Ngày 29 Tháng 3, 2013 | 10:20 AM

Kỷ niệm lần bảo vệ Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu: Những tình huống thót tim

Kỷ niệm lần bảo vệ Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu: Những tình huống thót tim
  MỚI NHẤT

GiaidinhNet - Ngày 17/3/2013, GS Romano Prodi, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, cựu Thủ tướng Italia, cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã đến thăm Việt Nam để tham dự chuỗi sự kiện “Cầu nối - Cuộc đối thoại hướng đến văn hóa hòa bình” lần thứ 4 tại Đông Nam Á. Nhân dịp này, người trong cuộc xin kể lại 3 ngày bảo vệ ngài Romano Prodi sang Việt Nam tham dự Hội nghị diễn đàn hợp tác Á - Âu lần thứ 5 (ASEM 5) năm 2005, khi đó ngài là Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Kỷ niệm lần bảo vệ Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu: Những tình huống thót tim  1
Bảo vệ Chủ tịch Ủy ban châu Âu Romano Prodi đi thăm phố cổ bằng xích lô (tác giả là người đang giữ xích lô để Chủ tịch xuống).

Phấn khởi xen lẫn lo lắng

Tháng 10/ 2005, tôi rất vinh dự là một trong gần 300 cán bộ cảnh vệ trực tiếp bảo vệ Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á - Âu lần thứ 5. Và niềm vinh dự đó được nhân lên nhiều lần khi được lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ giao cho trực tiếp bảo vệ ngài Romano Prodi.

Sau khi được tăng cường cho Phòng Bảo vệ khách quốc tế và mít tinh hội nghị - Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (gọi tắt là Phòng Bảo vệ 5) gần 300 cán bộ chúng tôi ai nấy đều phấn khởi xác định đây là đợt công tác đặc biệt, phải tập trung cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

Từ ngày 1/10, chúng tôi được tạm thời biên chế về Phòng Bảo vệ 5, gần 300 cán bộ sinh hoạt thường trực tại doanh trại của đơn vị ở 192B Quán Thánh, Hà Nội. Những ngày này ở đơn vị như ngày hội. Anh em ăn mặc rất lịch sự, hầu hết là com - plê và ký giả. Bộ phận mặc com - plê có nhiệm vụ bảo vệ khách quốc tế, còn bộ phận mặc ký giả đi bảo vệ các điểm tổ chức hội nghị và điểm họp báo. Niềm phấn khởi xen lẫn nỗi lo lắng cho công việc hiện rõ trên từng gương mặt của mỗi người. Mấy hôm trước khi hội nghị khai mạc, chúng tôi được tập huấn thêm một số kiến thức về bảo vệ khách quốc tế và được thực tập nhiều tình huống cho đến ngày chính thức.

Theo kế hoạch, 5 người cảnh vệ chúng tôi có mặt ở sân bay Nội Bài lúc 14h ngày 7/10 để đón Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Romano Prodi và đoàn. Gần hai giờ sau đoàn hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Sau lễ đón chính thức, chúng tôi dẫn đoàn về đến Khách sạn Sofitel Metropol.

Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch Romano Prodi dự lễ kết nạp các nước thành viên vào ASEM tại khách sạn Daewoo, chúng tôi tập kết tại đường Đào Tấn. 19h có một bộ phận đi phát cơm hộp cho anh em phục vụ và bảo vệ đoàn. Thế là chúng tôi có bữa tối nhanh gọn ngay trên ô tô. 22 giờ chúng tôi được lệnh vào tiền sảnh của khách sạn Daewoo đón ngài Romano Prodi và đoàn.

Tình huống ngoài kế hoạch

Vừa vào đến tiền sảnh khách sạn, một tình huống không có trong kế hoạch xảy ra. Thấy đoàn xuống cầu thang, cánh phóng viên vây quanh, ngài Romano Prodi không sao ra được. Đoàn xe của chúng tôi lại phải quay ra nhường chỗ cho đoàn khác vào. 40 phút sau, chúng tôi mới vào đón được ngài về khách sạn nghỉ. Khi đưa ngài vào phòng nghỉ ở khách sạn Sofitel Metropol thì lễ tân thông báo: “Có thể ngài đi dạo phố, vì trái múi giờ ngài không ngủ được” thế là anh em chúng tôi lại phải thường trực trên xe. Đến quá nửa đêm khi lễ tân thông báo ngài đã đi nghỉ, chúng tôi mới rút quân.

Rút kinh nghiệm ngày thứ nhất, ngày thứ hai chúng tôi chủ động hơn nhưng cũng có những tình huống thót tim. Sau khi bảo vệ ngài Romano Prodi và đoàn dự chiêu đãi ở khách sạn Melia ở 44B Lý Thường Kiệt về, chúng tôi nhận được kế hoạch bảo vệ đoàn đi bộ xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Đi cùng ngài Romano Prodi còn có hai trợ lý và một nữ lễ tân. Trước khi đi ngài nói: "Tôi muốn đến chỗ có đông người". Chúng tôi càng lo lắng hơn. Qua phố Lê Thạch đến một tụ điểm ca nhạc trên phố Đinh Tiên Hoàng, ngài và đoàn hòa vào dòng người đứng ngắm tượng đài Vua Lý Thái Tổ và thưởng thức văn nghệ chào mừng 50 năm ngày giải phóng Thủ Đô. Sau đó, ngài Romano Prodi và hai trợ lý  ra sát mép hồ để ngắm cảnh. Ngài vỗ tay và hát cùng tốp thanh niên đang vừa đàn vừa hát. Còn chúng tôi thấy lo ngại vì chỉ một sơ suất nhỏ là ngài có thể trượt chân xuống hồ. Chúng tôi chủ động mời ngài đi tiếp. Ra khỏi chỗ đông, chúng tôi vã mồ hôi, nhưng thấy nhẹ cả người. Sau khi đi dạo, gần một giờ sáng ngày 9/10 đoàn mới về khách sạn nghỉ.

Ngày thứ ba, bảo vệ ngài Romano Prodi và đoàn thuận lợi hơn, tất cả các hoạt động của đoàn đều theo kế hoạch, nên chúng tôi chủ động báo về đơn vị để cử lực lượng bảo vệ điểm và Công an Hà Nội phối hợp triển khai phương án. Cuối giờ chiều, sau khi đi thăm phố cổ bằng xích lô, ngài Romano Prodi và đoàn đến thăm và ăn tối tại nhà riêng của Trưởng phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam ở 12 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vừa đến nơi, Đại tá Nguyễn Đức Nhanh, lúc bấy giờ là Phó Giám đốc Công an Hà Nội, thành viên Tiểu ban An ninh ASEM 5 và một số phóng viên xin được phỏng vấn đoàn về công tác an ninh bảo vệ Hội nghị. Ngài Romano Prodi vui vẻ trả lời: "Thật là tuyệt vời, thật là hoàn hảo và chu đáo. Nhưng chúng tôi phải xin lỗi nhân dân Hà Nội vì chúng tôi đã làm phiền các bạn".

Nguyễn Đức Quý (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC