Ngày 10 Tháng 10, 2017 | 10:18 AM

Lái xe bị phạt nguội tra cứu thông tin ở đâu?

GiadinhNet - Nhiều chủ xe thắc mắc liệu có thể tra cứu được thông tin xe mình bị phạt nguội hay không.

Trong thời gian vừa qua, thông tin hàng nghìn ô tô bị từ chối đăng kiểm do chưa đóng phạt nguội khiến nhiều lái xe bàn tán xôn xao trên mạng xã hội.

Đặc biệt, do nhiều người thay đổi về địa chỉ cư trú hoặc vì nhiều lý do khác nên nhiều khi không không nhận được giấy thông báo xử phạt nguội. Vì vậy, nhiều tài xế không khỏi thắc mắc, có cách nào để tự tra cứu thông tin vi phạm của mình để hoàn thành việc nộp phạt trước khi đi đăng kiểm xe.

Nhiều tài xế vẫn còn rất mơ hồ về quy trình xử phạt nguội qua hình ảnh.
Nhiều tài xế vẫn còn rất mơ hồ về quy trình xử phạt nguội qua hình ảnh.

Theo tìm hiểu, hiện nay, mới chỉ có 2 địa phương là TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho phép tài xế, chủ xe ô tô có thể tra cứu thông tin vi phạm, bị camera ghi hình vi phạm hay không.

Theo đó người dân có thể truy cập vào cổng thông tin điện tử của Phòng CSGT Hồ Chí Minh hay CSGT Đà Nẵng, nhập biển số xe trong mục “tìm kiếm vi phạm hành chính” để tra cứu.

Điều này giúp người dân có thể tự tra cứu phương tiện vi phạm một cách dễ dàng, tránh để xảy ra tình trạng đi đăng kiểm bị từ chối vì chưa đóng phạt nguội.

Những điều nên biết khi cần tra cứu thông tin 'phạt nguội'

CSGT mặc thường phục hoặc sắc phục đi ghi hình các xe vi phạm trên đường.
CSGT mặc thường phục hoặc sắc phục đi ghi hình các xe vi phạm trên đường.

Tổng cục Đường bộ, TP.HCM, TP.Đà Nẵng.. đã đưa ra nhiều cách thức để người dân biết mình có “dính phạt nguội” hay không.

Để biết mình có vi phạm hành chính qua camera giám sát hành trình hay không, chủ phương tiện có thể tra cứu trực tiếp tình hình vi phạm giao thông của cá nhân thông qua trang web của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo đó, người dân sẽ truy cập vào trang web Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo đường dẫn http://dichvucong.gplx.gov.vn/default.aspx. Nếu Giấy phép lái xe (GPLX) làm bằng bìa giấy, chủ phương tiện chỉ cần điền thông tin “số GPLX” vào cả 2 khung và nhấn “tra cứu”.

Riêng đối với GPLX bằng thẻ PET, chủ phương tiện cần điền đầy đủ số seri vào khung và tra cứu.

Sau đó, kết quả trả về sẽ cho biết số lần vi phạm, lỗi vi phạm, ngày vi phạm, để chủ phương tiện có thể dễ dàng tra cứu được số tiền phạt và thời gian đến cơ quan chức năng chấp hành quyết định xử phạt.

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cũng đã đăng tải thông tin, hình ảnh các xe vi phạm Luật giao thông bị camera giám sát ghi lại trên trang web của Công an TP.

Công an TP.HCM cho biết có nhiều trường hợp vi phạm giao thông nhiều lần, nhưng vẫn chưa đến cơ quan chức năng để chấp hành quyết định xử phạt.

Để tránh xảy ra trường hợp tương tự trên, PC67 Công an Tp.HCM thông báo cho người dân cần truy cập vào cổng thông tin điện tử Công an TP, để tự tra cứu xem phương tiện của mình có vi phạm hay không và chấp hành quyết định xử phạt.

Đơn vị cũng cho biết, những trường hợp vi phạm được Công an TP công bố trên trang web đã được gửi thông báo vi phạm hành chính qua hình ảnh về công an địa phương, để chuyển đến chủ phương tiện, yêu cầu chấp hành quyết định xử phạt.

Những trường hợp chưa chấp hành quyết định, PC67 sẽ tiếp tục gửi giấy thông báo vi phạm qua hình ảnh lần 2, lần 3 đến công an địa phương, đôn đốc người vi phạm chấp hành quyết định xử phạt theo địa điểm hẹn.

Để người dân biết mình có bị dính "phạt nguội” hay không, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Đà Nẵng cũng đã đưa vào hoạt động chuyên trang tra cứu vi phạm giao thông.

Người dân chỉ cần truy cập vào địa chỉ: www.catp.danang.gov.vn:8001/thongtinvipham. Sau đó, chủ phương tiện sẽ nhập biển số xe với cách nhập biển số và các ký tự liền nhau có gạch nối giữa mã vùng và số xe.

Nếu không có vi phạm, trang web sẽ báo thông tin "không có dữ liệu". Ngược lại, nếu phương tiện có vi phạm giao thông, thông tin sẽ hiển thị chi tiết về hành vi vi phạm kèm hình ảnh được camera giám sát ghi lại.

Công an TP.Đà Nẵng đề nghị người điều khiển phương tiện nếu có cảnh báo vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông, đến cơ quan ra thông báo xử phạt để nộp phạt và xác nhận đã xử lý, hoàn thiện các thủ tục liên quan trước khi đăng kiểm xe.

Công an TP. Đà Nẵng còn cho biết thêm, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, lắp phát thêm nhiều hệ thống camera giám sát trên địa bàn.

Quy trình CSGT xử phạt “nguội” như thế nào?

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM (PC67) đã tổ chức ra quân phạt nguội vi phạm giao thông qua hình ảnh. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn còn rất mơ hồ về quy trình này.

Trên Báo Giao thông, Trung tá Phạm Công Danh, Đội trưởng Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông PC67 Công an TP.HCM cho biết, trong công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh thì camera ghi hình để phạt nguội khi trích xuất phải đủ 4 yếu tố pháp lý: ghi lại được không gian, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm.

Xin giới thiệu đến bạn đọc quy trình xử phạt nguội vi phạm giao thông:

Quy trình xử phạt nguội qua hình ảnh là CSGT mặc thường phục hoặc sắc phục đi ghi hình các xe vi phạm trên đường.

Cùng với đó, CSGT cũng sẽ phát hiện lỗi vi phạm luật giao thông thông qua hệ thống giám sát camera trên nhiều tuyến đường.

Sau đó, những hình ảnh do CSGT ghi hình được và hình ảnh từ hệ thống camera sẽ được đưa về phòng trích xuất dữ liệu.

Trong công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh, camera ghi hình để phạt nguội khi trích xuất phải đủ 4 yếu tố pháp lý: ghi lại được không gian, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm.

Tiếp đó, CSGT sẽ in ra các thông báo vi phạm kèm hình ảnh để gửi về Công an phường, xã trên 24 quận, huyện. Sau đó, công an địa phương sẽ chuyển thông báo đến chủ phương tiện và mời họ lên nộp phạt.

Trường hợp chủ phương tiện không tự nguyện đóng phạt, CSGT sẽ thiết lập một phần mềm để tra cứu phương tiện vi phạm. Phần mềm này sẽ được tích hợp vào phần mềm xử lý hành chính tại các đơn vị mặt đường.

Khi phương tiện vi phạm luật giao thông và bị chặn lại xử lý, CSGT sẽ nhập biển số xe vào phần mềm. Phần mềm này sẽ thông báo dữ liệu để CSGT biết phương tiện có vi phạm qua hình ảnh trước đó hay không. Nếu có CSGT sẽ in ra thông báo và yêu cầu người vi phạm nộp phạt.

Bên cạnh đó, PC67 sẽ thành lập các tổ tuần tra kiểm soát công khai. Cách tổ tuần tra này khoảng 700m đến 1.000m sẽ có một CSGT tra cứu trên máy tính các phương tiện di chuyển.

Nếu phát hiện trường hợp vi phạm qua hình ảnh nhưng chưa nộp phạt sẽ thông báo cho tổ tuần tra kiểm soát gần đó tiến hành chốt chặn, xử lý vi phạm thông qua dữ liệu trước đó.

Khi phương tiện bị chặn, tài xế sẽ được CSGT giải thích và cho xem hình ảnh vi phạm trước đó.

Sau đó, CSGT sẽ lập biên bản phạt nguội với lỗi vi phạm trước đó.

Với những trường hợp xe ưu tiên nếu vi phạm qua hình ảnh cũng bị lập biên bản theo quy định.

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC