Ngày 10 Tháng 2, 2019 | 06:30 PM

Kỳ tích của võ sư từng 3 lần bị “sổ tử” ghi tên

GiadinhNet - Dù mang trong mình căn bệnh tim quái ác, võ sư Đoàn Đình Long vẫn tìm đến võ thuật rồi trở thành HLV trưởng đầu tiên của đội tuyển Karatedo Việt Nam. Lần mổ tim thứ 3, sau 7 năm, các y - bác sỹ quá đỗi bất ngờ khi gặp lại ông…


Võ sư Đoàn Đình Long cùng cháu nội 4 tuổi. Ảnh: Cao Tuân

Võ sư Đoàn Đình Long cùng cháu nội 4 tuổi. Ảnh: Cao Tuân

Học võ “chui” từ năm 6 tuổi

Chúng tôi đến thăm võ sư Đoàn Đình Long dịp cuối năm khi ông vừa trải qua cơn bạo bệnh. Người thân kể, sau nửa tháng điều trị khi sức khỏe còn chưa ổn định, ông đã đến võ đường để dạy học. Thu nhập của ông là những khoản lương ít ỏi ở lò võ đóng trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội. Không ít lần vào bệnh viện, một số bác sỹ nhiều tuổi vẫn nhận ra võ sư Đoàn Đình Long qua xem truyền hình. Cũng chính vì vậy mà họ thắc mắc: Tại sao ông không có lương hưu, phụ cấp hay chế độ bảo hiểm? Những lúc ấy, đôi mắt ông đỏ hoe, không nói nên lời.

Bước sang tuổi 72, trải qua nhiều lần vào sinh tử bởi căn bệnh tim quái ác, thế nhưng võ sư Đoàn Đình Long vẫn say mê đứng lớp. Ông uốn nắn từng động tác của học trò, từ tư thế ra đòn, né đòn đến truyền lòng nhiệt huyết, tinh thần võ thuật đến với họ. Từ những võ sinh thành danh đến những người mới, ông đều đến tận nơi chỉ từng động tác chân, cách chạm vào đối phương vừa tới để không làm đau đối thủ và tránh những tình thế gây nguy hiểm cho mình…

Ngược dòng thời gian, từ năm 6 tuổi, ông đã bén duyên với võ thuật. Số là, gia đình ông sống trong khu vực có nhiều người nước ngoài vốn xuất thân là vận động viên võ thuật. Buổi chiều, những vận động viên ấy thường luyện tập tại khu sân chơi gần nhà ông. Ban đầu, cậu bé có dáng người nhỏ thó Đoàn Đình Long chỉ lén học, về sau mới được một vài vận động viên chỉ dạy cụ thể.

Thời điểm ấy, cứ sau 23h đêm, ông và nhóm bạn của mình lại đến khu sân chơi gần nhà để tập võ. Không có giáo án bài bản nào cả, ai dạy cho miếng võ nào là lao vào học. Cứ thế, Đoàn Đình Long miệt mài học võ từ đến hết cấp 3.

Năm 20 tuổi, Đoàn Đình Long gia nhập môn phái Thiếu Lâm, có võ đường trên phố Mã Mây, Hà Nội. Khi ấy, do ông tập luyện về đêm nhiều, thời tiết lạnh, lại tranh thủ ngủ ngay tại sân tập khiến ông kiệt sức, nhiều lần phải nhập viện. Ở cái độ trai tráng nhất, Đoàn Đình Long phát hiện mình bị bệnh tim nặng. Điều đắng cay nhất của chàng trai trẻ lúc này là các bác sĩ kết luận, căn bệnh tim chỉ cho phép ông sống thêm khoảng 5-7 năm nữa. Các bác sĩ khuyên ông nếu muốn duy trì sự sống thì nên ngừng học võ ngay lập tức.

Trái tim liên tục trở chứng


Những tấm huân chương lao động dành cho võ sư Đoàn Đình Long sau những năm tháng miệt mài cống hiên cho nền võ thuật Việt Nam.

Những tấm huân chương lao động dành cho võ sư Đoàn Đình Long sau những năm tháng miệt mài cống hiên cho nền võ thuật Việt Nam.

Sau này, khi được nhận vào làm việc tại Viện Nghiên cứu vật liệu xây dựng, Đoàn Đình Long vẫn không quên rèn luyện võ thuật. Đến năm, năm 1974, ông phải nhập viện vì căn bệnh tim tái phát. Các bác sỹ cho biết phải thực hiện ca mổ tim tách van hai lá mặc dù tỷ lệ thành công chỉ là 50/50. Khi ca mổ kết thúc, ông bất tỉnh trong suốt nhiều ngày và phải dùng máy trợ thở để có oxy. Dù vượt qua “lưỡi hái tử thần” nhưng các bác sỹ tiên đoán, bệnh nhân Đoàn Đình Long chỉ sống được vài năm nữa.

Năm 1978, ông vào Huế thăm người nhà, tình cờ quen võ sư Lê Văn Thạnh, Trưởng tràng hệ phái Karatedo hệ Suzucho Việt Nam. Máu võ trong người trỗi dậy, ông xin theo học võ. Lúc này, ý tưởng theo học võ của ông bị mọi người coi là gàn dở bởi ông đang phải điều trị bệnh tim. Người thầy nhìn ông ái ngại nhưng thấy ông mang quyết tâm cao, đành cho ông thử sức. Sau màn đấu chào mắt, người thầy bất ngờ trước sức lực và cách di chuyển tinh nhanh của Đoàn Đình Long nên gật đầu thu nhận.

Bước sang tuổi 34, Đoàn Đình Long chính thức mang đai đen. Cũng trong năm này, khi biết tin Trung tâm Thể thao Quần Ngựa chiêu sinh lớp Karatedo, ông đăng ký đi học thêm. Về sau, ông được mời làm HLV - Chủ tịch Liên đoàn Karatedo Hà Nội, HLV đội Karatedo Công an nhân dân, rồi trở thành HLV trưởng đội tuyển Karatedo Việt Nam.

Năm 1994, khi đang cùng học trò gặt hái nhiều thành tích thì trái tim của ông lại bất ngờ trở chứng. Hay tin thầy nhập viện, học trò từ khắp nơi đổ dồn về xin được hiến máu. Nhờ thứ tình cảm đặc biệt đã giúp ông đủ sức mạnh vượt qua lưỡi hái tử thần. Bảy năm sau, lần thứ ba võ sư Đoàn Đình Long lại đối diện với tử thần. Đó là lúc hai chiếc van tim mà ông đã thay trong lần mổ trước có vấn đề. Các bác sỹ nhận định, lần mổ này cực kỳ nguy hiểm và tốn kém.

Gia đình ông đã làm đơn xin ngành thể thao hỗ trợ kinh phí nhưng ngành thể thao cũng không biết giải quyết thế nào. Đơn giản là vì cho tới lúc ấy, dù đã có công lớn với Karatedo nước nhà, lại được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì nhưng ông vẫn chẳng thuộc biên chế của một đơn vị nào cả. Một phong trào quyên góp, ủng hộ võ sư Đoàn Đình Long đã diễn ra. Kể chuyện với chúng tôi, ông không giấu được cảm xúc: “Người cho vài trăm ngàn đồng, người cho 1 triệu đồng. Tình cảm ấy tôi nhớ mãi. Và từ đó tôi cứ nghĩ trong phần đời còn lại, không biết mình có trả được cái tình ấy không?”.

Ca mổ thành công, chỉ sau một thời gian ngắn, võ sư Đoàn Đình Long nhanh chóng bình phục sức khỏe và tiếp tục công việc. Ông tâm niệm, nghỉ ngơi nghĩa là chết. Kể cả bây giờ rời vinh quang trở về đời thường, võ sư Đoàn Đình Long vẫn dành mỗi ngày 2-6 giờ để dạy võ cho các học trò. Dường như ai cũng cảm nhận được, võ thuật chưa bao giờ thôi cháy bỏng trong con người kiên cường ấy…

Người tạo nên kỳ tích cho nền võ Karatedo Việt Nam


Võ sư Đoàn Đình Long cùng học trò Nguyễn Anh Tuấn - Huy chương vàng Karatedo đầu tiên của Việt Nam ở SEA Games năm 1993.

Võ sư Đoàn Đình Long cùng học trò Nguyễn Anh Tuấn - Huy chương vàng Karatedo đầu tiên của Việt Nam ở SEA Games năm 1993.

Thông thường, những môn thể thao đi thi đấu quốc tế muốn có giải là cả quá trình dài đầu tư, tập luyện của vận động viên. Môn Karatedo vào những năm 90 của thế kỷ trước mới bắt đầu manh nha phát triển ở Việt Nam. Chính vì thế, đừng nói đến việc thi đấu được giải thế giới, chỉ cần mơ đến một giải nhỏ trong khu vực cũng đã là kỳ tích không tưởng rồi. Thế mà, võ sư Đoàn Đình Long và các học trò đã liên tiếp tạo nên những điều kỳ diệu.

Đợt SEA Games 17 (năm 1993), trước khi đoàn thể thao Việt Nam lên đường, võ Đoàn Đình Long viết “quân lệnh trạng” rằng, đội Karatedo sẽ có ít nhất một HCĐ. Nhiều người đã cười trước tuyên bố ấy. Nhưng thực tế chính là câu trả lời thuyết phục nhất. Không những có HCĐ, ngay trong kỳ SEA Game ấy, Karatedo Việt Nam đã giành 2 HCV. Đó là những tấm HCV đầu tiên của Karatedo kể từ khi thể thao Việt Nam hội nhập đấu trường quốc tế.

Những người đam mê thể thao chắc hẳn còn nhớ, năm 1994, trước khi dẫn đội tuyển Karatedo Việt Nam sang Nhật Bản tham dự ASIAD tổ chức tại thành phố Hiroshima, võ sư Đoàn Đình Long khiến cánh phóng viên và nhiều người nghi hoặc với phát ngôn: “Sẽ có giải trong đợt này”. Đó là tuyên bố có phần “ngông cuồng” bởi thực tế đến thời điểm đó, Việt Nam chưa bao giờ vượt qua được người Nhật trong môn thể thao xuất thân từ chính quốc gia này.

Thế nhưng, các học trò của ông đã làm nên lịch sử với 2 HCB, đánh dấu chiến thắng lần đầu tiên của Karatedo Việt Nam trên đấu trường châu lục. Không những thế, võ sư Đoàn Đình Long cũng là một trong những người đầu tiên tìm hiểu và đưa Pencatsilat vào Việt Nam, góp phần làm cho bộ sưu tập huy chương của thầy trò ông thêm phong phú.

Anh em, bạn bè thường đùa rằng, võ sư Đoàn Đình Long là một “ngân hàng bệnh”. Trong nhiều cuộc vui có lúc thấy ông ngồi lặng, tím tái mặt mày, mồ hôi toát ra như tắm. Mọi người thương lắm mà chẳng giúp được gì. Qua cơn đau ông lại nâng chén cùng anh em, chẳng bao giờ để bạn bè chê trách lời nào.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC