Ngày 13 Tháng 5, 2015 | 08:48 AM

Lộ nguyên nhân học sinh vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau một tháng thực hiện xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên, hiện nhiều học sinh vẫn ôm mũ trên tay, quyết không đội, hoặc chỉ đội khi thấy bóng cảnh sát. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã công bố nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguy hiểm nêu trên.

 

Phụ huynh vô tư kẹp ba, đầu trần, không đội mũ bảo hiểm cho con em (chụp tại khu vực cổng Trường tiểu học Đại Kim ngày 12/5). Ảnh: H.Nguyên
Phụ huynh vô tư kẹp ba, đầu trần, không đội mũ bảo hiểm cho con em (chụp tại khu vực cổng Trường tiểu học Đại Kim ngày 12/5). Ảnh: H.Nguyên

 

Mẹ, con cùng “lách”

Chiều 11/5, trước cổng Trường tiểu học Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều phụ huynh học sinh vẫn không đội MBH cho con, em khi ngồi trên xe máy. Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH từ 17h - 17h45, đúng giờ tan trường, có khoảng 20% học sinh Trường tiểu học Đại Kim không được phụ huynh nhắc nhở chấp hành quy định về đội MBH. A.Đ, một học sinh Trường tiểu học Đại Kim vừa mướt mồ hôi từ sân trường chạy ra, vừa vò đầu bứt tai: “Con quên mũ ở lớp rồi mẹ ạ. Thôi, hôm nay không phải đội nữa nhé?”. Phụ huynh của học sinh đãng trí này nói: “Nhưng nhỡ gặp phải công an thì sao? Ngày mai còn phải đi học nữa mà?”. “Nhưng mà…”, cháu bé phụng phịu rồi cúi gằm trước xe của vị phụ huynh nọ. Bà mẹ tặc lưỡi, cua tay lái chở hai con ra về và không quên mắng con trai: “Lần sau phải nhớ vào đấy. Sáng nay đã nhắc mà còn quên”.

Nhiều phụ huynh chở con em không đội MBH nhưng vẫn mặc nhiên kẹp ba, phóng vèo vèo từ cổng trường ra phố. Một số học sinh vẫn ôm khư khư MBH trên tay nhưng không đội. Hỏi chuyện một nữ học sinh vừa quệt mồ hôi trước cổng trường chờ mẹ, cháu không ngại ngần chia sẻ: “Buổi sáng đi học, cháu mang mũ vào lớp luôn vì xe của mẹ không có chỗ để. Cháu tan trường từ sớm nên cùng các bạn chơi trong sân, chạy toát cả mồ hôi. Vì thế cháu ngại đội mũ, nhất là mùa hè này. Cháu ôm mũ ở tay, nếu thấy có cảnh sát thì đội vẫn kịp”(?).

Tại ngã tư Nguyễn Trãi - Thanh Xuân vào sáng 12/5, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều học sinh không đội MBH. Tuy nhiên, do lưu lượng người tham gia giao thông ở đây quá đông, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ phân luồng khá vất vả để tránh ách tắc nên ít trường hợp bị xử phạt. Đặc biệt, có một số phụ huynh quên mang MBH cho con nên hễ thấy bóng cảnh sát đằng xa là “né” bằng cách quay vòng lại hoặc vội rẽ qua đường khác.

Trẻ “hư” vì phụ huynh thiếu gương mẫu

Theo văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong tháng cao điểm thực hiện quy định về đội MBH đối với trẻ em trên 6 tuổi, lực lượng CSGT đã kiểm tra nhắc nhở và xử phạt hơn 23.000 trường hợp học sinh, phụ huynh vi phạm. Mặc dù tình hình đã cải thiện hơn so với trước đây nhưng theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vẫn có khoảng 30% học sinh không đội MBH.

Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, hiện tượng học sinh không đội MBH khi ngồi trên xe máy, xe hai bánh chạy bằng động cơ điện vẫn còn xảy ra. Đặc biệt chiếm tỷ lệ cao ở các khu vực nông thôn, các tuyến đường liên huyện, xã. Nhiều phụ huynh chở 3-4 học sinh đến trường nhưng không đội MBH cho con, em với lý do như: vội, quên, không có chỗ treo mũ… Ông Ngũ Duy Anh cho rằng, thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã có nhiều biện pháp mạnh tay “siết” quy định đội MBH cho trẻ em thông qua tuyên truyền giáo dục, ký kết với phụ huynh phải đội MBH cho trẻ. Chủ động phối hợp với lực lượng CSGT thống kê các vi phạm, gửi danh sách học sinh vi phạm về nhà trường để kịp thời có biện pháp giáo dục, nhắc nhở, xử lý vi phạm…

Đồng tình quan điểm nêu trên, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng cho rằng, ngành Giáo dục cần có hình thức kiểm tra, kiểm điểm đối với học sinh cố tình vi phạm hoặc tái phạm quy định về đội MBH cho học sinh. Cần đưa vấn đề này vào tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng cuối năm để việc đội MBH cho trẻ em trở thành nề nếp. Tuy nhiên, điều cốt lõi hơn là ở ý thức của phụ huynh học sinh còn thấp. Do đó, để việc đội MBH cho trẻ em được thường xuyên, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, người lớn cần phải gương mẫu thực hiện. Đặc biệt, lực lượng CSGT cũng xử lý vi phạm quy định đội MBH cho trẻ em như nhiệm vụ thường xuyên, liên tục để phụ huynh nâng cao ý thức.

 

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tại Việt Nam, mỗi năm có 2.000 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông trong đó 50% số vụ có nguyên nhân là do trẻ em không đội MBH. Còn khảo sát của Quỹ Phòng chống thương vong châu Á cho thấy, sau một tháng áp dụng quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên 6 tuổi, tỷ lệ học sinh đội MBH trung bình tăng từ 38-68%.

Hạnh Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC