Ngày 17 Tháng 4, 2015 | 11:00 AM

Lùm xùm sau màn đấu giá đất vàng 120 Quán Thánh: “Ai làm sai thì cho đi tù”

GiadinhNet - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Điệp, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp - Công ty TNHH MTV (Vigecam) khi nói về vụ đấu giá gây lùm xùm của lô đất, nhà tại 120 Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) do đơn vị này sở hữu trước đây.

 

Thông tin cho thấy lô đất 120 Quán Thánh đã từng được định giá 50 tỷ cách đây 12 năm. Ảnh: M.Anh
Thông tin cho thấy lô đất 120 Quán Thánh đã từng được định giá 50 tỷ cách đây 12 năm. Ảnh: M.Anh

 

Thông báo sai thì phải chịu trách nhiệm!

“Bán đấu giá là theo quy định của nhà nước, có giá sàn đấu giá. Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì họ ghi đúng. Các anh cứ làm việc với bên đấu giá, cái này người ta ghi đúng. Thế thôi. Thông tin 50 năm là do thành phố quyết định hẳn hoi, còn 20 năm là ghi theo giấy quyền sử dụng đất. Hiện cái giấy đấy là đúng như thế luôn, chỉ còn 3 năm nữa là hết. 50 năm là theo quyết định của thành phố, vì đã bán là phải bán đấu giá 50 năm”, ông Điệp khẳng định với PV Báo GĐ&XH. Tuy nhiên, ông Điệp cũng thừa nhận rằng quyết định phê duyệt đấu giá của UBND TP Hà Nội quy định 50 năm có trước khi tiến hành đấu giá(?!).

Trước thông tin cho rằng, trong hồ sơ và niêm yết của đơn vị đấu giá không có thông tin này, ông Điệp cho rằng: “Có thể là người ta hiểu không đúng. Trong hồ sơ là ghi hiện trạng thửa đất, còn cái kia (quyết định 50 năm của TP) là cái ngoài… Niêm yết là niêm yết theo quy định của đấu giá. Nơi nào viết thông báo sai thì nơi ấy chịu trách nhiệm, đấu giá phải chịu, chúng tôi chỉ ký hợp đồng và yêu cầu làm đúng luật. Trong đó, nếu thông tin sai, bán sai, đấu sai thì đi tù. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm giám sát quá trình thực hiện”.

Như vậy, với trách nhiệm giám sát của mình trước khối tài sản không nhỏ của nhà nước, Vigecam đã làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa khi vừa kết thúc đấu giá đã xảy ra hàng loạt lùm xùm? Về phần trách nhiệm giám sát của Vigecam, ông Điệp khẳng định: “Có chứ, sao lại ai muốn làm gì thì làm. Hợp đồng như thế nào thì giám sát như thế”. Khi PV xin hợp đồng để làm rõ việc giám sát của Vigecam với đơn vị đấu giá thì ông Điệp từ chối bằng cách yêu cầu PV "sang bên Công ty CP đấu giá Thành An mà lấy".

Về mức giá sàn của lô đất và nhà tại số 120 Quán Thánh trên diện tích không nhỏ là 276m2 với hai mặt tiền Quán Thánh, Cửa Bắc nhưng được định giá khởi điểm là 49.885.000.000 đồng để sau đó, đơn vị trúng đấu chỉ mất thêm có 30 triệu đồng đã được sở hữu khu "đất vàng" này, ông Điệp cho rằng: “Giá khởi điểm là do Chủ tịch UBND thành phố quyết định. Hội đồng thẩm định phải mất 5 tháng trời mới ra được giá đó. Cái này không phải tôi quyết định nên không có gì cả”.

Sau vụ đấu giá khu đất 120 Quán Thánh, nhà nước thu về được gần 50 tỷ đồng nhưng thông tin rao bán trên thị trường lên đến 110 tỷ đồng, ông Điệp nói: “Người ta bán hay không thì đấy là việc… Nếu đấu giá bán 120 tỷ thì cho đi tù hết. Giá là theo quy định của đấu giá”. Như lời của ông Điệp thì việc thiệt hại của nhà nước trong trường hợp này là do "quy định của đấu giá"?

Từ chối làm việc và đuổi phóng viên

Đề xác minh thông tin liên quan đến những lùm xùm được cho là xuất phát từ việc tổ chức đấu giá do Công ty CP đấu giá Thành An thực hiện, liên tiếp trong các ngày 13 - 14/4, PV Báo GĐ&XH đã liên hệ với ông Lương Ngọc Hà, Tổng giám đốc Công ty CP đấu giá Thành An để làm việc. Tất cả các lần liên hệ, ông Hà đều nhã nhặn nhận lời và mời phóng viên tới văn phòng giao dịch tại nhà khách Bộ Quốc Phòng (33 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tuy nhiên, khi PV có mặt tại phòng ông Hà thì ông giới thiệu thêm một luật sư phụ trách tư vấn pháp lý cho công ty và lúc bắt đầu vào nội dung buổi làm việc thì xuất hiện một nhân viên khác “nhảy” vào điều hành. Lần thứ nhất, nhân viên này yêu cầu cung cấp đầy đủ giấy tờ. Lần thứ hai, nhân viên này giới thiệu tên là Đức, là trợ lý của ông Hà và tiếp tục điều hành buổi làm việc thay ông Hà. Người trợ lý này khẳng định sẽ trả lời PV qua đường công văn và không trả lời hay cung cấp bất kỳ văn bản nào cả. Khi PV trình bày về mục đích buổi làm việc thì người trợ lý này liền “phủ đầu” dồn dập với giọng gay gắt và thái độ thiếu hợp tác, sau đó đuổi PV ra khỏi phòng.

Công ty CP đấu giá Thành An vốn là đơn vị ký hợp đồng với Vigecam, là đơn vị đứng ra tổ chức buổi đấu giá gây lùm xùm. PV được đích thân Chủ tịch Vigecam là ông Nguyễn Hữu Điệp gọi điện giới thiệu với ông Lương Ngọc Hà, Tổng giám đốc của Công ty CP đấu giá Thành An và ông Hà đã nhã nhặn mời PV đến phòng làm việc. Nhưng sau đó, tại buổi làm việc này, PV không có được bất kỳ một câu trả lời nào về những thông tin trái chiều về cuộc đấu giá nói trên. Phải chăng, sự bất hợp tác của Công ty CP đấu giá Thành An là nhằm “bưng bít” thông tin trước dư luận? Báo GĐ&XH sẽ làm việc với các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ các nội dung liên quan đến vụ đấu giá gây lùm xùm này.

 

Thông báo đấu giá trên VOV

Trong buổi liên hệ làm việc ngày 14/4, khi chưa có sự xuất hiện của “ông trợ lý” bất hợp tác, luật sư được ông Lương Ngọc Hà giới thiệu cho biết, vụ đấu giá khu đất vàng 120 Quán Thánh được Công ty CP đấu giá Thành An thông báo trên…VOV và khi PV xin thông tin về lịch phát sóng thì không được cung cấp.

 

12 năm trước, tài sản 120 Quán Thánh đã được định giá là 50 tỷ

Thông tin được đăng tải trên báo chí từ năm 2007 cho thấy, theo biên bản xác định giá trị tài sản của Hội đồng định giá chuyển nhượng tài sản của Tổng công ty Vật tư nông nghiệp vào tháng 10/2003 (thời điểm vụ án Lã Thị Kim Oanh sắp xét xử), khách sạn số 120 Quán Thánh có giá trị hơn 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến 12 năm sau, giá khởi điểm được xác định để đấu giá khu đất vàng này lại cho ra con số chỉ hơn 49 tỷ đồng.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC