Ngày 25 Tháng 9, 2014 | 01:42 PM

Lạ kỳ những vụ lợn đẻ ra… voi ở Việt Nam

Lạ kỳ những vụ lợn đẻ ra… voi ở Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần đây ở Việt Nam xảy ra nhiều vụ lợn đẻ ra voi, thu hút hàng trăm người hiếu kỳ. Các chuyên gia sẽ lý giải chuyện này như thế nào?

Đắk Lắk có lợn đẻ ra voi

Ỉn - voi ở Đắc Lắc.

Ỉn - voi ở Đắc Lắc.

Khoảng 5h sáng, ngày 24/9 con lợn nái của nhà bà Hoàng Thanh Xuân (57 tuổi, trú tại số 32 buôn B, xã Ea Yong, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) chuyển dạ và đẻ ra 5 chú ỉn con, nhưng bà Xuân đỡ tới con thứ 6 thì ngỡ ngàng thấy ra “một bọc lạ”. Bà xé bỏ tấm màng bọc, và bàng hoàng vì lần đầu tiên trong đời thấy chú ỉn con có vòi dài, tai to và bè như cánh quạt, mõm nhọn như một chú voi con mới sinh.

Bà Xuân hơi sợ nên để nó lại vào bọc và gọi hàng xóm đem cho.

Được biết con lợn nái này đã đẻ 7 lứa, lần thứ 7 nó đẻ được 10 con, nhưng chỉ còn 9, bởi chú ỉn – voi đã chết sau khi đẻ 2 giờ.

Từng xuất hiện ở nhiều tỉnh

Tháng 12/2013 tại ấp Bưng Sa, xã Viên An, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) đã xáo động bởi con lợn nái khỏe mạnh mỗi năm một lứa của nhà chị Lâm Thị Nga đẻ 7 con, sau ít giờ các ỉn con đều biết bò quanh bú mẹ.

Duy một con bóng lưỡng, da hồng cứ chúi vào bụng nái mẹ mãi, không chịu rời. Thấy lạ, chị Nga bắt nó ra, và giật mình vì ỉn con có hình dáng kỳ lạ: cái mũi dài như vòi con voi. Chị đã tách nuôi riêng ỉn con có vòi, nó nặng 1,4 kg, rất khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn.

Ỉn - voi ở Thanh Chương

Ỉn - voi ở Thanh Chương

Ngày 10/12/2012 một nái mẹ ở xóm Hòa Tiến, Thanh Hòa, Thanh Chương (Nghệ An) cũng đẻ được 6 ỉn con, trong đó có một ỉn - voi có mõm như vòi voi dài khoảng 10cm, tai to như tai voi nhưng chân lại là chân lợn, đặc biệt đôi mắt có màu đỏ khác thường.

Ỉn - voi TP Hồ Chí Minh

Ỉn - voi tại quận 9, TP.HCM

Ngày 28/5/2011 con lợn nái nhà bà Nguyễn Thị Hòa - đường Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, (TP.HCM) đẻ 9 ỉn con. Vì nhau thai chưa ra nên bà gọi bác sĩ thú y đến giúp lợn.

Tới khoảng 19h cùng ngày bà kiểm tra chuồng lợn thì tá hỏa vì nái mẹ đẻ thêm một ỉn con hình thù quái dị: Đầu ỉn giống như voi, với 1 cái vòi cùng 2 cái tai to, dài. Nái này đã đẻ 10 lứa, mọi lần đều bình thường.

Ỉn - voi ở Hải Phòng

Ỉn - voi ở Hải Phòng

Nhà anh Nguyễn Đức Cảnh, ở xóm 1, đội 1, Tú Sơn, Kiến Thụy (Hải Phòng) cũng bàng hoàng trước chú ỉn hình vóc kỳ lạ, nặng khoảng 1,5kg, da trơn bóng, móng chân rất to, lông mi trắng và rất dài… Ỉn – voi có đôi tai to vểnh, cái vòi dài trên hai lỗ mũi như… voi.

Vì ỉn - voi chỉ nằm một chỗ, không đi, đứng và bú mẹ được nên hơn 1 giờ sau sinh đã bị chết. Con nái này nhà anh nuôi đã 6 năm, đẻ 11 lứa, các lứa trước không có hiện tượng bất thường.

Lý giải hiện tượng “lợn đẻ voi” 

Những thông tin lợn đẻ ra voi thường hút hàng trăm người hiếu kỳ tới xem. Nhiều tin đồn mê tín dị đoan, và đã có những hành vi cầu cúng… Hầu hết ỉn – voi nhà chủ sợ, lại nghe đồn đại cho là điềm gở… nên đã để cho chết. Riêng ỉn – voi nhà chị Nga được cúng vào chùa Bưng Sa và được sống khỏe mạnh, lớn mau.

Ths Lê Thế Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương cho hay, hiện tượng lợn có vòi, heo biến dị không lạ trên thế giới. Đó là hiện tượng đột biến gen di truyền, có thể do di truyền, hoặc bị nhiễm độc trong quá trình nái mẹ có thai. Có thể phân biệt động vật bị đột biến gen di truyền với đột biến gen do nhiễm độc ngoại quan như thức ăn, cách nuôi hay môi trồng...

Qua ảnh thấy các ỉn – voi hoàn toàn không phải là hình thù của loài voi, dù tai to, vòi dài hơn so với thông thường. Còn thân, móng chân… đều là móng của lợn.

Nguyên nhân do trong quá trình trao đổi các đoạn nhiễm sắc thể giữa con đực và con cái có thể có sai sót. Vấn đề này vẫn diễn ra ở các loài, thậm chí cả ở người, tỉ lệ có thể tới 1 phần triệu. Đây là hiện tượng đột biến gen, chứ không phải là loài lợn vòi quý như đồn thổi.

Nguyên nhân nữa dễ gây đột biến là do lợn nái rối loạn sinh sản - hội chứng này ở lợn do nhiều nguyên nhân:  Do thức ăn có giá trị dinh dưỡng kém, mất cân đối thành phần và giá trị dinh dưỡng, hôi mốc có nhiều độc tố... Việc cho lợn ăn nhiều chất bột, chất đường làm lợn béo mập, nhiều mỡ. Trong khi đó thiếu đạm và vitamin A, D, E sẽ làm cho buồng trứng chậm phát triển và làm chậm quá trình động dục, hoặc không động dục ở lợn. Lợn nái có chửa thai thường yếu và quái thai...

Một số nguyên nhân khác như chuồng trại chật hẹp, nái không vận động nhiều… sinh béo ú, cơ quan sinh dục không phát triển; Chuồng nuôi nhiều lợn, nắng nóng kéo dài cũng làm lợn rối loạn sinh sản; Hoặc hiện tượng lai tạo đồng huyết, cận huyết cũng làm lợn bị thoái hóa, chậm sinh, vô sinh, hoặc nái chửa sẽ khó đẻ, thai yếu, dễ sinh quái thai...; Hoặc do rối loạn nội tiết: các kích dục tố của heo phát triển không bình thường, buồng trứng phát triển không ổn định, trứng không rụng hoặc rụng ít và không đều, khả năng thụ thai kém...

Trà Giang (Tổng hợp)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC