Ngày 30 Tháng 8, 2010 | 02:45 PM

Luân chuyển giáo viên ở Phú Thọ: Nơi thiếu cắt đi, chỗ thừa điều đến

Luân chuyển giáo viên ở Phú Thọ: Nơi thiếu cắt đi, chỗ thừa điều đến

GiadinhNet - Có trường “bội thực” giáo viên, có trường thì “méo mặt” vì thiếu giáo viên trầm trọng.

Trong những ngày này, đường dây nóng của Báo GĐ&XH liên tục nhận được thông tin xung quanh việc ông Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ trước khi về nghỉ hưu đã đặt bút ký luân chuyển hơn 200 giáo viên từ các trường vùng sâu, vùng xa về các trường ở TP và gần nhà. Hậu quả, có trường “bội thực” giáo viên, có trường thì “méo mặt” vì thiếu giáo viên trầm trọng.

Khủng hoảng thừa
 
Đầu năm 2010, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ - Phan Văn Lân ký các quyết định luân chuyển hơn 200 cán bộ công chức là các giáo viên, chủ yếu là ở các trường THPT vùng sâu, vùng xa, về TP Việt Trì và một số trường khác có vị trí thuận lợi. Việc luân chuyển này bất thường ở chỗ lẽ ra phải tăng cường giáo viên cho các trường vùng sâu vùng xa (là những trường đang thiếu giáo viên một cách trầm trọng) thì Sở này lại “tăng cường” cho các trường ở thành phố, thị xã (các trường vốn đã bội thực vì thừa giáo viên - PV).
 
Theo điều tra của phóng viên, các trường khối THPT đóng trên địa bàn TP Việt Trì là được lãnh đạo Sở GD&ĐT Phú Thọ “ưu ái” luân chuyển nhất. Chính vì cái sự “ưu ái” này mà nhiều trường phải đối mặt với tình trạng thừa giáo viên biên chế, không biết bố trí công việc giảng dạy cho các giáo viên mới chuyển về như thế nào.
 

Trường THPT Việt Trì nơi thừa giáo viên.

 
Ngày 26/8, chúng tôi tìm đến trường THPT Việt Trì, Phú Thọ, nằm giữa trung tâm TP Việt Trì. Mặc dù chưa đến ngày khai giảng nhưng nhà trường đã bị Sở GD&ĐT tỉnh “ấn” nhận thêm gần 20 cán bộ công chức là giáo viên ở vùng sâu vùng xa chuyển về. Thầy Trần Minh Khoa - Hiệu trưởng cho biết: “Nhà trường năm 2009 có 109 cán bộ giáo viên nằm trong biên chế. Nhà trường vốn đã thừa giáo viên, nhưng đợt luân chuyển cán bộ giáo viên vừa rồi nhà trường “được” lãnh đạo Sở điều về thêm 16 cán bộ công chức nữa (trong đó có 13 người là giáo viên). Trước đó, nhà trường cũng đã phải nhận 5 giáo viên. Như vậy tổng cộng số giáo viên là công chức dôi thừa của nhà trường so với nhu cầu thực tế là khoảng 18 người”.
 
Trước câu hỏi: Số giáo viên trường “khủng hoảng thừa” này sẽ phân công công việc như thế nào? Thầy Khoa nói: “Họ có quyết định luân chuyển của giám đốc Sở ký thì mình phải phân công chuyên môn. Trường không được quyết về nhân sự”. Sắp tới đây, các giáo viên nhà trường trở nên quá nhàn rỗi, chỉ dạy từ 8-10 tiết/tuần và cũng đồng nghĩa với thu nhập giảm đi. Theo thầy Khoa thì vì thừa nhân sự nên hiện nay các giáo viên nhà trường không đảm bảo đủ 17 tiết/tuần như quy định của Bộ GD&ĐT.
 
Loay hoay vì thiếu giáo viên
 
Để tìm hiểu “bức tranh toàn cảnh” về sự khác thường xung quanh việc luân chuyển của Sở GD&ĐT Phú Thọ, chúng tôi đã tìm đến các trường khối THPT thuộc diện vùng sâu vùng xa của tỉnh Phú Thọ. Trường THPT Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn là một trường vùng sâu vùng xa thuộc huyện miền núi là một ví dụ điển hình. Ngày 27/8, ông Bùi Quế Lâm- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Vì là trường miền núi, xa trung tâm nên điều kiện sống ở đây khó khăn. Nhà trường chỉ có 50 cán bộ giáo viên/ 25 lớp học và đang thiếu giáo viên trầm trọng (7 người ở các bộ môn) nên các giáo viên ở đây phải gồng mình để giảng dạy gánh cho phần thiếu hụt này”.
 

Ông Bùi Quế Lâm- Hiệu trưởng trường THPT Thạch Kiệt phân trần vì nhà trường thiếu giáo viên trầm trọng.

 
Mặc dù đã thiếu là vậy nhưng theo Hiệu trưởng Lâm thì đợt vừa rồi nhà trường có 2 giáo viên được chuyển đi. Trước những câu hỏi thiếu người sao nhà trường vẫn cho giáo viên chuyển đi? Có sức ép nào từ Sở GD&ĐT lên nhà trường không? Hiệu trưởng Bùi Quế Lâm nói: “Cái này khó nói lắm, sự thật là nhà trường đang thiếu giáo viên và hiện tại không biết lấy giáo viên ở đâu để bù vào. Tôi đang tính làm tờ trình xin Sở cho giáo viên hợp đồng, nhưng vẫn chưa biết làm thế nào”.
 
Qua tìm hiểu được biết, trường THPT Hương Cần (là một trường miền núi của huyện Thanh Sơn) cũng đang thiếu 10 giáo viên, nhưng đợt luân chuyển vừa rồi cũng bị rút mất 2. Hiện nhà trường cũng đang loay hoay trong công tác giảng dạy vì thiếu cán bộ.
 
Ông Trần Quốc Lương- Hiệu trưởng Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì cũng cho biết: Năm 2009 nhà trường đã thừa 10 giáo viên biên chế. Mặc dù vậy năm 2010, Sở lại quyết định luân chuyển về thêm 19-20 giáo viên nữa. Đến nay nhà trường thừa gần 30 giáo viên. Riêng môn Anh văn thừa đến 5 giáo viên. Nhà trường vẫn phải bố trí các công việc khác nhau để đảm bảo cho họ... có việc làm. Trước câu hỏi, không có nhu cầu sao vẫn nhận vào? Ông Lương phân trần: “Không có nhu cầu nhưng phải nhận về. Về lắm quá nên tôi không biết phải bình luận thế nào”.
 
Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC