Ngày 5 Tháng 10, 2013 | 10:52 AM

"Lừa đảo bệnh nhân một cách quá nhẫn tâm"

"Lừa đảo bệnh nhân một cách quá nhẫn tâm"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để có cái nhìn khách quan hơn về “thần y” tự xưng chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt, rút lưỡi, vả vào mặt bệnh nhân tại Nam Định, PV báo GĐ&XH đã tìm đến các chuyên gia uy tín trong ngành y nước nhà.

"Lừa đảo bệnh nhân một cách quá nhẫn tâm" 1

Ông Siêm, Chủ tịch Hội Đông y TP. Hà Nội. Ảnh: T.G

 
Điều đáng nói là sau khi nghe tường tận, các chuyên gia đều tỏ ra bức xúc và khẳng định phương pháp chữa bệnh của Trần Duy Thưởng là “vô căn cứ và trái với lương tâm người thầy thuốc”.
 
Chia sẻ về phương pháp điều trị bệnh “có một không hai” của “thầy y” Thưởng, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II, Chủ tịch Hội đông y Thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Siêm cho biết: “Người bệnh bị câm điếc bẩm sinh có thể do nhiều nguyên nhân như di truyền hoặc quá trình sinh đẻ bị tai biến. Nếu nghi ngờ trẻ bị điếc (nhất là trong dòng họ có nhiều người bị câm điếc), cha mẹ nên cho con em mình đi khám ở chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị sớm. Hiện nay, y học hiện đã có thể hỗ trợ điều trị được các trường hợp trẻ điếc bẩm sinh (do gen di truyền hay mắc phải). Người ta đem cấy ốc tai điện tử đơn kênh hoặc đa kênh (trước 2 tuổi là tốt nhất) và luyện tập cho trẻ nghe và nói. Còn phương pháp rút lưỡi, bấm huyệt và tát vào mặt bệnh nhân như cậu thanh niên Trần Duy Thưởng áp dụng, tôi cho rằng không hề có tác dụng chữa bệnh”.

Cùng chung quan điểm này, PGS. TS Phạm Thúc Hạnh, giảng viên trường Đại học Y Hà Nội – bác sĩ YHCT TW chia sẻ: “Chỉ nhìn vào hoạt động của anh Trần Duy Thưởng, những người làm nghề y có lương tâm cũng thấy bức xúc. Không giấy phép hành nghề, anh Thưởng đã vi phạm pháp luật. Dùng cách rút lưỡi, tát vào mặt bệnh nhân, bấm huyệt, thổi sáo mà bảo chữa được câm điếc, thì anh Thưởng đã lừa đảo người bệnh một cách nhẫn tâm. Nên nhớ, các bệnh nhân câm điếc bẩm sinh hầu như không có phương pháp nào chữa khỏi, trên thế giới chỉ có một vài trường hợp tự khỏi bệnh nhờ cơ chế tự điều chỉnh của cơ thể. Bệnh nhân bị câm điêc bẩm sinh là do bị tổn thương dây thần kinh số 8, bởi vậy có những trường hợp bệnh nhân bị câm do điếc, hoặc ngược lại. Vì vậy, người bệnh bị câm điếc hầu như không có khả năng nghe được âm thanh, dẫn đến việc họ không thể nói được. Xét trên phương diện nghiên cứu khoa học, thì việc anh Thưởng chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt, rút lưỡi, tát bệnh nhân là rất phi thực tế, cần các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét làm rõ”.    
 
Đạt Đỗ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC