Ngày 3 Tháng 8, 2012 | 10:33 AM

Lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân: Giảm chi tiêu trực tiếp từ tiền túi người dân

Lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân: Giảm chi tiêu trực tiếp từ tiền túi người dân

GiadinhNet - Nếu như năm 1993 cả nước mới chỉ có 5,6% dân số tham gia BHYT thì đến năm 2011 đã tăng lên gần 64% dân số, với 57 triệu người tham gia.

BHYT nhằm giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh. Ảnh: Chí Cường

 
Ngày 2/8, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo xây dựng Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân giai đoạn 2011-2015 và 2020 khu vực phía Bắc. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội thảo.
 
Năm 2020, trên 90%  dân số có BHYT

Nếu như năm 1993 cả nước mới chỉ có 5,6% dân số tham gia BHYT thì đến năm 2011 đã tăng lên gần 64% dân số, với 57 triệu người tham gia. Chính sách, pháp luật và hệ thống tổ chức bộ máy BHYT ngày càng được hoàn thiện và phát triển, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người có thẻ BHYT, nhất là người có công, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội và trẻ em dưới 6 tuổi. BHYT đã và đang là một bộ phận quan trọng của chính sách tài chính y tế quốc gia, góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính cho người tham gia bảo hiểm khi ốm đau, bệnh tật.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là tiếp tục duy trì các nhóm đối tượng đã tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%; mở rộng các nhóm đối tượng để đến năm 2015 đạt tỷ lệ trên 75% dân số tham gia BHYT, đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia BHYT; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT; Từng bước đổi mới cơ chế tài chính, phấn đấu đến năm 2015 giảm chi tiêu trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình xuống dưới 40%.

Để thực hiện các mục tiêu trên, tại hội thảo, Bộ Y tế cũng đưa ra nhiều giải pháp cụ thể liên quan đến chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân có BHYT; Nâng cao tinh thần thái độ đạo đức nghề nghiệp của y bác sỹ, phát triển y tế tuyến dưới, hạn chế chuyển vượt tuyến, xây dựng mạng lưới bệnh viện vệ tinh; Đổi mới áp dụng phương pháp thanh toán, chi trả phù hợp như chi trả trọn gói theo ca bệnh, hoặc theo nhóm chẩn đoán; Nghiên cứu xây dựng gói quyền lợi BHYT...
 
Có hai phương án về mức đóng

Đề án đưa ra hai phương án về mức đóng BHYT. Phương án 1, với mức đóng giữ nguyên là 4,5% mức lương tối thiểu hiện hành và có tăng theo lộ trình lương tối thiểu của Bộ LĐTB&XH đã trình Chính phủ. Năm 2012, mức hỗ trợ cho người cận nghèo 70%, mức hỗ trợ cho học sinh, sinh viên là 30% và nông dân có mức sống trung bình là 30%. Từ năm 2013, mức hỗ trợ cho cận nghèo 70%, mức hỗ trợ cho học sinh, sinh viên là 50% và nông dân có mức sống trung bình là 30%. Theo phương án này, số tiền từ ngân sách nhà nước để đóng (toàn bộ mức đóng) và hỗ trợ một phần mức đóng cho các đối tượng dao động trong khoảng 37,3%-41,4% tổng số thu BHYT. Bình quân mỗi năm ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng phải tăng thêm khoảng 6.000 tỷ đồng, dự kiến là 107.529 tỷ đồng trong 4 năm từ 2012-2015. Nhiều ý kiến tham dự hội thảo đồng tình với phương án này.

Phương án 2 với mức tăng lên 5% và lương tối thiểu tăng theo lộ trình của bộ LĐTB&XH đã trình Chính phủ. Từ năm 2013, mức đóng BHYT bằng 5% mức tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp BHXH hoặc mức lương tối thiểu, riêng HSSV và thân nhân người lao động đóng 3,3% mức lương tối thiểu. Lương tối thiểu năm 2012 là 1.050.000 đồng và từ năm 2013-2015 mỗi năm tăng 30% và nông dân có mức lương hưu mỗi năm tăng 15%.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, vẫn có nhiều người dân không biết mua BHYT ở đâu và những người cận nghèo không biết mình được hưởng 50% ưu đãi nên không tham gia BHYT và vì thế tỷ lệ tham gia BHYT thấp. Vẫn còn 74% đối tượng tự nguyện chưa tham gia, còn đối tượng cận nghèo chỉ đạt 25,5% trong khi đó được hỗ trợ đến 70% nhưng họ vẫn không “mặn mà” với thẻ BHYT.

“Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện, quản lý BHYT, thực hiện Quy tắc ứng xử, cải cách thủ tục hành chính, từng bước giảm tình trạng quá tải, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho người bệnh BHYT. Đây chính là một trong những giải pháp phải thực hiện tốt để thu hút hơn nữa người dân tham gia BHYT”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.
 
Vân Khánh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC