Ngày 13 Tháng 4, 2017 | 08:35 AM

Lương Sơn - Hòa Bình: Thanh tra toàn diện việc “xây biệt phủ trên đất nông nghiệp”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau thông tin được PV cung cấp cũng như bài viết trên Báo Gia đình & Xã hội về tình trạng xây dựng biệt phủ, biệt thự tràn lan trên đất nông nghiệp tại xã Hòa Sơn, ngày 4/4 vừa qua, UBND huyện Lương Sơn đã có Quyết định thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại địa phương này.

Biệt phủ của ông Nguyễn Chí Sỹ- một trong những công trình xây trên đất nông nghiệp tại xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình. ảnh: T.G
Biệt phủ của ông Nguyễn Chí Sỹ- một trong những công trình xây trên đất nông nghiệp tại xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình. ảnh: T.G

Trong số 37, ra ngày 28/3, Báo Gia đình & Xã hội đã đăng tải bài báo “Lương Sơn, Hòa Bình: Tràn lan “biệt phủ” mọc trên đất nông nghiệp”. Phản ánh về việc trên địa bàn thuộc xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã có gần 10 công trình xây dựng quy mô, hoành tráng, trong đó có những công trình xây trên đất nông nghiệp. Điều đáng nói là hoạt động xây dựng, mua bán đất nơi đây đã diễn ra cả chục năm nay, nhưng chính quyền địa phương nắm thông tin rất mơ hồ.

Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội cũng đã có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn về vấn đề này, tuy nhiên thông tin mà chúng tôi nhận được vẫn là những lời hứa hẹn sẽ thanh tra và báo cáo kết quả.

Thời gian làm việc của PV với UBND huyện Lương Sơn cùng các cấp, đơn vị liên quan diễn ra vào ngày 22/3 nhưng đến thời điểm hiện tại PV vẫn chưa nhận được kết quả thanh tra nguồn gốc đất tại xã Hòa Sơn. Dù trước đó, ông Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã khẳng định, nguyên nhân của việc xây dựng trái phép, tràn lan và sử dụng sai mục đích đất là do cấp cơ sở buông lỏng quản lý đất đai. Với những khu biệt thự, trang trại mà PV đã cung cấp thông tin, UBND huyện sẽ chỉ đạo kiểm tra toàn bộ. “Ngoài ra, chúng tôi sẽ mở rộng kiểm tra hết toàn bộ trang trại, biệt phủ và vấn đề sử dụng đất trên địa bàn huyện Lương Sơn”, ông Chi nhấn mạnh.

Trước thông tin mà Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội cung cấp, Phòng TNMT huyện Lương Sơn đã vào cuộc kiểm tra và có Báo cáo số 09/BC-TNMT ngày 16/3 về việc sử dụng đất trái phép tràn lan trên địa bàn xã Hòa Sơn. Ngay sau đó, ngày 17/3, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn, ông Nguyễn Vũ Chi đã ký văn bản số 213a/UBND-TNMT gửi Công an huyện Lương Sơn về việc điều tra các sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại xã Hòa Sơn. Trong đó, văn bản nhấn mạnh sẽ kiểm tra việc sử dụng đất của ông Nguyễn Chí Sỹ (sử dụng hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp để làm biệt phủ) vì có những dấu hiệu mang tính chất phức tạp. Ngoài ra, văn bản cũng yêu cầu làm rõ, điều tra những cá nhân, tập thể có dấu hiệu tiếp tay cho những vi phạm nêu trên và đề xuất biện pháp xử lý.

Tiếp đến, ngày 4/2017 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã ký Quyết định 693/QĐ-UBND về việc “Thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại xã Hòa Sơn”. Theo đó, đoàn thanh tra sẽ có đầy đủ bộ phận liên quan tham gia như Thanh tra huyện, Kinh tế hạ tầng, Tài nguyên môi trường. Đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Hợp, Phó chánh Thanh tra huyện làm Trưởng đoàn. Đối với các nội dung thanh tra, Quyết định 693 cho biết, Đoàn thanh tra sẽ thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại xã Hòa Sơn từ năm 01/01/2003 đến 2016. Đoàn thanh tra có nhiệm vụ tiến hành thanh tra công tác ban hành văn bản về quản lý, sử dụng đất đai và tổ chức việc thực hiện văn bản đó; Công tác lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Công tác quản lý hồ sơ địa chính; Công tác quản lý đất công ích, đất chưa sử dụng do UBND xã quản lý; Công tác quản lý, giám sát việc thực hiện quyền sử dụng đất của người sử dụng đất; Trình tự, thủ tục, hồ sơ đối với việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân; Công tác kiểm tra và xử lý vi về phạm đất đai. Quyết định này cũng cho biết, hoạt động của Đoàn thanh tra sẽ chịu sự giám sát trực tiếp của Chủ tịch UBND huyện.

Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết, theo quy định trong thời gian làm việc 30 ngày (tính từ khi UBND huyện ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra) mới có kết quả thanh tra.

Đông An - Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC