Ngày 5 Tháng 9, 2015 | 06:30 AM

Lục Ngạn, Bắc Giang: Chuyện buồn của những lao động “chui” bên kia biên giới

GiadinhNet - Nhiều năm trở lại đây, huyện Lục Ngạn được xem là một điểm nóng của tình trạng lao động "chui" qua biên giới. Theo số liệu của UBND huyện Lục Ngạn cung cấp, chỉ tính riêng giai đoạn từ đầu năm 2014 đến tháng 6/2015, Lục Ngạn có hơn 10.000 người xuất cảnh trái phép.

Con số này vẫn không ngừng gia tăng qua các năm. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2015, số lao động "chui" qua biên giới của Lục Ngạn đã lên tới 4.872 trường hợp.

Thường những lao động "chui" qua biên giới Trung Quốc làm thuê tại các trang trại, đồn điền hay làm công nhân trong các nhà máy sản xuất đồ chơi, đồ điện tử có hàm lượng độc hại cao. Thời gian làm thuê theo kiểu mùa vụ, thu nhập từ 6 - 10 triệu đồng/tháng.

Trao đổi với PV, chị Hoàng Thị Hưởng (SN 1989, trú tại thôn Vật Phú, xã Tân Hoa), một trường hợp lao động “chui” qua biên giới cho biết: Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, năm 2014 chồng chị lại bị điện giật bỏng nặng phải đi viện cấp cứu mất số tiền khá lớn. Vì vậy, những tài sản có giá trị trong nhà đều “đội nón” ra đi, nợ nần chồng chất. Với gánh nặng kinh tế, chị Hưởng nghe theo một số người dân địa phương vượt biên qua biên giới làm thuê. Trước khi đi, phía thuê lao động hứa hẹn rất nhiều điều, cả về lương và điều kiện làm việc. Tuy nhiên sang tới nơi thì những viễn cảnh tốt đẹp được vẽ ra trước đó đều không có. Bị bóc lột sức lao động, sống kham khổ, chị Hưởng cùng một số người khác đã bỏ trốn về nước. Tuy nhiên trên đường về, chị cùng những người bạn đã bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ. Do đang mang thai tháng thứ tư nên chị Hưởng được trao trả về nước, còn những người khác bị tạm giam.

Một trường hợp khác kém may mắn hơn chị Hưởng là anh Nguyễn Văn Huy (trú ở thôn Lò Gạch, xã Thanh Hải). Năm 2014, anh Huy cùng một số người sang Trung Quốc làm thuê với mong muốn kiếm thêm thu nhập nuôi sống gia đình. Thế nhưng sau gần 2 tháng, anh Huy bị thiệt mạng nơi đất khách quê người. Do xuất cảnh trái phép nên việc đưa thi thể anh về nước, gia đình đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí.

Nói về nguyên nhân của tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chánh Văn phòng UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Một điều không thể phủ nhận là hiện nay, người dân Lục Ngạn sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, trình độ nhận thức còn hạn chế nên họ chưa biết vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa. Việc làm của người dân hiện nay vẫn mang tính mùa vụ, vì vậy thu nhập không ổn định, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Mặt khác, đường biên giới Việt - Trung kéo dài trong khi lực lượng chức năng vẫn còn mỏng. Lợi dụng tình hình đó, một số đối tượng xấu đã lôi kéo người dân kém hiểu biết vượt biên trái phép gây nên tình trạng mất an ninh trật tự.

Trước thực trạng trên, phía UBND huyện Lục Ngạn mong muốn cơ quan chức năng thuộc các ngành liên quan cùng phối hợp, chung tay với chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm tình trạng trên, ổn định cuộc sống cho người dân.

Xuân Thắng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC