Ngày 28 Tháng 11, 2013 | 09:31 AM

Lời trần tình của sư cô đánh nhau, chửi bậy ở Hà Nội

Lời trần tình của sư cô đánh nhau, chửi bậy ở Hà Nội
  MỚI NHẤT

Sư cô Thích Đàm Thục nói với PV "sám hối đắc an lạc", nhưng cãi thầy, nói ngủ với bố thầy, đánh nhau với phật tử, ăn cắp... thì cũng cần "sám hối đắc an lạc" lắm chứ.

Sư cô Thích Đàm Thục (thế danh Chu Thị Sen, SN 1973, hộ khẩu thường trú tại chùa Vân Hồ số 40 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là người được sư thầy Thích Đàm Nhung nhận làm đệ tử và đưa về chùa Vân Hồ nuôi dưỡng ăn học, dạy dỗ và trở thành nhà tu hành. Nhưng với bản tính nóng nảy, bướng bỉnh, sau khi sư cụ Thích Đàm Hợp (trụ trì chùa Vân Hồ) qua đời, sư Thục cũng không giữ được mối dung hòa với thầy mà đã nhiều lần gây hiềm khích với người nuôi dạy mình.

Không muốn mối quan hệ thầy trò xấu đi, sư cô Thích Đàm Thục chính thức được Thành hội Phật giáo Hà Nội chấp thuận về tiếp quản làm trụ trì tại chùa Khánh Sơn (hay còn gọi là chùa Cổ Liễn, thuộc thôn Cổ Liễn, xã Cổ Đông, TX. Sơn Tây, Hà Nội) theo Quyết định 34/QĐ-BTS ngày 5/3/2009. Tuy nhiên, sau khi về đây, sư Thích Đàm Thục nhiều lần bất hòa với đệ tử xảy ra đánh nhau buộc công an xã Cổ Đông phải lập biên bản vì gây rối trật tự công cộng.

Lời trần tình của sư cô đánh nhau, chửi bậy ở Hà Nội 1
Bản kiểm điểm tự xám hối của sư cô Thích Đàm Thục

Cũng từ khi về làm trụ trì chùa Khánh Sơn, sư Thục thể hiện mình là người chuyên quyền độc đoán như: tự ý đốn hạ cây lim cổ thụ trong chùa, không minh bạch tiền công đức, chi tiêu trong chùa nên người dân đã buộc sư Thục viết đơn giao trả lại chùa ngày 22/6/2010. Nghĩ thương trò ốm đau bệnh tật, sư Nhung đã cho sư Thục trở về chùa Vân Hồ tá túc, điều trị bệnh.

Nhưng kể từ đây, những mâu thuẫn giữa hai thầy trò không được cải thiện, đặc biệt là sư Thục nhiều lần gây gổ đánh nhau vô cớ với các phật tử đến chùa làm lễ. Thậm chí, những mâu thuẫn giữa thầy, trò và các phật tử làm mất an ninh trật tự trên địa bàn buộc các cấp chính quyền phải vào cuộc.

Trước sự việc trên, tại biên bản họp ngày 3/5/2013 của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Hai Bà Trưng nêu rõ: sau khi nhận đơn lần 2 của sư thầy Thích Đàm Nhung, trụ trì chùa Vân Hồ về việc sư Thích Đàm Thục, là đệ tử của thầy có những hành vi bất kính. Ban trị sự Phật giáo quận Hai Bà Trưng đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi, khuyên giải nhưng sự việc vẫn chưa kết thúc.

Do đó, Ban trị sự Phật giáo quận đã mở cuộc họp kết hợp nhiều ban ngành trong quận Hai Bà Trưng cùng tham gia để bàn cách giải quyết.

Lời trần tình của sư cô đánh nhau, chửi bậy ở Hà Nội 2
Biên bản hòa giải của BTSPG quận Hai Bà Trưng

Theo ni sư Thích Đàm Nam, Trưởng Ban trị sự Phật giáo quận Hai Bà Trưng, Ban trị sự Phật giáo quận đã khuyên giải hai thầy trò vào ngày 25/12/2012 nhưng không có kết quả. Bây giờ đề nghị sư già Thục thực hiện quyết định bổ nhiệm về Sơn Tây. Từ nay, Ban trị sự không còn trách nhiệm về việc này nữa.

Đại đức Thích Đạo Thông, Phó trưởng ban thường trực Phật giáo quận cho rằng: Trong thời gian qua, Ban trị sự Phật giáo quận đã phối hợp với các cơ quan chức năng tìm mọi cách giải quyết trên tinh thần hòa hợp đoàn kết. Tuy nhiên, đến nay sự việc càng trở nên phức tạp, mâu thuẫn sâu sắc.

Lời trần tình của sư cô đánh nhau, chửi bậy ở Hà Nội 3
Bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành

Trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Thanh Thủy - Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) cho biết: Đến nay sự việc tại chùa Vân Hồ vẫn chưa thể dứt điểm. Biện pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề là tách sư Thục ra khỏi chùa Vân Hồ nhưng hiện tại Ban trị sự Phật giáo quận cũng mới chỉ vận động, khuyên giải chứ vẫn chưa có biện pháp nào hữu hiệu hơn cả.

Hỏi về vấn đề này, sư Thích Đàm Thục cho biết: “Không thuận mệnh thầy tức là mắc lỗi, còn ở đời lỗi ai mà tránh được, nhưng nói về tội thì tôi không thấy có tội gì. Tôi biết, ở đâu cũng có những điều cấm không được vi phạm và theo nhà Phật cũng vậy, thậm chí những người tu hành phạm tội nghiêm trọng chẳng hạn như giết người, trai gái sẽ bị trừ khử ra ngoài Phật. Cái này tôi đều đã được học. Còn tất cả những lỗi viết trong bản kiểm điểm tôi nhận để sớm được an lạc, vì sám hối đắc an lạc, thầy bắt thế. Giờ đi ai nhận tôi nữa, như thế này rồi sướng khổ thế nào thì tôi vẫn cứ ở lại đây thôi”.

Lời trần tình của sư cô đánh nhau, chửi bậy ở Hà Nội 4
Sư cô Thích Đàm Thục

Hỏi về vấn đề sư Thục nói, sư Thích Đàm Nhung chia sẻ: “Tôi làm sao bắt được cô ấy nhận lỗi, người tu hành có lỗi phải tự khắc mình sám hối đằng này lại đổ lỗi cho thầy. Quả thật tôi đã rất nhiều lần khuyên bảo rồi nhưng cô ấy vẫn không nghe, thậm chí trò còn đâm đơn kiện cả thầy,, nói ngủ với bố thầy, người tại gia cũng không dâm tà như thế.

Người tu hành phải luôn có trái tim rộng lòng từ bi, sống đúng mực nhưng thầy phải nghe những câu nói láo, cãi thầy, rồi đi đánh nhau với phật tử, ăn cắp tiền… thì có lẽ người bình thường cũng khó có thể chấp nhận được”.

Chúng tôi hỏi có hay không việc sư Thục nói "ngủ với bố thầy?" thì sư Thục quay mặt đi và không nói gì (!?).

Để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn tại chùa Vân Hồ, đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội tiếp tục vào cuộc.

Theo Soha.vn/Trí Thức Trẻ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC