Ngày 2 Tháng 4, 2018 | 08:00 AM

Từ chuyện thiếu tá hiến tạng, tài xế xe tải bẻ lái cứu người: Lòng tốt đáng giá bao nhiêu?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Steve Jobs nói: “Chúng ta không có cơ hội làm quá nhiều điều, và mỗi thứ chúng ta làm đều phải thật sự tuyệt vời. Bởi vì đây là cuộc đời của chúng ta”.

Cơn đột quỵ bất ngờ vào buổi sáng cuối tháng 2/2018 khiến Thiếu tá Lê Hải Ninh (45 tuổi, quê ở Ninh Bình) nhanh chóng rơi vào tình trạng chết não. Một quyết định nhanh chóng nhưng nhận được sự thống nhất rất cao của mọi thành viên trong gia đình anh được đưa ra: Thiếu tá Ninh sẽ hiến đa tạng (2 thận, tim, phổi, 2 giác mạc) để cứu sống 6 bệnh nhân khác.

Dưới sự điều phối của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sự tham gia lấy - ghép của Bệnh viện 108, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Mắt Trung ương, 6 cuộc đời khác đã được sang trang mới một cách kỳ diệu nhờ nguồn tạng được hiến của Thiếu tá Ninh. Trong số đó, có 2 người là đồng đội, đồng chí của anh.


Trung tướng Mai Hồng Bàng trao món quà ân tình tới gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh.

Trung tướng Mai Hồng Bàng trao "món quà ân tình" tới gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh.

Tại chương trình tôn vinh, tri ân Thiếu tá Ninh vào chiều 28/3, diễn ra ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, có đầy đủ bố mẹ hai bên, người vợ trẻ và hai con trai hãy còn rất nhỏ của anh.

Trung tướng Mai Hồng Bàng- Giám đốc Bệnh viện 108 nhắc lại lời chị Tạ Thị Kiều – vợ Thiếu tá Ninh - vào giây phút thiêng liêng vĩnh biệt anh: “Em không biết việc làm của em là đúng hay sai, em cũng không biết anh có giận em hay không, nhưng em muốn anh cứu được nhiều người khác. Anh không thể ở lại, anh ra đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi anh vẫn thở và đôi mắt của anh vẫn sáng ngời, theo dõi thấy được mẹ con em sống như thế nào”.

Lời tâm sự lúc âm dương đôi ngả đó, khiến tất cả mọi người trong Hội trường A1 có mặt tại buổi lễ tri ân không cầm được nước mắt.

Trung tướng Mai Hồng Bàng gọi nghĩa cử cao đẹp, thiện nguyện, nhân văn ấy của người đồng đội, Thiếu tá Lê Hải Ninh - cán bộ thuộc Lữ đoàn Tăng thiết giáp 202, Quân đoàn 1- là "Một món quà tuỵệt diệu, trong veo với nhiều ước nguyện được gửi gắm".

Được mời lên phát biểu, ông Lê Xuân Cựu, bố đẻ của Thiếu tá Ninh, kìm nén rất nhiều xúc động khi nỗi mất mát tiễn “người đầu xanh” chưa thể nào nguôi ngoai, đã rất bình tĩnh, nói rằng: “Các ca ghép tạng lấy từ nguồn hiến của con chúng tôi đã thành công, là nguồn động viên, an ủi, xen lẫn tự hào của gia đình, họ tộc".

Không tự hào sao được khi người con đất Ninh Bình ấy, người lính Cụ Hồ ấy đã nối dài sự sống cho nhiều người khác, cũng là cho chính mình, bởi “cho đi là còn mãi”, như ông Cựu vẫn tin, con trai ông “đâu đó trên cõi đời này, vẫn còn sự hiện diện, dõi theo”.

Bệnh viện 108 đã trao thẻ BHYT, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Bệnh viện 108 cho toàn thể bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ con Thiếu tá Lê Hải Ninh; Và bản cam kết đặc cách tuyển dụng hai con trai anh vào làm việc tại Bệnh viện 108 nếu các cháu theo nghiệp y khoa và có nhu cầu làm việc tại viện.

Đúng như Trung tướng Mai Hồng Bàng nói, đây rõ ràng là “món quà ân tình”, bởi việc mà anh Ninh và gia đình đã làm là vô giá. Món quà anh Ninh gửi lại cho cuộc đời là sự sống, là trái tim, hơi thở, ánh sáng của nhiều người; Là lòng tốt, việc tử tế tươi đẹp thuần khiết được nối dài, lan toả mà chẳng tiền bạc nào mua được.

Steve Jobs nói: “Chúng ta không có cơ hội làm quá nhiều điều, và mỗi thứ chúng ta làm đều phải thật sự tuyệt vời. Bởi vì đây là cuộc đời của chúng ta”. Cuộc đời anh Ninh thật sự đã rất đẹp, rất tuyệt vời.

Cuối tháng 3, một người lái xe tải thuê ở Hải Phòng có tên Đỗ Văn Tiến (xóm 3, Kỳ Sơn, Thủy Nguyên) khi đang di chuyển trên đường cùng với chủ xe, bất ngờ phát hiện 2 cô gái trẻ ngã xe đổ ra trước mặt. Anh kể lại rằng, vị trí hai nữ sinh đó ngã chỉ cách bánh xe anh có vài mét. Với tốc độ tầm 30km của chiếc xe đang chở 7 khối đá mà anh đang lái, chỉ cần xoẹt qua họ, chưa biết chuyện đen đủi nào sẽ xảy ra.


Anh Đỗ Văn Tiến

Anh Đỗ Văn Tiến

Xe không thể phanh, anh Tiến nói anh chỉ còn biết cách đánh lái sang trái, và tự xác định với chủ xe rằng: “Chết rồi anh ơi”! Tức là anh cố giữ mạng sống cho hai cô gái trẻ kia, và nhận cái đen nhất về cho mình: Cái chết.

Lúc ý nghĩ chóng vánh ấy xoẹt qua đầu anh, là anh nghĩ với tư cách của người làm cha mẹ. Nếu hai cô gái kia là con anh thì sao?

Cú “đánh lái xuất thần” ấy cứu được mạng sống cho cả hai cô gái. Khi xe anh đâm sang trái lại tông vào 2 xe ô tô khác, đồng thời khiến xe anh cũng lật, bản thân anh ngất đi.

Tính “sơ sơ”, chi phí đền bù cho hai xe ô tô mà anh va chạm vì tình huống bất khả kháng đó khoảng hơn 200 triệu. Anh đã xin lỗi chủ nhân 2 xe và xin được lượng thứ. Các luật sư đã lên tiếng, ai nấy cũng đều hi vọng rằng, người lái xe tải thuê tên là Tiến, lương chỉ 7 triệu đồng/tháng mà phải nuôi 4, 5 miệng ăn đó, sẽ không phải đền bù gì. Nhưng chúng ta vẫn phải chờ phán quyết của cơ quan chức năng.

Khoan bàn anh Tiến có phải đền hay không. Khoan nói chuyện cú bẻ lái đó có phải là cách xử lý tốt nhất, điêu luyện nhất mà một người có kinh nghiệm làm hay không, nhưng rõ ràng, cú “đánh lái xuất thần” mà cư dân mạng “phong” cho anh khi xem đoạn clip thót tim đó, phải được coi là “cú đánh lái tình người”. Nó cũng cho thấy, không phải chiếc xe tải nào cũng là “hung thần xa lộ” như cách nghĩ của rất nhiều người trong số chúng ta.

Chúng ta cảm ơn cú đánh lái của lòng tốt đó. Cú đánh lái trị giá gấp vạn lần cái giá mà anh (nếu-phải) đền bù.

Steve Jobs cũng nói: “Cuộc đời ngắn ngủi lắm, và rồi bạn chết, bạn biết chứ? Và chúng ta đều được lựa chọn để làm điều này với cuộc đời mình. Vì vậy điều ta làm nên thật tốt. Nên đáng giá”. Cảm ơn lòng tốt của anh Ninh và gia đình, cảm ơn anh Tiến, nó đáng giá hơn tất thảy mọi thứ định lượng được trên cõi đời này.

Quỳnh An

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC