Ngày 23 Tháng 3, 2016 | 03:53 PM

Lo lắng vì nhà thầu Trung Quốc được chọn làm ống cấp nước sông Đà thứ 2

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thay vì nỗi lo đường nước sông Đà vỡ khiến mất nước, người dân nhiều khu vực của Thủ đô Hà Nội lại lo chất lượng nguồn nước về bể chứa khi chủ đầu tư chọn doanh nghiệp Trung Quốc làm đơn vị cung ứng ống cấp nước.

Theo công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco), đơn vị trúng thầu gói thầu về cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện cho đường nước sông Đà số 2 là công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing. Công ty này có địa chỉ: Lạc Dương Bắc, thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt. Để lựa chọn ra nhà thầu này, Viwasupco đã phải trải qua một thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu và kiểm tra năng lực thực hiện, chứng chỉ sản xuất của các nhà thầu tham gia một cách thật trọng, cẩn thận và tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật về đấu thầu.

Vật liệu ống gang dẻo được lựa chọn để làm đường dẫn nước cho tuyến số 2 của giai đoạn hai Dự án nước sông Đà. Đánh giá về gói thầu, Viwasupco cho rằng, đây là gói thầu quan trọng, có tầm ảnh hưởng và quyết định lớn đến chất lượng và tiến độ nên đơn vị này đã tiến hành đấu thầu rộng rãi quốc tế để tìm kiếm nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm.

Đánh giá về đơn vị trúng thầu là công ty Xinxing, Viwasupco khẳng định đây là công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ở Việt Nam, công ty Xinxing đã cung cấp các sản phẩm ống gang tại nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu… Khảo sát những khách hàng từng sử dụng dịch vụ của Xinxing, Viwasupco cho biết đều nhận được phản hồi tích cực.

Sau 17 lần vỡ đường ống thì việc chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu Trung Quốc để cung ứng đường ống mới đã khiến người dân lo ngại. Ảnh minh họa
Sau 17 lần vỡ đường ống thì việc chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu Trung Quốc để cung ứng đường ống mới đã khiến người dân lo ngại. Ảnh minh họa

Khi thông tin về đơn vị trúng thầu là công ty đến từ Trung Quốc, không ít người dân nằm trong diện sử dụng nước sạch sông Đà đã tỏ ra lo lắng. Anh Nguyễn Đức Quý, sống ở quận Hà Đông, Hà Nội cho rằng, sau 17 lần vỡ ống nước sông Đà, người dân Hà Nội đã phải đối diện với nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Việc xây dựng đường ống mới cần phải đúng tiến độ vì người dân không thể không có nước để sinh hoạt. Tuy nhiên, việc sử dụng nhà thầu Trung Quốc khiến người dân nghi ngờ về tiến độ.

“Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông là dự án tầm Chính phủ, sử dụng tổng thầu Trung Quốc mà vẫn chậm tiến độ triền miên. Bộ GTVT họp lên họp xuống bao nhiêu lần nhưng chậm vẫn hoàn chậm thì nay với dự án tầm “thấp” hơn liệu khi chậm tiến độ thì chủ đầu tư có “ép” được nhà thầu?” – anh Quý đặt vấn đề.

Cùng chung mối lo ngại về tiến độ như anh Quý, ông Nguyễn Đức Đại, Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng, chất lượng đường ống không chỉ có mỗi tiêu chí là khó vỡ. Đây là đường ống dẫn nước nên cần lưu tâm tới vấn đề an toàn vệ sinh.

Chỉ cần trong đường ống có một tiêu chuẩn không đạt chất lượng, qua thời gian sử dụng sẽ làm thay đổi chất lượng nguồn nước, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người sử dụng.

Vì vậy, theo ông Đại, việc lựa chọn vật liệu dẫn nước cần trưng cầu ý kiến của các nhà khoa học và thậm chí là cả nhân dân. Phải có những đánh giá, thẩm định chặt chẽ thì mới làm an lòng người dân khi mua, sử dụng nước của Viwasupco.

“Người dân không thể cứ một tháng bỏ chi phí đi kiểm nghiệm nước một lần để yên tâm sử dụng được. Chất lượng nước đầu vào cung cấp cho nhà máy mới chỉ là một phần, chất lượng nước sau khi chạy qua đường ống và về tới bếp ăn của người dân mới thực sự quan trọng. Đơn vị cung ứng phải đảm bảo đường ống đủ “sạch” để không ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân” – ông Đại nói.

Đường nước sạch sông Đà số 2 khởi công ngày 7/10/2015 sau nhiều lần trì hoãn. Dự án này cấp nước cho gần 200.000 hộ dân dọc chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông. Sau 17 lần vỡ đường ống khiến hàng vạn hộ dân Hà Nội điêu đứng thì dự án đường nước số 2 mới được đầu tư.

Với đường nước này, người dân hy vọng sẽ tránh được tình trạng vỡ ống, mất nước, tuy nhiên, với việc lựa chọn nhà thầu Trung Quốc những người dùng nước của Viwasupco lại có mối lo mới về chất lượng nguồn nước khi về tới từng hộ dân.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC