn”. Kết quả là sau nhiều ngày dày công đọc, áp dụng các phương pháp đông tây kim cổ như “canh trứng” (chọn thời điểm trứng rụng), chế độ ăn uống, thời gian gặp gỡ, kiêng khem các kiểu... vợ chồng anh sinh con “đầu lòng là ả tố nga”. Tuy nhiên, theo anh Phương, có thể anh còn chưa chuẩn ở một công đoạn nào đó và từ nay đến cuối năm, anh sẽ cùng vợ “bày keo khác”, sẽ chuẩn bị bài bản và kỹ lưỡng theo đúng các cách đã hướng dẫn. Để làm được theo đúng cách đã bài binh bố trận, anh Phương tuân thủ rất nghiêm ngặt chế độ ăn uống và “gặp gỡ” của hai vợ chồng. 

Chị Ngọc, thợ may ở khu Pháo Đài Láng, Hà Nội cho biết, vì khát khao sinh con trai mà chồng chị bắt cả nhà ăn mặn. Anh đảm nhiệm luôn cả việc đi chợ và chế biến món ăn cũng như nắm rõ cả chu kỳ kinh của vợ. Có lần, vợ chồng nằm cạnh nhau âu yếm, chị có nhu cầu gần gũi chồng, bỗng dưng anh bảo: “Ngày kia mới rụng trứng, hôm nay gặp nhau có mà hỏng bét”. Mỗi bận đến giữa chu kỳ, anh bắt chị cặp nhiệt độ để đo thân nhiệt, hết cặp nách đến ngậm ở mồm để xem “thời điểm chuẩn”. Rồi đến khi anh bảo “đến lúc rồi”, chị hết muốn ở gần chồng nữa. Nhưng vì sợ nếu không sinh được con trai thì chồng dọa bỏ, nên chị đành nhắm mắt chiều chồng, kết quả có thế nào cũng không trách chị được. Còn anh Hoàng, công tác ở Bộ Tài nguyên và Môi trường thì bảo: “Tôi áp dụng triệt để các phương pháp theo như sách bảo, thế mà vẫn hai “vịt giời”. Chắc là do số chỉ đẻ được con gái”.

Đi ngược với lẽ tự nhiên

Trong số những người tìm kiếm thông tin để sinh được con trai theo ý muốn, có những người cũng vào các diễn đàn để bày tỏ quan điểm của mình về việc: Con trai hay con gái đều đáng quý, quan trọng là sự dạy dỗ và sự phụng dưỡng của các con đối với mình sau này. Thậm chí thời nay, việc phụng dưỡng cha mẹ của nhiều gia đình lại không phải là nhờ vào cậu ấm “nối dõi tông đường” mà lâu nay họ mong đợi. Ngay trong diễn đàn của trang web lamchametainang.net, nickname mailan cho rằng: “Nhiều khi cũng là ý trời. Tớ biết có chị bác sỹ sản chuyên tư vấn bà con sinh con theo ý muốn nhưng mà lại đẻ toàn “vịt””.
 
Và nickname Gia Han Xinh cũng đồng tình: “Ừ đúng đấy, cũng là số cả rồi, không phải tính toán là chính xác đâu, mình không tin mấy chuyện này lắm. Trời cho con gì cũng được, miễn là khỏe mạnh thông minh và ngoan ngoãn, vậy là mãn nguyện lắm rùi”. Còn tại diễn đàn của dongyvietnam.net, nickname phamanh84 quan niệm: “Hic, vậy mà tui cứ thích sinh toàn con gái. Ngày xưa “hồng nhan bạc phận” chứ giờ là “hồng nhan bạc triệu” à! Hoàn toàn chính xác nha, vì tỉ lệ giữa nam và nữ của nước ta đã có sự chênh lệch, cộng thêm các cô gái của ta cứ đi lấy chồng Đài Loan, vậy thì con gái có giá quá còn gì!”.
Anh Phạm Minh Tân, ngõ 294/4 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội bày tỏ: “Bản thân tôi không tin vào các phương pháp có thể giúp sinh con trai hay gái. Xưa nay, lẽ trời và lẽ tự nhiên vốn rất cân bằng trong vạn vật và đời sống. Nếu cái gì quá, đi ngược lại với lẽ tự nhiên đều sẽ phải trả giá đắt. Nếu một phương pháp nào đó có tác dụng, thì với đời sống hiện đại ngày nay nhiều gia đình chỉ thích sinh 1 con, chắc chắn họ sẽ chọn giải pháp sinh con trai. Và những gia đình thích càng nhiều “đinh” càng mạnh, thì không lâu nữa lúc chúng ta sẽ phải sang châu Phi hoặc nhiều nước khác để kiếm vợ cho con cháu mình”.   
 

13 ông bố thích con trai mới có 1 người thích con gái

Trong khảo sát của Báo điện tử VnExpress về quan niệm sinh con trai, con gái trên gần 2.900 nam giới, có đến 46% cho biết mong muốn của họ là có ít nhất một cậu ấm; trong khi số chỉ thích con gái là 3,5%. Gần 1/3 số người tham gia cho là con gì cũng quý, số còn lại (18%) muốn có đủ cả nếp lẫn tẻ.

Với nữ, trong gần 1.600 người tham gia khảo sát, số thích con trai cũng áp đảo số thích con gái (19% so với 6%). Tuy nhiên, khao khát “thằng cu chống gậy” ở phụ nữ không mạnh như đàn ông. Gần một nửa trong số họ không coi giới tính của con là quan trọng, hơn 1/4 thích cả nếp lẫn tẻ.

Khảo sát trên cho thấy, chỉ 1/3 số đàn ông và 1/2 số phụ nữ hài lòng với giới tính của con trong mọi trường hợp (dù là sinh trai hay gái). Số còn lại đều có xu hướng thiên về một giới tính nào đó (chỉ muốn có con trai, con gái hoặc nếu đã có một con rồi thì muốn đứa thứ hai có giới tính ngược lại cho đủ cả nếp lẫn tẻ). Điều này có nghĩa, họ có thể sẽ tìm cách chọn giới tính cho con nếu có cơ hội.

 
Hà Thư
 
(Còn nữa)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC