Ngày 18 Tháng 2, 2012 | 06:00 AM

Lễ hội tràn lan là do... cảm giác ?

Lễ hội tràn lan là do... cảm giác ?

GiadinhNet - "lễ hội tràn lan" chỉ là cảm giác của nhân dân vì các lễ hội tập trung vào tháng Giêng. Số lượng lễ hội Bộ đã có thống kê và hầu như không có lễ hội mới nào xuất hiện.

Bộ VH,TT&DL cho biết, việc quản lý lễ hội đã đạt hiệu quả cao.

 
Chiều 16/2/2012, Bộ VH,TT&DL đã có cuộc họp báo thường kỳ để thông báo và trả lời các thắc mắc liên quan đến ngành này. Các vấn đề được báo chí chú ý hơn cả vẫn là công tác quản lý lễ hội trong thời gian qua.

Trong bản thông báo gửi cho báo giới, Bộ này cho biết, việc quản lý lễ hội đạt hiệu quả cao, hạn chế tối đa việc ách tắc giao thông, không có lễ hội nào xảy ra tai nạn, cháy nổ...Tuy nhiên, Bộ cũng cho biết, lễ hội vẫn còn một số hạn chế như lượng người quá đông nên hiện tượng đặt tiền lễ không đúng nơi quy định còn phổ biến, nạn đốt vàng mã còn xảy ra tại đền Bà Chúa Kho...

Trả lời báo chí về vấn nạn treo thịt thú rừng tại chùa Hương, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL cho biết, thịt thú được treo tại hàng quán của chùa Hương là thịt thú nuôi, không thể phạt hay cấm việc treo thịt thú như vậy. Tuy nhiên, ông Thành cũng cho rằng việc treo thịt thú tại cửa chùa là phản cảm. Nếu muốn người bán không tiếp tục treo bán thì chỉ có cách vận động. Bộ cũng đang đề nghị Ban quản lý lễ hội chùa Hương đưa vấn đề nêu trên vào quy chế tổ chức lễ hội. Khi đã được đưa vào quy chế thì những chủ hàng có hành vi treo thịt thú sẽ không được tiếp tục thuê sạp bán hàng.

Với "sự cố'' hết ấn ở đền Trần, Bộ VH,TT&DL cho biết năm nay lễ khai ấn ở đền Trần đã diễn ra rất tốt. Việc hết ấn là nằm ngoài dự tính của Bộ cũng như BTC vì năm đầu triển khai phát ấn theo cách mới. Ông Vũ Xuân Thành cho rằng, việc phát ấn không thể phát mãi vì như vậy sẽ mất tính ''thiêng'', hơn nữa việc in ấn cũng còn phụ thuộc vào kinh phí. Bộ sẽ nghiên cứu kỹ về vấn đề này.

Báo chí cũng đặt ra câu hỏi về cách quản lý lễ hội sắp tới của Bộ VH,TT&DL trước việc lễ hội phát triển tràn lan hiện nay ; ông Vũ Xuân Thành cho rằng "lễ hội tràn lan" chỉ là cảm giác của nhân dân vì các lễ hội tập trung vào tháng Giêng. Số lượng lễ hội Bộ đã có thống kê và hầu như không có lễ hội mới nào xuất hiện.

 Hoàng Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC