Ngày 2 Tháng 11, 2013 | 07:23 AM

Lần đầu tiên mộng tinh mà tớ tưởng là mình “dấm đài”

Lần đầu tiên mộng tinh mà tớ tưởng là mình “dấm đài”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nội dung đầy dí dỏm trên nói về hiện tượng đang lớn của các bạn nam thiếu niên được thể hiện tại trưng bày "Chuyện của người đang lớn" - Trưng bày đầu tiên dành cho thanh thiếu niên ở Việt Nam về giới, giới tính, tình bạn, tình yêu và tình dục an toàn tại Bảo tàng Dân tộc học (Hà Nội) chiều ngày 1/11.

Có những nội dung khác cũng không kém phần dí dỏm và rất xì tin: “Đẹp lắm tình yêu thời “bọ xít”, “Con trai phải ga lăng, ngày 8/3 phải tặng quà không thì đá luôn”, “Tuổi vị thành niên bố mẹ tớ vẫn kêu ca là tớ dở dở ương ương, chẳng ra trẻ con, chẳng ra người lớn” được các bạn trẻ đón nhận một cách nhẹ nhàng và thích thú.
 
Lần đầu tiên mộng tinh mà tớ tưởng là mình “dấm đài” 1
Nội dung dí dỏm về hiện tượng dậy thì của bạn nam.
 
Bạn Nguyễn Trung Thành, học sinh lớp 11 trường THPT Nguyễn Tất Thành cho biết, “những thông điệp ở đây như đang nói chính những suy nghĩ của chúng em vậy”. Bạn Cẩm Vân, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn và một số bạn gái khác cười phá lên trước “tâm sự” của hình ảnh về biểu hiện dậy thì của bạn nam. Tuy nhiên, đó cũng là những thông tin bổ ích nên các bạn cảm thấy rất thoải mái mà không phải quá e ngại.
 
Lần đầu tiên mộng tinh mà tớ tưởng là mình “dấm đài” 2
Những nụ cười thoải mái của các bạn trẻ tại buổi trưng bày.
 
Nội dung trưng bày gồm 3 phần chính: tuổi dậy thì, tình bạn – tình yêu, tình dục an toàn. Mỗi phần trưng bày là những câu chuyện, những trải nghiệm, và chia sẻ của thanh thiếu niên và cha mẹ, thầy cô giáo về quan điểm, nhận thức và mong muốn của mình về những vấn đề liên quan. Bên cạnh những câu chuyện và hiện vật tĩnh, trưng bày còn có các hoạt động tương tác và trải nghiệm, chia sẻ và trao đổi thông tin giữa các bạn trẻ cùng trang lứa và các cuộc thảo luận sâu về các vấn đề mà các bạn trẻ quan tâm.
 
Lần đầu tiên mộng tinh mà tớ tưởng là mình “dấm đài” 3
Các bạn trẻ nhảy flashmob chào mừng khai mạc
 
Thông qua những hiện vật rất đỗi bình thường, những hình ảnh, những câu chuyện chân thật và cảm động, trưng bày muốn chia sẻ những suy nghĩ, những cảm xúc chân thành của các bạn trẻ về tình bạn, tình yêu và tình dục, qua đó gợi cho người xem, nhất là giới trẻ những suy ngẫm để có quyết định nghiêm túc trong cuộc sống.

Tại buổi trưng bày có một nhóm 15 bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cùng tham gia vào quá trình thực hiện trưng bày.  Một nhóm 60 thanh niên tình nguyện khác xây dựng các hoạt động tương tác, tổ chức các trò chơi mang tính giáo dục, tư vấn và trả lời những câu hỏi của khách tham quan về các chủ đề trong trưng bày. 

 
Lần đầu tiên mộng tinh mà tớ tưởng là mình “dấm đài” 4
Các bạn trẻ tham quan trưng bày chiều ngày 1/11 (Ảnh: Tuoitre)
 
Phần lớn các bạn trẻ như bạn Thành, bạn Vân đều thấy việc được hiểu biết rõ về tâm sinh lý tuổi dậy thì là điều rất cần thiết. Bản thân các em và bạn bè mình đang còn rất nhiều lúng túng giữa việc đúng – sai trong chuyện tình bạn, tình yêu tuổi học trò.

Hiện nay, với những luồng thông tin dễ tìm kiếm trên mạng Internet, mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đang ở lứa tuổi vị thành niên đã yêu sớm, tò mò và quan hệ tình dục sớm. Nhiều em trai, hiểu biết không đầy đủ đã có nhiều cách tránh thai “kỳ quái” như lồng nhiều bao cao su vào cho “chắc ăn”, các em gái thì “nghe đồn” sau khi quan hệ tình dục ngâm mình trong bồn nước hoặc nhảy mạnh “cho ra”, sẽ tránh được thai…

Chính vì sự thiếu hiểu biết đó, nhiều em đã phải trả những cái giá rất đắt từ việc có thai ngoài ý muốn. Không chỉ bỏ dở học hành, tương lai phía trước khó khăn, mờ mịt mà nhiều em đã phải trả giá bằng cả tính mạng. Chuyện cô bé B.V, học sinh lớp 9 (ở Hải Dương vừa qua có được báo chí đề cập) mang thai, phải nghỉ học để sinh con là một cú sốc lớn không chỉ với gia đình mà với cả thầy cô và bạn bè nơi em học. Đến ngày sinh nở, em bị tiền sản giật suýt mất mạng, còn thai nhi do bị hở van tim bẩm sinh nên đã qua đời ngay sau sinh.

 
Lần đầu tiên mộng tinh mà tớ tưởng là mình “dấm đài” 5
Bà Pratibha Mehta, bà Katherine Muller-Marin (Liên Hợp Quốc) và ông Arthur Erken (UNFPA) đi tham quan trưng bày cùng các bạn trẻ.

Thanh thiếu niên Việt Nam từ 10 - 29 tuổi chiếm gần 40% dân số cả nước. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy hơn 1/3 thanh thiếu niên Việt Nam vẫn còn gặp nhiều cản trở trong việc tiếp cận các thông tin và dịch chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. Theo kết quả của Điều tra đa chỉ số (MICS) năm 2010, nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai trong nhóm thanh niên chưa kết hôn là khá cao.

Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho thanh thiếu niên về các vấn đề về giới, giới tính, tình bạn, tình yêu và tình dục an toàn, trưng bày “Chuyện của người đang lớn” ra mắt công chúng vào ngày hôm nay tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Sự kiện này là nỗ lực chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, trong đó UNESCO là tổ chức đầu mối, phối hợp với các cơ quan Liên Hợp Quốc khác. Trưng bày sẽ kéo dài trong 6 tháng, từ tháng 11/2013 -4/2014.

Các em gái, khi lỡ mang thai ở tuổi còn nhỏ đã phải đối mặt với những nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc tử vong liên quan đến thai sản. Một số rủi ro thường xảy ra khi sinh con ở tuổi vị thành niên bao gồm nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân, thai lưu và chết sơ sinh cao hơn. Do cơ thể bé nhỏ, khung chậu hẹp khi đẻ dễ bị can thiệp như mổ hoặc làm các thủ thuật để lấy thai ra, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ cũng như con. Tỷ lệ nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật, sản giật cũng cao ở tuổi vị thành niên. Bên cạnh đó, vì chưa có kiến thức về sinh sản, lo lắng dễ dẫn đến rối loạn tâm thần chức năng ở các em.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ sản khoa, riêng đối với người lứa tuổi từ 15-19, nguy cơ chết do sinh đẻ gấp 3 lần so với phụ nữ thuộc lứa tuổi 20-24 và nguy cơ con chết lớn hơn 80% so với những người sinh con ngoài 20 tuổi.

Mang thai ngoài ý muốn do quan hệ tình dục sớm, không biết đến các biện pháp tránh thai, nạo phá thai ở vị thành niên (VTN)… đang là những vấn đề khiến các bậc cha mẹ đau đầu, lo lắng. Bên cạnh việc thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản (SKSS), điều đáng lo ngại là tuổi quan hệ tình dục lần đầu của VTN đang thấp đi.

Trong một hội thảo toàn quốc nghiên cứu tình dục và SKSS gần đây, BS Nguyễn Duy Tài - Trưởng bộ môn phụ sản ĐH Y Dược TP HCM cho biết: Tỉ lệ VTN có thai ngoài ý muốn có xu hướng gia tăng, năm 2008 là 2,15%, năm 2009 lên 2,45% (khảo sát được thực hiện tại 3 cơ sở y tế công ở TP HCM là Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ và Trung tâm Chăm sóc SKSS). Theo bác sĩ Tài, khảo sát trong nhóm VTN có thai ngoài ý muốn, tuổi bắt đầu có quan hệ tình dục trung bình là 14 (sớm hơn nhiều so với con số trong năm 2010 là 18,1 tuổi, còn trước đó 5 năm là hơn 19 tuổi). Thậm chí có những bé gái có quan hệ tình dục lần đầu (tự nguyện) khi mới 10 tuổi.

Trong khi nhiều VTN đang lúng túng giữa biết và hiểu, đúng và sai thì nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa nhận thức hết được thực trạng đáng lo ngại về hệ lụy SKSS của con em mình. Trong các ca mang thai ngoài ý muốn hầu hết các em không được cha mẹ và nhà trường trang bị cho những kiến thức cơ bản để phòng tránh. Chỉ khi chuyện đã rồi mới vội vã tìm cách giải quyết. 

 
Lần đầu tiên mộng tinh mà tớ tưởng là mình “dấm đài” 6
Ông Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cùng các đại biểu tham quan trưng bày.
 Khi có chuyện xảy ra, ít người nghĩ đó là lỗi của mình chưa giúp con trang bị kiến thức mà tìm mọi cách đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho con cái. Điều đó cũng đưa đến một thực tế là phần lớn trẻ VTN khi mang thai ngoài ý muốn hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục đều lo sợ, e ngại và che giấu khiến bố mẹ và thầy cô không tiếp cận được. Còn tâm lý của các phụ huynh khi biết chuyện lại càng khiến con sợ hãi. Hiện nay có hai xu hướng về sức khỏe sinh sản trong giới trẻ: lúng túng và hiểu rất rõ. Vì thế, nhiều em đã biết dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, do không hiểu đúng nên nhiều em, cứ sau quan hệ là uống để ngừa.

 Theo các, sĩ chuyên khoa, việc sử dụng thuốc không đúng cách sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong tháng nó sẽ không có khả năng tránh thai. Bên cạnh đó, còn có các biến chứng và tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, đau vú, rối loạn kinh nguyệt… Trong một số trường hợp, lạm dụng còn dẫn đến hậu quả là vô sinh.

 “Tôi thấy trưng bày này là một dịp rất hay để chính các cháu và bản thân chúng tôi, các bậc phụ huynh nhận ra nhiều khoảng trống trong việc giáo dục giới tính cho con cái. Muốn tránh được hệ lụy đau lòng khi con trẻ nạo hút thai và mang thai ngoài ý muốn, tôi nghĩ cần có nhiều hình thức chuyển tải nội dung giáo dục giới tính như thế này” – chị Bích Ngọc, một người dân cùng cô con gái 14 tuổi cùng đến xem trưng bày nói. 

Hà Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC