Ngày 14 Tháng 8, 2018 | 06:28 AM

Liên kết trường nghề - doanh nghiệp để gỡ khó cho học sinh miền núi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 13/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại chương trình Phiên họp thứ 26. Các thông tin được cung cấp cho thấy chính sách mới đang được áp dụng để giải quyết việc làm cho lao động dân tộc, miền núi.


Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được khai mạc vào sáng 13/8.     Ảnh: QH

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được khai mạc vào sáng 13/8. Ảnh: QH

Sáng 13/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, ý kiến kiến nghị của cử tri và dư luận xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn đối với hai nhóm vấn đề. Nhóm một là thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (giáo dục-đào tạo, y tế…), hạ tầng xã hội, hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số. Nhóm hai là công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp. Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; tội phạm kinh tế; tội phạm về chức vụ; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy. Công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết, nước ta có 54 dân tộc anh em, trong đó có 53 dân tộc thiểu số. Đảng và Nhà nước luôn xác định đại đoàn kết các dân tộc là vấn đề chiến lược. Các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị đã quan tâm đầu tư nguồn lực, hạ tầng, bảo đảm sinh kế, y tế, giáo dục... nâng cao đời sống người dân. Tuy vậy, hiện nay vùng dân tộc thiểu số vẫn là vùng chậm phát triển, thiên tai, đói nghèo, lạc hậu vẫn đang là một thách thức lớn. Về giải pháp giải quyết việc làm, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, hiện nhiều thanh niên dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp ra trường gặp khó khăn trong tìm việc. Giải pháp đưa ra là tăng cường liên kết các trường nghề với doanh nghiệp để hỗ trợ giải quyết việc làm. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tỉnh Hà Giang đã triển khai chương trình liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, đến nay có 1.900 học sinh, sinh viên sau khi học xong đã chuyển sang làm việc tại doanh nghiệp, tức là đào tạo theo đơn đặt hàng và doanh nghiệp nhận ngay từ đầu. Tỉnh Điện Biên cũng đang triển khai giải pháp này.

Cùng đó, nhà nước cũng có nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo thanh niên dân tộc thiểu số, sau đó đưa đi xuất khẩu lao động. Khu vực miền Trung và Tây Nguyên thực hiện chính sách này rất tốt, tuy nhiên với khu vực miền núi phía Bắc lại gặp khó khăn. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sắp tới sẽ sửa đổi chương trình đào tạo theo hướng, thời gian đào tạo dài hơn, yêu cầu thấp hơn, lựa chọn công việc phù hợp hơn và phù hợp tâm lý các em.

Cũng về mảng dạy nghề, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cho biết, hiện có 13 trường đào tạo nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số. Tuy nhiên việc đào tạo nghề hiện nay còn những bất cập. Các trường chỉ đào tạo những nghề "mình biết", chưa đào tạo những nghề thị trường cần nên thanh niên học xong không tìm được việc làm.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC