Ngày 5 Tháng 12, 2008 | 09:58 PM

Luật Bảo hiểm y tế: Lộ trình đến bảo hiểm y tế toàn dân

Luật Bảo hiểm y tế: Lộ trình đến bảo hiểm y tế toàn dân

Giadinh.net - Sáng nay, 5/12, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 4 bộ luật đã được QH thông qua tại kỳ họp thứ 4 vừa qua là Luật Bảo hiểm y tế, Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, Luật đa dạng sinh học và Luật Công nghệ cao.

Giới thiệu về Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh: Đây là đạo luật quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu khách quan của quá trình phát triển kinh tế thị trường theo định hướng XHCN và bước đi quan trọng tạo đà tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chính sách xã hội hoá công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân với mục tiêu cao cả là xây dựng chính sách y tế công bằng, hiệu quả và phát triển.

Luật đã quy định 24 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế và 1 nhóm đối tượng khác để Chính phủ tuỳ tình hình cụ thể quy định thêm nhóm đối tượng tham gia BHYT. Trong đó có 11 đối tượng được cấp thẻ BHYT từ nguồn ngân sách Nhà nước đảm bảo như: Trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, cựu chiến binh, bảo trợ xã hội, người nghèo, người cao tuổi…
 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu. Ảnh: Thanh Sơn.

 
Bên cạnh đó, Luật cũng xác định mức trần đóng BHYT là 6%. Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn cụ thể để quy định mức đóng, mức hỗ trợ đối với từng nhóm đối tượng.
 
Đối với mức hưởng của BHYT, Luật quy định rõ: Quỹ thanh toán các chi phí khám chữa bệnh theo 3 mức: 100%, 95% và 80% với các tuyến và nhóm đối tượng khác nhau.
 
Ngoài ra, Luật cũng quy định có 14 trường hợp không được hưởng BHYT, như: Khám chữa bệnh nghiện ma tuý, rượu hoặc chất gây nghiện khác; người tự tử, tự gây thương tích, tổn thương do hành vi vi phạm pháp luật gây ra…

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu, việc tổ chức khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT như cơ sở khám chữa bệnh, đăng ký khám chữa bệnh, tuyến điều trị, thủ tục cũng được quy định chặt chẽ.

“Người tham gia BHYT có quyền đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, huyện. Trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc Trung ương theo quy định của Bộ Y tế. Đây là các quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT trong việc lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với điều kiện lưu trú, làm việc và sinh sống”, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết.

Một trong những lo lắng của cơ quan chức năng là đảm bảo an toàn cho Quỹ, tránh việc “vỡ Quỹ” cũng được thiết kế chặt chẽ. Theo đó, nguyên tắc về quản lý Quỹ này là tập trung, thống nhất và có sự phân cấp trong hệ thống tổ chức BHYT để tạo sự chủ động, linh hoạt trong việc quản lý Quỹ đồng thời khuyến khích các địa phương tích cực tham gia vào việc vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tham gia BHYT.
 
“Trường hợp các tỉnh, thành có số thu BHYT lớn hơn số chi khám chữa bệnh thì được sử dụng một phần kết dư để phục vụ khám chữa bệnh BHYT tại địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết.

Với các chế tài xử lý vi phạm, Luật cũng quy định rõ: như trường hợp người sử dụng lao động không đóng BHYT hoặc đóng không đầy đủ sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

“Để Luật này đi vào cuộc sống một cách thiết thực, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch thi hành Luật BHYT với dự kiến có khoảng 7 văn bản hướng dẫn thi hành cũng như việc rà soát, xây dựng danh mục cụ thể”, Bộ trưởng Triệu nhấn mạnh.

Hồng Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC