Ngày 20 Tháng 5, 2015 | 04:00 PM

Liên tiếp bị hủy hợp đồng bán đấu giá vì làm ăn “lôm côm” với tài sản công

Liên tiếp bị hủy hợp đồng bán đấu giá vì làm ăn “lôm côm” với tài sản công
Công ty CP đấu giá Thành An bị hủy hồ sơ vụ bán đấu giá khu nhà, đất số 3 Đặng Thái Thân.
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 18/5, Ban quản lý các dự án khí tượng thủy văn thuộc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia đã ký văn bản hủy hợp đồng đấu giá ký với công ty CP đấu giá Thành An.

Trước đó, công ty cổ phần đấu giá Thành An liên tiếp bị đối tác yêu cầu hủy hợp đồng bán đấu giá tài sản do bán hồ sơ "thiếu công khai", sai quy trình.

Văn bản này có nội dung: “Ban quản lý các dự án khí tượng thủy văn xin thông báo với công ty CP đấu giá Thành An về việc chính thức hủy hợp đồng bán đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 0705/2015/HĐBĐG ngày 7/5/2015 đã ký… với các lý do như sau:

1. Công ty CP đấu giá Thành An chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo khoản 9.2, Điều 9 của hợp đồng và Ban quản lý các dự án khí tượng thủy văn áp dụng quyền được hủy hợp đồng quy định tại khoản 1, điều 8 của hợp đồng.

2. Việc công ty cổ phần đấu giá Thành An không tiếp tục bán hồ sơ đấu giá cho các khách hàng đã nộp giấy giới thiệu mua hồ sơ, chứng minh nhân dân cho công ty cổ phần đấu giá Thành An và đã được phát số thứ tự mua hồ sơ (trước khi hết hạn bán hồ sơ vào hồi 16h, ngày 14/5) theo yêu cầu trực tiếp của Ban quản lý các dự án khí tượng thủy văn là không thỏa đáng, dãn đến việc hạn chế số lượng khách hàng tham gia phiên đấu giá, làm giảm sức cạnh tranh.

3. Công ty cổ phần đấu giá Thành An không thực hiện các yêu cầu của Ban quản lý các dự án khí tượng thủy văn tại công văn số 56/QLCDA ngày 15/5 về việc bán hồ sơ đấu giá cơ sở nhà, đất số 3 Đặng Thái Thân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Văn bản yêu cầu hủy hợp đồng bán đấu giá này là ông La Đức Dũng, trưởng Ban quản lý. Đây được xem là động thái mạnh tay thỏa đáng đối với quy trình bán hồ sơ “có mùi” của công ty CP đấu giá Thành An. Với động thái này, thêm một tài sản Nhà nước bước đầu tránh khỏi màn “xiếc” của công ty CP đấu giá Thành An.

Tuy nhiên, từ động thái này cho thấy, chính Ban quản lý các dự án khí tượng thủy văn cũng cần xem lại khả năng đánh giá đối tác trước khi ký hợp đồng quyết định đến tài sản công. Với một công ty đấu giá vốn có quy trình bán hồ sơ thiếu minh bạch đã được chứng minh qua việc một chủ tài sản khác là Tổng công ty vật tư nông nghiệp (Vigecam) buộc phải yêu cầu hủy kết quả đấu giá và hợp đồng bán đấu giá lô đất 120 Quán Thánh và 164 Trần Quang Khải.

Trước đó, công ty cổ phần đấu giá Thành An dự kiến tổ chức phiên đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng 739,5m2 đất (đất phi nông nghiệp, mục đích làm thương mại, dịch vụ, không xây dựng nhà ở) và tổng diện tích sàn xây dựng là 3.346m2 tại cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 9h ngày 18/6/2015 tại Hà Nội.

Đây là cơ sở nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, giá khởi điểm là 95.448.614.000 đồng. Khách hàng tham gia đấu giá phải nộp khoản tiền đặt trước tương đương với 15% giá khởi điểm. Thời gian bán hồ sơ từ 14h đến 16h ngày 14/5/2015 tại trụ sở của CTCP Đấu giá Thành An số 226 Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội.

Tuy nhiên, một lần nữa, cuộc bán hồ sơ đấu giá này của công ty đấu giá Thành An lại “biến” thành “trò cười” khi chỉ một lượng nhò hồ sơ được bán ra khi số người có số thứ tự để mua hồ sơ khá lớn.

Kết quả của cuộc bán hồ sơ này khép lại trong bức xúc của hàng chục người có số bốc thăm nhưng không được mua hồ sơ. Báo chí đã rầm rộ phản ánh tình trạng này và buộc cơ quan có tài sản phải ký văn bản hủy hợp đồng với công ty được thuê tổ chức đấu giá là Thành An.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC