Ngày 11 Tháng 11, 2017 | 09:00 AM

Lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC họp kín tại Đà Nẵng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là cuộc họp cấp cao nhất trong Tuần lễ APEC, với kỳ vọng lãnh đạo của 21 nền kinh tế sẽ thông qua các văn kiện quan trọng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì phiên họp.

Hôm nay (11/11), đỉnh cao Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra phiên họp của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

10h11: Phiên họp kín bắt đầu.

10h10: Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông tin, lịch làm việc của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC hôm nay sẽ gồm 2 phiên họp kín. Tại phiên họp đầu tiên, chủ nhà Việt Nam đề nghị thảo luận về tăng trưởng, sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững.

9h48: Chủ tịch APEC 2017 cho rằng, trong bối cảnh mới APEC phải khẳng định và phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các hiệu lực mới cho thương mại, đầu tư, kết nối cũng như thách thức để người dân được thụ hưởng.

Bà Christine Lagarde - Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra những đánh giá về kinh tế thế giới và khu vực, triển vọng và thách thức đặt ra, để kinh tế phục hồi vững chắc hơn và bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế từ góc độ định chế tài chính quốc tế quan trọng hàng đầu đưa ra các gợi ý chính sách về các động lực mới để châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là đầu tàu về tăng trưởng và liên kết trong thời gian tới, trong đó có ý nghĩa và tầm quan trọng của vấn đề phát triển bao trùm.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

9h46: Chủ tịch nước nhấn mạnh việc tiến hành các phiên họp kín để trao đổi cụ thể, thực chất về các vấn đề đang đặt ra đối với Diễn đàn kinh tế, cũng như cách thức xử lý khó khăn, hướng tới tạo lập tương lai chung cho APEC.

9h59: Theo Chủ tịch nước, APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành Diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế. APEC thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức, cấp bách toàn cầu.

Các mục tiêu Bo-go về mở cửa, tự do hóa thương mại và đầu tư; ủng hộ hệ thống thương mại đa phương; các chương trình tăng trưởng, kết nối, đã trở thành định hướng gia tăng cho hoạt động của APEC. Mở ra hàng trăm lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó có các vấn đề thương mại - đầu tư thế hệ mới đã và đang đáp ứng kịp thời những nhu cầu mới đặt ra trong kỷ nguyên số.

“Chỉ trong vòng một năm, chúng ta đã chứng kiến những bước chuyển nhanh và phức tạp hơn so với dự báo, tình hình an ninh chính trị thế giới có nhiều bất ổn. Sau đúng 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi và tiếp tục điều chỉnh trước những biến đổi sâu sắc.

Song, liên kết kinh tế khu vực đang gặp trở ngại do những bất định toàn cầu về thương mại tự do và mở cửa. Mặc dù vậy, kinh tế thế giới đã khởi sắc hơn, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại nhiều cơ hội to lớn chưa từng có cho phát triển và đổi mới.” - Chủ tịch nước nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Lãnh đạo nền kinh tế Việt Nam dẫn lại phiên họp đầu tiên của APEC cách đây đúng 1 /4 thế kỷ. Khi đó, các nhà lãnh đạo tiền bối đã họp tại Hoa Kỳ, với mong muốn xây dựng nền tảng kinh tế mới cho châu Á – Thái Bình Dương.

"25 năm qua, thế giới và khu vực có những chuyển biến sâu sắc về kinh tế, quan hệ quốc tế và tương quan lực lượng. Song, với định hương chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xóa bỏ các rào cản thương mại - đầu tư làm trung tâm, chúng ta có thể hài lòng với những kết quả đã đạt được” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết.

9h45: Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai mạc phiên họp kín. Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài phát biểu khai mạc và chào đón các nhà lãnh đạo tham dự các cuộc họp cấp cao. “Hôm nay chúng ta bước vào thảo luận các vấn đề thực chất, tiến tới một tương lai chúng, tốt đẹp cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Chủ tịch Trần Đại Quang nói.

9h42: Các lãnh đạo ổn định vị trí. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi cạnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

9h40: Lãnh đạo các nền kinh tế bắt đầu vào phòng họp kín. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn lãnh đạo và vẫy tay chào báo giới.

9h20: Lãnh đạo của các nền kinh tế APEC khác lần lượt tiến vào thảm đỏ: Tổng thống Peru Pablo Kuczynski, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trưởng đoàn Đài Bắc (Trung Quốc) Tống Sở Du.

Đúng 9 giờ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần lượt đón các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đến Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần lượt đón Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern...

8h55: Buổi sáng, Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” nhóm họp tại Khách sạn Intercontinental Đà Nẵng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017, chủ trì Hội nghị.

Hội nghị sẽ diễn ra các Phiên họp kín; Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch Năm APEC 2018 cho Papua New Guinea. Với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung,” các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ cùng bàn thảo những vấn đề quan trọng, thiết thân, nhằm tạo “động lực mới” cho tăng trưởng bền vững và liên kết khu vực, từ đó “vun đắp tương lai chung” là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo chương trình nghị sự, phiên họp sẽ diễn ra từ 9h - 16h. Lãnh đạo 21 nền kinh tế sẽ thảo luận và thông qua những kết quả hợp tác lớn đạt được trong suốt cả năm. Cùng với đó là định hướng cho hợp tác của Diễn đàn kinh tế APEC trong những năm tiếp theo.

Theo thông lệ, các nhà Lãnh đạo cũng sẽ có buổi chụp ảnh chung trong trang phục APEC 2017.

Dự kiến cuối giờ chiều, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì buổi họp báo công bố về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017.

Phiên họp của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cũng kỳ vọng sẽ đạt được những thỏa thuận quan trọng. Một trong những nội dung sẽ được bàn tới trong phiên họp này là xem xét các văn kiện đã được liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC thông qua và báo cáo.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết, đây là những văn kiện quan trọng trình lên Hội nghị cấp cao, đồng thời cũng có các văn kiện định hướng về tầm nhìn, về phương hướng phát triển của APEC.

Trong bối cảnh mới với nhiều thách thức, các nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi, thảo luận các biện pháp nhằm tiếp tục giữ đà hợp tác, liên kết của Diễn đàn, góp phần thể hiện tầm vóc APEC đi đầu trong xử lý các thách thức của thế giới và khu vực, ngày càng mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Trong bài viết “APEC Việt Nam 2017 - Vun đắp tương lai chung trong một thế giới đang chuyển đổi”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, trong một thế giới toàn cầu hóa đầy biến động và một châu Á - Thái Bình Dương phát triển năng động, APEC đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi cũng như phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức mới.

Với Việt Nam, trên cương vị chủ nhà APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trọng trách cùng các thành viên biến quyết tâm của các nhà lãnh đạo APEC thành những kết quả cụ thể, đưa APEC đến gần hơn với người dân và cộng đồng doanh nghiệp, qua đó hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21.

Thành Nam

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC