Ngày 27 Tháng 7, 2017 | 07:53 AM

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017): Tổ chức Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia

GiadinhNet - Theo kế hoạch đã được Bộ LĐ,TB&XH công bố, ngày hôm nay (27/7) nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ được tổ chức tại Hà Nội và nhiều địa phương trên toàn quốc. Trong đó có Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Hoạt động tri ân gia đình chính sách, người có công đã được nhiều địa phương trên cả nước tổ chức trong dịp 27/7. Ảnh: H.LAN
Hoạt động tri ân gia đình chính sách, người có công đã được nhiều địa phương trên cả nước tổ chức trong dịp 27/7. Ảnh: H.LAN

Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia với chủ đề “Đền ơn đáp nghĩa”

Theo kế hoạch của Ban tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, vào 7h30 sáng nay (27/7), lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức tại Hà Nội. Tiếp đó, vào 9h30 cùng ngày Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Lễ kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay được tổ chức ở cấp quốc gia với chủ đề “Đền ơn đáp nghĩa”.

Trước đó, hướng tới lễ kỷ niệm trọng đại này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định số 1330/QĐ-CTN về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ cho đối tượng người có công với cách mạng. Quà tặng gồm hai mức là 400.000 đồng và 200.000 đồng. Dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có bài viết trong đó có đoạn nhấn mạnh: “Ngày Thương binh - Liệt sĩ là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ðây là dịp toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế; quan tâm giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Các thế hệ người Việt Nam mãi mãi khắc ghi những chiến công hào hùng, sự hy sinh oanh liệt, cống hiến to lớn của đồng bào, chiến sĩ cả nước vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân...”.

Nhiều hoạt động tưởng niệm lớn

Trước đó, trong những ngày cuối tháng 7, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa với sự có mặt của lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ ngành, địa phương đã được diễn ra trên phạm vi toàn quốc. Ngày 25/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội (Ứng Hòa, Hà Nội). Cùng tham dự có Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các mẹ liệt sĩ, vợ liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng, cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Trung tâm lời thăm hỏi thân thiết, lời cảm ơn chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất. Theo Tổng Bí thư, công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là nhiệm vụ cao quý, là tình cảm và ân nghĩa, được Đảng, Nhà nước luôn luôn coi trọng, là trách nhiệm của Nhà nước và toàn xã hội, bởi sự cống hiến, hy sinh của người có công là vô giá, không gì có thể bù đắp được. Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, lịch sử không bao giờ quên những cống hiến, sự hy sinh của những người có công với cách mạng.

Sáng 21/7, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên các thương binh, bệnh binh cũng như cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Tại đây Thủ tướng bày tỏ: “Sự nghiệp cách mạng có được ngày hôm nay, chúng ta không thể quên những đóng góp to lớn, trực tiếp, gian khổ mà các đồng chí đã cống hiến cho Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn luôn ghi nhớ”.

Cũng trong dịp kỷ niệm này, ngày 24/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, người có công của tỉnh Hải Dương. Theo Chủ tịch Quốc hội, sự biết ơn với những người đi trước, những người có công với đất nước sẽ được các thế hệ đi sau ghi nhớ mãi mãi. Các thế hệ đi sau tiếp tục noi gương, học tập cha anh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Quốc hội chúc các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những thương binh, bệnh binh sống lâu, sống thọ với con cháu, để chứng kiến những đổi thay của quê hương, đất nước.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC