Ngày 11 Tháng 11, 2013 | 12:02 PM

Lo ngại vì UBND cấp tỉnh quyết định giá đất

Lo ngại vì UBND cấp tỉnh quyết định giá đất
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin này được Oxfam - liên minh quốc tế gồm 17 tổ chức cùng phối hợp hoạt động trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ nhân đạo và giảm thiểu rủi ro thảm họa… gửi Báo GĐ&XH.

“Không nên trao thẩm quyền quyết định giá đất cho UBND cấp tỉnh mà cần có một cơ quan riêng thuộc Chính phủ hoặc thuộc Quốc hội có chức năng quyết định giá đất” là một trong những nguyện vọng của người dân tại các cuộc tham vấn và thăm dò ý kiến của người dân do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ ở một số tỉnh và Liên minh Đất đai thực hiện đối với việc sửa đổi Luật Đất đai. Thông tin này được Oxfam - liên minh quốc tế gồm 17 tổ chức cùng phối hợp hoạt động trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ nhân đạo và giảm thiểu rủi ro thảm họa… gửi Báo GĐ&XH.

Bày tỏ lo ngại với quyền quyết định giá đất của UBND cấp tỉnh, đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng, thẩm quyền của UBND cấp tỉnh còn quá lớn, vừa giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất lại vừa có quyền quyết định giá đất sẽ làm cho giá đất được quyết định thiếu khách quan, minh bạch. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện về đất đai.

Ông Vinh đề nghị thành lập một cơ quan có thẩm quyền quyết định về giá đất độc lập với cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai nhằm tách bạch cho được thẩm quyền quyết định về đất đai và thẩm quyền quyết định về giá đất, dẫn đến tình trạng lạm dụng làm thiệt hại đến quyền lợi và lợi ích của người dân khi bị thu hồi đất. Tương tự, đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) cũng cho rằng việc giao quyền cho UBND cấp tỉnh quy định, quyết định giá đất là chưa khách quan, khó công bằng, chưa chặt chẽ, khó tránh khỏi sự thiên lệch từ các cuộc vận động hành lang của chủ thể được giao đất. Bởi vì UBND là cơ quan phê duyệt quyết định các dự án công trình liên quan đến thu hồi, sau đó lại xây dựng và trình UBND thông qua, sau đó UBND tỉnh quy định quyết định giá đất thì cách làm này gần như “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Về vấn đề này, tại báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, Nhà nước có quyền quyết định giá đất. Do vậy, việc giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quy định, quyết định giá đất là phù hợp. Để bảo đảm tính độc lập, khách quan, UBND cấp tỉnh trước khi quy định giá đất phải tham khảo giá đất do tổ chức có chức năng tư vấn giá đất xây dựng. 
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC