Ngày 23 Tháng 6, 2017 | 07:00 AM

Liên tiếp bị tố cáo, chủ đầu tư khu xử lý rác Đa Phước có văn bản giãi bày với Chính phủ

Liên tiếp bị tố cáo, chủ đầu tư khu xử lý rác Đa Phước có văn bản giãi bày với Chính phủ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Liên tục bị tố cáo về các vấn đề được cho là thiếu minh bạch, khách quan trong quá trình thực hiện dự án Khu liên hợp xử lý rác Đa Phước, chủ đầu tư dự án là Cty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS, TP.HCM) đã có văn bản gửi lãnh đạo Chính phủ giãi bày vì sao liên tục bị một cá nhân tố cáo, khiến hoạt động của công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ việc hợp tác làm ăn bất thành

Ngày 19/6, ông Dương DaVid Trung - Chủ tịch HĐQT/ Tổng Giám đốc Cty VWS (Việt kiều Mỹ) ký văn bản số 17147/VB- VWS gửi lãnh đạo Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ giãi bày nguyên nhân sâu xa khiến dự án Khu liên hợp xử lý rác Đa Phước (TP.HCM) do Cty VWS làm chủ đầu tư 100% vốn liên tục bị một cá nhân là ông Đoàn Văn Đức tố cáo trong suốt thời gian qua. Mặc dù vụ việc đã nhiều lần được UBND TP.HCM giải quyết, trả lời rõ.

Theo ông Dương David Trung thì ông vốn là Việt kiều Mỹ về Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp xử lý rác thải theo sự kêu gọi của lãnh đạo TP.HCM và tỉnh Long An khi đến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ năm 2003.


Ông Dương David Trung (bên trái) là người lãnh đạo của Cty VWS. (anh TL)

Ông Dương David Trung (bên trái) là người lãnh đạo của Cty VWS. (anh TL)

Khu đất dự án mà ông Dương DaVid Trung được giới thiệu đầu tư là khu 1.760 ha tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã được Chính phủ quy hoạch là nơi xử lý chất thải lâu dài cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Khi đó khu đất này đã được thành phố giao cho ông Đoàn Văn Đức - Giám đốc Cty cổ phần xây dựng giao thông Đức Hạnh. Lãnh đạo TP đề nghị ông Dương DaVid Trung cùng đầu tư với ông Đoàn Văn Đức.

Tại tâm huyết thư số 34/VT-2014 ngày 11/7/2014 của ông Đoàn Văn Đức gửi tới các lãnh đạo TP.HCM và tỉnh Long An cũng đã thừa nhận đã bắt tay để cùng với ông Dương DaVid Trung tiến hành đầu tư xây dựng dự án XLR 1.760 ở Thủ Thừa.

Nhưng sau đó, do không chung quan điểm nên giữa ông Dương DaVid Trung và ông Đoàn Văn Đức không hợp tác được với nhau. Cty VWS của ông Dương DaVid Trung được TP.HCM giới thiệu để triển khai dự án xử lý rác tại xã Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM trên diện tích 128 ha. Dự án này đã được VWS đầu tư, vận hành hiệu quả từ tháng 11/ 2007.

Liên tục bị tố cáo, vì sao?

Theo ông Dương DaVid Trung, Cty VWS đã liên tục bị ông Đoàn Văn Đức tố cáo về cái gọi là “khoảng mờ” tại dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (Bình Chánh, TP.HCM) sau khi Cty VWS được Bộ Xây dựng có văn bản chấp thuận chủ trương lựa chọn là chủ đầu tư (tháng 7/2010) dự án Khu công nghệ môi trường xanh (trước đây gọi là Khu liên hợp xử lý chất thải Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An).


Lối ra vào khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước của Cty VWS. (ảnh: TL)

Lối ra vào khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước của Cty VWS. (ảnh: TL)

Quy mô dự án là 1.760 ha (khu dự án mà trước đó giữa ông Dương DaVid Trung và ông Đoàn Văn Đức định bắt tay cùng đầu tư nhưng không thành). Dự án đầu tư 500 triệu USD, dự kiến đi vào hoạt động khoảng năm 2020.

Bằng việc giao dự án cho Cty VWS, ông Đoàn Văn Đức đã không còn quyền lợi tại dự án này. Sau đó, ông Đoàn Văn Đức có các đơn tố cáo một số nội dung được cho là sai phạm, có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước do Cty VWS của ông Dương DaVid Trung làm chủ đầu tư.

Các nội dung tố cáo của ông Đoàn Văn Đức liên quan đến khoản tiền 9 triệu USD, về giá thành xử lý rác… mà TP.HCM chi trả cho Cty VWS.

Liên quan đến các vấn đề tố cáo này, TP.HCM đã có các văn bản trả lời giải thích. Đơn cử như tại văn bản số 4976/UBND-ĐT ngày 8/9/2016 của UBND TP.HCM gửi Văn phòng Chính phủ khẳng định nội dung tố cáo của ông Đoàn Văn Đức ngày 29/4/2016 có nội dung tương tự các nội dung đã được UBND TP giải trình trước đó.

UBND TP. HCM nói rõ ông Đoàn Văn Đức tố cáo việc TP ứng trước cho Cty VWS 9 triệu USD. Trong văn bản giải trình với Chủ tịch nước, UBND TP.HCM khẳng định việc này đã báo cáo Bộ KH&ĐT và Thủ tướng tại văn bản số 4624/UBND-ĐT ngày 1/8/2005 và công văn số 7279/UBND-ĐT ngày 10/11/2005 về dự án Khu liên hợp xử lý rác Đa Phước.

Cụ thể khoản tiền 9 triệu USD là chi phí xử lý rác mà thành phố ứng trước cho nhà đầu tư.

“Đây không phải là số tiền thành phố hỗ trợ cho nhà đầu tư và việc ứng tiền sẽ được hỗ trợ theo lộ trình tương ứng với kết quả xây dựng cơ sở hạ tầng…. mà nhà đầu tư cam kết thực hiện. Nhà đầu tư chấp thuận nguyên tắc số tiền này sẽ chỉ dùng vào xây lắp các công trình kết cấu hạ tầng của dự án và chỉ giải ngân theo một lịch trình đã thỏa thuận với thành phố.”- văn bản của UBND TP.HCM trả lời rõ.

Về vấn đề đơn giá xử lý rác, TP.HCM khẳng định không có căn cứ để xác định đơn giá “chôn rác” vào thời điểm đó chỉ từ 5 - 7 USD/tấn như tố cáo của ông Đoàn Văn Đức.

“Đối với đơn giá 16,4 USD/tấn đã được tổ công tác gồm nhiều sở ngành thẩm định và đề xuất, UBND thành phố báo cáo, giải trình với Bộ KHĐT trước khi đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương triển khai dự án”. Văn bản số 4976/UBND-ĐT ngày 8/9/2016 của UBND TP.HCM khẳng định.

Tại văn bản số 4976/UBND-ĐT ngày 8/9/2016 của UBND TP.HCM cũng khẳng định rõ là nội dung tố cáo của ông Đoàn Văn Đức không chính xác, không đủ cơ sở để kết luận.

Tại văn bản số 12-CV/BCSD ngày 16/3/2016 của Ban Cán sự Đảng TP.HCM khẳng định: "Công nghệ của bãi chôn lấp số 3 và Khu liên hợp xử lý rác Đa Phước đều có quy trình phù hợp để xử lý chất thải rắn theo công nghệ chôn lấp.

Các quy trình chôn lấp, chống thấm, thoát nước, thu khí và khử mùi hôi đều được thực hiện tương tự như nhau và đạt tiêu chuẩn quy định. Khu XLCT Đa Phước có thiết kế hạ tầng hiện đại, đảm bảo diều kiện chôn lấp trên nền đất yếu; trang thiết bị đồng bộ, xuất xứ chủ yếu từ Hoa Kỳ, được vận hành, giám sát bởi chuyên gia Hoa Kỳ và có chuyển giao công nghệ cho các nhân viên Việt Nam…

Đây là dự án áp dụng công nghệ xử lý chất thải rắn hiện đại phù hợp với các yêu cầu phát triển bền vững, góp phần phát triển công nghệ xử lý chất thải rắn trong nước”.

Được biết, liên quan đến dự án này, từ tố cáo của ông Đoàn Văn Đức, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra dự án Khu liên hợp xử lý rác Đa Phước do Cty VWS làm chủ đầu tư, đến nay chưa có kết luận cuối cùng.

Trong văn bản gửi lãnh đạo Chính phủ, ông Dương DaVid Trung cho biết Cty đang hợp tác tích cực với đoàn thanh tra. Ông Dương DaVid Trung cũng bày tỏ mong muốn sự việc nhanh chóng kết thúc để tập trung vào sản xuất.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC