Ngày 8 Tháng 4, 2012 | 09:17 AM

Lạ đời phiên chợ: Cứ vào là... vung dao chém

Lạ đời phiên chợ: Cứ vào là... vung dao chém

Người chơi không được phép cầm dao bằng cả bàn tay mà chỉ được kẹp chuôi dao giữa hai ngón giữa và ngón áp út để chặt.

Những người đến chợ phiên vùng cao Bắc Hà, Lào Cai đều có thể tham gia vào một cuộc thi lạ lùng: Vung dao chém thịt. Người thắng cuộc là người chém được đứt đôi miếng thịt và nếu chiến thắng sẽ được mang miếng thịt đó về mà không phải trả tiền.

Phiên chợ chỉ họp duy nhất vào ngày cuối tuần. Người đến đây đông như trẩy hội. Khu vực tập trung nhiều người nhất vẫn là những quầy bán thịt lợn.

Tại quầy hàng bày bán thịt của anh Giàng Seo Chứ, ở xã Bản Phố, người đứng xem kín tứ phía. Tôi phải chen chân mãi mới tìm được một chỗ đứng để được xem màn tuyệt kỹ chém thịt của những cánh mày râu đến đây trổ tài.

Trên bàn bán thịt, một người đàn ông đặt những mảng thịt chồng lên nhau để thách đố. Người nào chặt thành công, sẽ được nhận chính miếng thịt mà mình vừa chặt.

Nhìn vào đống thịt người chơi sẽ thách nhau bao nhiêu nhát dao thì chặt đứt được lìa hết số thịt đó ra hai phần bằng nhau. Ai cũng có thể cầm dao chặt. Nếu thắng sẽ không phải mất tiền mua số thịt đó.

Nếu thua cuộc, người thua phải trả tiền bằng giá trị của miếng thịt vừa chặt cho người bán thịt. Những người chơi khác sẽ cá cược nhau ở ngoài hoặc chung tiền với người chặt số thịt đó.

Người chơi không được phép cầm dao bằng cả bàn tay mà chỉ được kẹp chuôi dao giữa hai ngón giữa và ngón áp út để chặt.

Anh Chứ cho biết: Chặt, chém thịt là một nét độc đáo của phiên chợ vùng cao. Từ nhỏ đã thấy người ta chặt thịt rồi. Bất cứ người nào đến chợ cũng có thể tham gia.

Anh Chứ cho biết thêm, bản thân anh đã tập chặt thịt từ năm mười hai tuổi. Mỗi dịp nhà anh hoặc hàng xóm mổ lợn ăn Tết, anh và bạn bè đều thách nhau chặt thịt. Tại đây có những người phiên chợ nào cũng tham gia và chặt không bao giờ bị thua.
 

Người đi chợ và người bán hàng đang thách đố nhau.

Người chơi chỉ được phép sử dụng ngón giữa và ngón áp út của một bàn tay để chặt hoặc chém. Hoặc ngón giữa và ngón áp út của hai bàn tay, tùy theo người thách đố.
 
Theo Bee

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC