Ngày 28 Tháng 12, 2016 | 03:00 PM

Luật sư nói gì vụ cư dân mạng “dạy dỗ” ông bố đánh con tàn ác?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo luật sư Hoàng Anh Tuấn (Công ty Luật TNHH Huy Nguyên, Hà Nội) hình phạt nặng nhất với ông bố gây bạo lực với con là truất quyền nuôi con. Nhưng người dân cũng không được quyền dùng bạo lực đối xử với ông bố này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạo lực “dạy dỗ” bạo lực

Clip ông bố 9X Đào Đức Khiêm (SN 1990, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) sáng 24/12 lấy thắt lưng quất vào đầu con gái 5 tuổi ở một quán phở đã dậy sóng cư dân mạng mấy ngày qua. Vì vậy, khi Khiêm đưa ba con ra bến xe để bắt xe về quê, một nhóm nam thanh niên đã ra tay “dạy dỗ” Khiêm. Họ tiếp cận hỏi han và Khiêm giải thích về lý do đánh con. Theo đó, vì con gái không ăn mà cứ nhõng nhẽo nên Khiêm “cáu quá” mới ra tay đánh con. Việc những người xung quanh lên tiếng can ngăn khiến Khiêm càng “nóng máu” hơn.

Sau đó Khiêm bị kéo ra chỗ vắng để “nói chuyện” bằng vũ lực và chỉ thoát được khi có bảo vệ bến xe và người dân can ngăn. Trước ba con và nhiều người dân, Khiêm đã lặp lại nhiều lần: “Tôi xin hứa với tất cả mọi người, tôi sẽ không bao giờ đánh con tôi nữa. Lần này là lần cuối cùng, nếu có lần sau thì có bị như thế nào tôi cũng xin chịu. Mong tất cả mọi người hãy tha cho tôi…”.

Nhiều tranh cãi trái chiều

Đã có nhiều luồng ý kiến tranh cãi trái chiều xoay quanh sự việc này.

Một nickname có tên là Bình chia sẻ, anh không nghĩ người đàn ông địu con đi nhặt rác cực khổ ấy lại nỡ ra tay đánh con dã man như vậy. Trẻ nhỏ chưa biết, hoặc làm sai phải uốn nắn từ từ, không nên đánh con như vậy. Dẫu biết cảnh gà trống nuôi ba con nhỏ là vô cùng vất vả và rất áp lực. Nhưng cũng không thể đánh con tàn bạo như thế.

Nickname Võ Trịnh Quang cho biết, nhiều năm trước đã bị mẹ cầm ghế giáng lên đầu chảy máu, giờ vẫn còn sẹo. Nhưng ngày trước bị đánh thế thì là bình thường, bây giờ xã hội đã tiến bộ hơn, nhưng cách đánh con của Khiêm còn tàn bạo hơn cả ngày trước.

Một ông bố trải lòng, không ai cổ súy cho việc lúc nóng nảy không kiềm chế được đã đánh con. Trong các gia đình, con cái nghịch, hư cũng thường bị cha mẹ đánh, sau đó lại thương xót con, nhưng vẫn phải dạy con, dù biết đánh con là sai. Nhưng đánh con đúng lúc, đúng chỗ chứ không phải chỗ nào cũng đánh cho hả giận, rồi gây tổn thương thể xác, dễ chấn thương tinh thần cho con.

Rất nhiều ý kiến đồng thuận rằng, trên đời này làm gì có ông bố, bà mẹ nào chưa từng đánh con. Nhưng cầm thắt lưng quất lên đầu con trẻ là nóng giận quá mất khôn, mất kiểm soát. Đánh con kiểu ấy rất nguy hiểm, trẻ dễ gặp chấn thương sọ não. Nếu bị đánh trúng đỉnh đầu còn có thể làm trẻ mất mạng. Có người còn lo ngại rằng từ nay về sau, cứ hễ đứa con nào hư hỗn, bị bố mẹ đánh cứ lên Facebook kêu cứu để “giang hồ” tới xử bố mẹ hộ. Có người còn nhận định việc nhóm thanh niên “dạy dỗ” Khiêm có phần “mạnh tay”, nhưng “trừng phạt” thích đáng thế để ông bố 9x bạo hành con trẻ phải xem lại cách sống của mình.

Trái với những ý kiến trên nhiều người cho rằng, các anh hùng bàn phím “dạy dỗ” Khiêm là việc không nên làm, là vi phạm pháp luật và sẽ gây tổn thương tinh thần cho những đứa con của Khiêm. Chưa kể lỡ quá tay thì ai sẽ nuôi ba đứa trẻ và nếu có ai nhận nuôi ba đứa trẻ thì tương lai có tốt hơn không. Dù gì thì Khiêm đang lo cho ba đứa con, đánh đập Khiêm thì ai sẽ nuôi ba đứa trẻ?

Khiêm đánh con tàn bạo là không thể chấp nhận được. Nhưng người khác đến đánh Khiêm cũng sai bởi họ “mượn chuyện” để giải phóng cơ bắp. Việc đánh đập Khiêm trước mặt ba đứa con còn để lại “bóng ma” tâm lý cho những đứa trẻ sau này.

Theo luật sư Hoàng Anh Tuấn, nuôi dạy con tùy quan điểm của từng người và gia đình. Pháp luật có cho phép cha mẹ có quyền nuôi dạy con cái, có thể phạt con với những hình phạt mang tính chất dạy dỗ. Tuy nhiên những hình phạt quá giới hạn, gây thương tích, hoặc tổn thương tâm lý và thể xác của con trẻ thì pháp luật có quy định xử lý. Việc Khiêm đánh vào đầu con bằng thắt lưng là quá mạnh tay, có thể gây chấn thương nguy hiểm. Pháp luật không bao che những hành vi đánh đập con cái quá bạo lực, gây tổn thương, nguy hiểm cho trẻ như thế.

Với những người dân, khi phát hiện những người làm cha có hành vi bạo lực, họ có thể can ngăn, tách đứa trẻ khỏi người cha đang cơn nóng giận để tránh xảy ra hậu quả xấu. Hoặc báo cho cơ quan chức năng xã hội để họ trò chuyện, đàm phán, giải thích cho những cha mẹ đó hiểu và không tái phạm. Hoặc có thể báo lên cơ quan chức năng để xử lý, chứ chính người dân không có quyền dùng bạo lực xử lý bạo lực, bởi họ không phải là đại diện cơ quan luật pháp.

Ở gần nhất thì người dân có thể báo lên cán bộ tổ dân phố, Hội Phụ nữ, tổ chức mặt trận ở địa phương. Cao hơn có công an phường, các quận đều có hội chăm sóc bảo vệ trẻ em… Hình thức xử phạt tùy yếu tố và trường hợp cụ thể. Nhưng nếu các cơ quan chức năng và cơ quan pháp luật thấy đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe nặng nề khi ở gần người cha bạo lực, thì hình phạt nặng nhất là có thể tước quyền nuôi dạy con của người cha.

Chính quyền, đoàn thể nơi Khiêm cư trú cần có phương án tìm hiểu hoàn cảnh, tạo điều kiện cho các bé được đến trường mầm non, không phải vạ vật theo bố lang thang như hiện nay.

(Luật sư Hoàng Anh Tuấn)

Uyển Hương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC