Ngày 21 Tháng 11, 2012 | 04:00 PM

Lạ lùng nơi có nhiều người bị dính ngón

Lạ lùng nơi có nhiều người bị dính ngón
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi cô chị suốt đông sang hè tới đều phải đi tất, không dám lộ bàn chân cụt ngón thì hai cậu em lại khốn khổ, lóng ngóng với đôi bàn tay dính chặt với nhau…

Lạ lùng nơi có nhiều người bị dính ngón 1
Những cháu bé ở huyện Thanh Chương bị dị tật dính ngón
 hoặc thừa ngón tay. Ảnh: Hồ Hà.

Mặc cảm dị tật

Gia đình không may mắn có cả ba con bị dị tật ở trên là gia đình anh Phạm Đức Chuyên, trú tại xã Thanh Khê (Thanh Chương). Mặc dù cô con gái lớn khá xinh đẹp nhưng đôi chân lúc nào cũng phải gắn liền với tất và dép rọ vì em sợ lộ những ngón chân cụt. Còn hai cậu con trai lại khốn khổ với đôi bàn tay dính ngón.

Cùng xã với gia đình anh Chuyên, hai anh em Đặng Phương Nam (12 tuổi) và Đặng Hồng Thắng (10 tuổi) cũng bị dính ngón tay, trong đó Nam có cục thịt thừa như hai ngón tay thu nhỏ. Càng lớn, hai cục thịt này càng phát triển. Từ ngày tới trường đi học, Nam đã luôn phải cố gắng che kín dị tật để tránh con mắt tò mò, sợ hãi của các bạn. Về nhà, em cũng bị vướng víu, không thoải mái để sinh hoạt, học tập. "Nhiều lúc các bạn không hiểu, nhiều người tỏ vẻ sợ hãi khiến em rất mặc cảm với bản thân mình", Nam tâm sự.

Gặp bố của Nam và Thắng, chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy anh cũng đang long ngóng với đôi bàn tay vừa bị dính ngón vừa thừa ngón bẩm sinh, khiến việc lao động, sinh hoạt của anh rất khó khăn.

Gia đình Nam là một trong những gia đình thuộc diện nhiều thế hệ bị dị tật dính ngón, thừa ngón. Trước đây, bà nội Nam cũng từng mặc cảm và khó chịu với chứng bệnh tương tự.

Sinh ra với thân hình lành lặn, không “thiếu” hay “thừa” bộ phận nào trở thành mơ ước của bao con người, bao gia đình người dân nơi đây.

Theo khảo sát của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An, trong số 130 trẻ bị dính ngón tay, ngón chân trong tỉnh thì huyện Thanh Chương có tới gần 100 em. Trong đó, nhiều gia đình có 2 đến 3 thế hệ cùng mắc dị tật.

Mang tính di truyền

Tại Thanh Chương, những nơi có nhiều trẻ bị dị tật dính ngón chân, tay là các xã như: Xuân Tường, Võ Liệt, Thanh Tùng, Thanh Khai... Bác sĩ Phan Văn Hòa, Trưởng phòng trợ giúp trẻ em - Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An cho biết: “Rất nhiều em bị dị tật có gốc gác họ hàng với nhau, theo tôi dị tật dính ngón là do di truyền. Một số người có ẩn bệnh nhưng mang gene lặn nên khi sinh ra bình thường, nhưng đến thế hệ con cái, cháu chắt của họ lại bị. Còn hiện tượng thừa ngón thường là do đột biến gene trong quá trình hình thành thai nhi. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có những hiện tượng rất khó giải thích như bố bị dính ngón nhưng các con lại bị thừa ngón, bị thiếu xương ở chân... Ở Nghệ An vẫn chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về căn bệnh này”.

Hiện một số ít gia đình có điều kiện đã đưa con đi phẫu thuật, còn lại đa số các em vẫn chưa được tách ngón, cắt ngón thừa. "Thế hệ cha ông chúng tôi cũng bị dính ngón, thừa ngón nên khi các con bị tật như vậy, chúng tôi cũng chủ quan không đưa các cháu đi khám và phẫu thuật từ sớm. Chỉ đến khi các con bị bạn học xa lánh, mặc cảm, tự ti thì chúng tôi mới nghĩ đến chuyện đưa các cháu đi phẫu thuật", một người đàn ông có con bị dị tật nói.

Còn anh Dương Văn Sáu (trú tại xã Thanh Long, Thanh Chương), bố của em Dương Thị Tuyết (SN 2000) bị dính ngón ở tay tâm sự: "Chúng tôi cũng nhiều tuổi rồi, chấp nhận sống chung với cảnh dính ngón, thừa ngón. Ngày xưa thiếu hiểu biết, điều kiện kinh tế đi lại khó khăn, thấy không ảnh hưởng đến sức khỏe nên không đi chữa. Nhưng các cháu còn trẻ, đang còn phải học hành rồi sinh hoạt bạn bè nên rất cần được phẫu thuật. Từ nhỏ đến lớn, mong ước lớn nhất của con tôi là có một đôi tay lành lặn, không dính ngón, không thừa ngón nhưng chưa thực hiện được".

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Minh, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An cho biết, trong các đợt khảo sát khám phân loại cho trẻ em khuyết tật vận động tại các huyện đã phát hiện có rất nhiều  trẻ mẹ bị dị tật dính và thừa ngón ở tay và chân, trong đó nhiều nhất là tại huyện Thanh Chương. Bệnh này không gây chết người nhưng các em cần được phẫu thuật để tạo thẩm mĩ, giúp các em xóa đi những tự ti, mặc cảm khi hòa nhập với cộng đồng. Do vậy, các phụ huynh không nên có suy nghĩ rằng bệnh không chết người nên không cần đi chữa. “Trong thời gian tới, với trách nhiệm của mình, Quỹ sẽ phối hợp các tổ chức nhân đạo khám và tiến hành phẫu thuật miễn phí cho các em”, ông Minh cho hay.
 
Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC