Ngày 9 Tháng 4, 2017 | 08:39 AM

Luật sư lên tiếng về lắp camera giám sát ở "thiên đường sung sướng" Quất Lâm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sử dụng trái phép hình ảnh của người khác nhằm vu khống, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm có thể bị phạt tới 20 triệu đồng. Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội làm nhục…

Trước việc UBND thị trấn Quất Lâm (huyện Giao Thủy, Nam Định) lắp đặt camera giám sát theo dõi hoạt động của khu ki ốt ở bờ biển Quất Lâm, nhiều du khách lo ngại những hình ảnh nhạy cảm, bí mật đời tư sẽ bị rò rỉ, tung lên mạng xã hội.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ - luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, hiện trong xã hội hiện đại việc sử dụng camera nơi công cộng để thực hiện chức năng quản lý, giám sát phòng ngừa tội phạm, vi phạm trở nên phổ biến.

Ở các nước phát triển, hầu hết những nơi công cộng đều có gắn camera giám sát. Việc gắn camera sẽ tốn kém chi phí nhưng vì an toàn công cộng thì nhiều chỗ vẫn cần phải đầu tư. Đặc biệt, là với giá trị trong việc phát hiện, đấu tranh với tội phạm.


Trường hợp lắp camera nhưng lại làm lộ hình ảnh cá nhân của người khác có thể bị xử lý hình sự.

Trường hợp lắp camera nhưng lại làm lộ hình ảnh cá nhân của người khác có thể bị xử lý hình sự.

Nơi công cộng là nơi mọi người đều phải tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy tắc sinh hoạt cộng đồng chứ không phải là chỗ riêng tư, thầm kín nên việc chính quyền gắn camera nơi công cộng thường mang lại lợi ích chung nhiều hơn là những mặt hạn chế...

Để xác định có nên gắn camera ở Quất Lâm hay không thì nên xác định mục đích của việc này là gì, có mang lại lợi ích, giá trị gì cho cộng đồng hay không.

Thế nhưng, việc sử dụng hình ảnh được ghi lại ở nơi công cộng đó vào việc gì lại là chuyện khác. Về nguyên tắc, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận bảo đảm và bảo vệ quyền tự do hình ảnh, quyền bí mật đời tư. Nếu ai sử dụng trái phép hình ảnh của người khác thì có thể sẽ phải xin lỗi, bồi thường, cải chính công khai…

Trường hợp sử dụng trái phép hình ảnh của người khác nhằm vu khống, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì có thể bị phạt tới 20 triệu đồng theo quy định tại khoản 3, Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật; Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;..".

Thậm chí, nếu hành vi sử dụng trái phép hình ảnh của người khác gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác; trường hợp sử dụng hình ảnh người khác nhằm khống chế tinh thần chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử lý về tội cưỡng đoạt tài sản...

Tuy nhiên, theo ông Cường quyền tự do về hình ảnh có thể bị hạn chế trong một số trường hợp, trong đó có trường hợp thu thập chứng cứ, xử lý tội phạm và một số trường hợp khác vì lợi ích chung của cộng đồng...

Trước đó, lý giải cho việc lắp đặt camera giám sát ở khu vực “thiên đường sung sướng” Quất Lâm, ông Nguyễn Cảnh Thạc, Chủ tịch UBND thị trấn Quất Lâm cho biết, việc lắp camera để giám sát là để hạn chế các tệ nạn trộm cắp, đánh nhau trên địa bàn. Từ khi lắp đặt hệ thống camera tình trạng đánh nhau, cũng như mất trộm ở khu vực trên đã giảm đáng kể.

Cũng theo ông Thạc, chỉ khi xảy ra vụ việc mất an ninh trật tự như gây rối, cướp giật... thị trấn mới mở hộp thông tin camera để truy xét.

Đồng thời, chỉ có ông và Trưởng công an thị trấn Quất Lâm mới có quyền truy cập những hình ảnh này, do đó thông tin sẽ được bảo mật và không rò rỉ ra ngoài.

Điều 121. Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC