Ngày 27 Tháng 5, 2020 | 03:25 PM

Lào Cai mưa to, dông lốc gây nhiều thiệt hại về nhà ở và hoa màu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 27/5, theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, mưa to và dông, lốc vào đêm ngày 26/5 đã gây thiệt hại khá lớn về nhà cửa và hoa màu của người dân.

Theo dự báo thời tiết từ Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai thì đêm ngày 26/5, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao tác động đến thời tiết địa phương này gây mưa rào, dông trên diện rộng. Nhiều nơi có mưa to và rất to như tại xã Việt Tiến (huyện Bảo Yên) lượng mưa lên tới 51,6 mm. Ở Phố Ràng (xã Long Phúc, huyện Bảo Yên), lượng mưa dao động từ 79mm đến 115mm.

Thông tin từ chính quyền xã Sán Chải (huyện Si Ma Cai), gió lốc mạnh cấp 9-10, giật cấp 11 khiến 01 nhà dân bị tốc mái. Ở xã Nậm Xây (huyện Văn Bàn) có 01 hộ dân bị tốc mái, gây sạt lở nhà công vụ là trường mầm non xã. Huyện Mường Khương có 4 nhà dân bị hư hại trong dông lốc, trong đó có nhà những hộ dân bị tốc mái hoàn toàn, 1 nhà dân mức độ thiệt hại lên tới 70%, 2 nhà dân thiệt hại từ 30- 50%.

Lào Cai mưa to, dông lốc gây nhiều thiệt hại về nhà ở và hoa màu - Ảnh 2.

Mưa to kèm theo dông lốc khiến nhiều nhiều nhà bị tốc mái, hư hỏng.

Bên cạnh đó, rất nhiều hoa màu của người dân ở các địa phương này bị hư hại như toàn bộ 6 ha chuối trong thời kỳ trổ buồng bị hư hỏng nặng, nhiều hecta hoa màu bị dập úng hoặc bị quật đổ. Những thiệt hại này đang được các lực lượng chức năng huy động lực lượng khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Nhiệt độ tại các địa phương giảm mạnh, vùng núi vào đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi cao trời rét. Đầu giờ sáng ngày 27/5, Trạm khí tượng thành phố Lào Cai quan trắc được nhiệt độ tại thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên) dưới 23,2 độ C. Vùng núi Bắc Hà chuyển lạnh 20,1 độ C, thị xã Sa Pa lạnh khá sâu ở mức 16,3 độ C.

Dự báo ngày và đêm 27/5, Lào Cai vẫn tiếp tục xảy ra giông lốc. Theo dự đoán, đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày 28/5, sau đó mưa giảm hẳn cả về lượng và diện.

Để giảm thiếu thiệt hại do thời tiết gây ra, chính quyền các địa phương đã khuyến cáo người dân tăng cường phòng, chống giông lốc hạn chế ra đường khi thời tiết bất thường. Đặc biệt, người dân ở vùng núi cao cần cẩn trọng hơn với tình trạng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất đá, vùng thấp cảnh giác với nguy cơ ngập lụt.

Hà An

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC