Ngày 15 Tháng 10, 2017 | 09:00 AM

Lời kể đau xót tại vùng mưa lũ: 20kg gạo cuối cùng đã tuột khỏi tay!

Đôi mắt đỏ hoe, anh Đinh Công Huy (xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) nói không thành lời: “20kg gạo tôi vừa mua đã bị dòng nước cuốn trôi, cả gia đình 5 miệng ăn giờ chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước...”.

Xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng đang bình yên, bỗng bùn đất trên núi Đồi Lò ập xuống trong trận lũ lịch sử đêm 10.10, cuốn trôi tài sản của hàng trăm người dân.

Chiều (14/10), PV chúng tôi tiếp tục hành trình vào nơi rốn lũ xóm Nhạp. Dừng tay dọn dẹp đống bùn đất còn ngổn ngang trong nhà, anh Đinh Công Huy chia sẻ: “30 năm trước, gia đình tôi di chuyển đến nơi ở mới để nhường nơi cũ cho xây dựng Thủy điện Hòa Bình. Đất nông nghiệp không có, gia đình tôi phải sống bằng cách đánh bắt thủy sản trên lòng hồ. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, 2 vợ chồng tôi cố gắng làm đủ nghề để nuôi các cháu ăn học. Hôm vừa rồi bán được ít cá, thấy trời mưa to, tôi đi mua tạm 20kg gạo để phòng nếu trời mưa kéo dài không đi mua được. Ai ngờ, trận lũ đã cuốn trôi những hạt gạo cuối cùng của gia đình...”.


Anh Đinh Công Huy cùng vợ đang dọn dẹp đống bùn đất trong nhà.

Anh Đinh Công Huy cùng vợ đang dọn dẹp đống bùn đất trong nhà.

Nhìn căn nhà gỗ ọp ẹp với những đồ dùng còn lấm lem bùn đất mà anh chị chưa kịp rửa, cạnh đó 3 đứa con nheo nhóc đứng nhìn bố mẹ múc bùn ra khỏi nhà… mà thấy thật đau lòng. Những đứa con của anh Huy như vẫn chưa hiểu được điều kinh hoàng gì đã ập đến với người dân trong bản, mà chỉ biết khóc, đòi bố mẹ tìm đồ chơi, xe đạp…, những thứ đã bị cơn lũ cuốn mất.

Vừa dỗ con, chị Đinh Thị Thi (vợ anh Huy) vừa khóc lóc, tâm sự: “Lũ về nhanh quá, đất đá ầm ầm, vợ chồng em chỉ kịp bế các con chạy thật nhanh, không kịp di chuyển đồ đạc. Rất may nhà em không bị cuốn mất, nhưng bùn đất ngập đầy nhà, đồ đạc hỏng hết, quần áo, chăn màn đều ngập trong nước. Nhà em thuộc diện hộ nghèo, bây giờ lũ thế này không biết lấy gì nuôi các cháu”.

Cũng như nhiều hộ khác trong xóm Nhạp, gia đình anh Huy phải ăn, ở nhờ hàng xóm và đã được đoàn cứu trợ của tỉnh, huyện hỗ trợ gạo, mỳ tôm... Nước, đất đá trên núi vẫn đổ xuống làm họ không dám về nhà mình để ở. Anh Huy buồn rầu chia sẻ: "Mọi thứ đồ còn sót lại trong nhà giờ đều dính đầy bùn đất. Tôi vừa tranh thủ ngớt mưa, lau rửa được một ít thì bùn đất trên núi lại chảy xuống đầy nhà".

"Thương bọn trẻ con anh ạ, chúng nó còn bé chưa biết gì, chỉ khóc đòi đồ chơi bị mất. Đến bữa cơm không có thức ăn, lại khóc không ăn… Tôi đau lòng lắm nhưng bây giờ tay trắng, đến gạo còn nhận cứu trợ thì lấy đâu tiền mua thức ăn chứ”, chị Thi ngậm ngùi.

Cả xóm Nhạp vẫn hoang tàn. Nhà cửa, cây cối ngổn ngang cùng bùn đất, không ít ngôi nhà chỉ còn trơ nền. Những khuôn mặt thất thần, đôi mắt đỏ hoe vì nhiều đêm thức trắng, những giọt nước mắt lăn trên gò mà vì tiếc của, tài sản bao nhiêu năm gom góp giờ cuốn trôi theo dòng nước.


Tất cả đồ đạc trong nhà đều bị bùn đất nhấn chìm.

Tất cả đồ đạc trong nhà đều bị bùn đất nhấn chìm.

“Chúng tôi chỉ mong có chỗ ở tốt để ổn định cuộc sống, không phải lo cảnh chạy lũ như này nữa. Cả bản có 25 hộ, bây giờ hộ nào còn nhà cũng như không, vì không ai dám vào ở. Chúng tôi lo sợ núi Đồi Lò lại sập xuống như ngoài xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc thì hàng trăm con người biết chạy đi đâu”, anh Huy nghẹn ngào nói.

Theo anh Quách Công Hung - Bí thư chi bộ xóm Nhạp: Xóm có đến quá nửa số gia đình là hộ nghèo, giờ lại mất trắng vì thiên tai, cuộc sống của người dân hoàn toàn phụ thuộc vào sự cứu trợ của Nhà nước.

Theo V.Duy/Dân Việt

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC