Ngày 5 Tháng 10, 2019 | 09:00 AM

Lập đoàn kiểm tra nhà hàng xây trên đèo Mã Pì Lèng

  MỚI NHẤT

Tối 4/10, ông Lương Văn Đoàn, Chánh Văn phòng UBND, HĐND tỉnh Hà Giang thông tin như trên và cho hay, thời hạn các đơn vị phải báo cáo về UBND tỉnh là trước ngày 9/10 để có biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, các đơn vị tham gia đoàn kiểm tra gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Đầu tuần tới, đoàn sẽ họp và kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của công trình đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường.

Lập đoàn kiểm tra nhà hàng xây trên đèo Mã Pì Lèng  - Ảnh 1.

Nhà hàng, nhà nghỉ trên hẻm vực Tu Sản ở đèo Mã Pì Lèng. Ảnh: Lan Anh


Theo ông Hưng, nhà hàng này nằm trên đất trồng cây nông nghiệp mà chưa được cấp phép chuyển đổi sang đất thổ cư, xây dựng là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ông Hưng khẳng định nhà hàng Panorama ở nông thôn, thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng, nên không cần cấp phép xây dựng. Vì vậy, báo cáo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang nêu công trình này chưa được cấp phép xây dựng là không đúng.

Trong khi đó, theo ông Trương Văn Quảng, Phó tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, đèo Mã Pì Lèng không chỉ là danh thắng quốc gia mà còn nằm trong Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận năm 2016.

Vì vậy, việc xây dựng bất kỳ công trình nào trên đèo phải tuân thủ quy định của UNESCO và Luật Di sản văn hoá của Việt Nam. Đồng thời, những công trình xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng phải theo quy hoạch về du lịch và xây dựng cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng phê duyệt.

"Theo quy hoạch, khu vực đèo Mã Pì Lèng không cho phép xây dựng mà chủ yếu khai thác cảnh quan, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch sinh thái", ông Quảng nói và cho rằng, đèo Mã Pì Lèng là kỳ quan hùng vĩ, nếu cần thiết phải có các điểm dừng chân phục vụ khách du lịch thì chỉ nên xây rất nhỏ, bằng những vật liệu tự nhiên, hài hoà với thiên nhiên.

Trước đó ngày 3/10, báo chí phản ánh về tòa nhà bê tông 6 tầng với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê... xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng. Công trình được xây dựng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Nhà cao 6 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn để du khách ngắm cảnh.

Theo báo cáo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng. Nhà hàng tuy nằm ngoài vùng bảo vệ II của danh thắng Mã Pì Lèng, nhưng theo Luật Di sản văn hóa, công trình ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và môi trường thì phải có ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý văn hóa.

Mã Pì Lèng (Hà Giang) được mệnh danh Đệ nhất hùng quan, một trong Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Đèo là đoạn quốc lộ 4C dài khoảng 20 km nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Đỉnh đèo cao 2.000 mét, là con đường hiểm trở nhất trên Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Một bên đèo là vách núi đá vôi hiểm trở, bên kia là vực sông Nho Quế. Đèo Mã Pì Lèng được công nhận là Danh thắng quốc gia năm 2009.

Theo VnExpress

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC