Ngày 4 Tháng 12, 2015 | 08:27 AM

Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa XIV: Chất vấn “rát”, bung nhiều thông tin “nóng”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các vấn đề về nợ thuế, trốn thuế, phòng cháy chữa cháy, quản lý chung cư tái định cư... đã được đại biểu HĐND TP Hà Nội đặt ra đối với các Giám đốc Sở, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Thông tin từ các lãnh đạo đầu ngành ở Hà Nội công bố trong đợt chất vấn này khiến đông đảo người dân quan tâm.

 

Tướng Chung công bố thông tin doanh nghiệp thuê xe ôm làm giám đốc sau đó thực hiện hành vi gian lận thuế. Ảnh Đ.T
Tướng Chung công bố thông tin doanh nghiệp thuê xe ôm làm giám đốc sau đó thực hiện hành vi gian lận thuế. Ảnh Đ.T

 

Chi 1 triệu đồng, thuê xe ôm làm… giám đốc

Sáng 3/12, HĐND TP Hà Nội đã thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Các mảng được chất vấn gồm: Kinh tế với vấn đề nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất; Quản lý đô thị, nhà ở, đất đai với các vấn đề “nóng” như trật tự xây dựng, quản lý nhà chung cư, quản lý đất đai, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm... Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Phạm Thanh Mai (Hà Đông) đặt câu hỏi cho Cục trưởng Cục thuế Hà Nội Hà Minh Hải với nội dung: “Nguyên nhân chính nợ khó thu là doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh. Trong 10 tháng đầu năm, lũy kế đến nay có bao nhiêu doanh nghiệp bỏ trốn, các doanh nghiệp sẽ bị xử lý như thế nào? Phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý thì kết quả xử lý ra sao?”.

Trong trả lời chất vấn của đại biểu HĐND, Cục trưởng Hà Minh Hải đã cung cấp các thông tin về nợ thuế, trốn thuế trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, từ năm 2007 số tiền nợ thuế đã là 2.090 tỷ,  nợ thuế năm 2014 lên tới 18.600 tỷ trong đó có 5.275 tỷ tiền phạt chậm nộp. Nợ thuế trong 10 tháng đầu năm nay là 7.092 tỷ, tăng theo cấp số cộng, 2.000 tỷ/năm...

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, công an đã phối hợp xử lý công ty trốn thuế. Xác minh hơn 300 công ty bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh và tiến hành truy thu thuế. Năm 2014, phát hiện ra công ty ông Nguyễn Trường, sinh năm 1963, thành lập ra 16 công ty trong 6 năm hoạt động. Ông Trường cùng với bà Chu Thị Ngọc Thảo ở Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm kế toán trưởng lợi dụng cơ chế đã vào Sài Gòn để in hóa đơn. Có công ty đã mua số hóa đơn này để hợp thức hóa chi tiêu. Trong 6 năm, công ty này đã bán cho 2.295 doanh nghiệp số hóa đơn với số tiền là 5.428 tỷ đồng. Sau khi xuất hóa đơn, rút tiền, công ty của ông Trường được ứng lại 12%, số còn lại dành cho doanh nghiệp mua để hợp thức. Công an sẽ truy tố theo pháp luật, truy thu thuế, xác định các vi phạm pháp luật. Hiện đã truy thu trên 50 tỷ đồng. Qua quá trình điều tra phát hiện, ông Trường thuê các xe ôm với giá 1 triệu đồng cho mỗi lần mang CMND lên Sở KHĐT đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Lo cháy chung cư

 

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam tái chất vấn về công tác phòng cháy chữa cháy ở chung cư tái định cư. Ảnh: C. T
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam tái chất vấn về công tác phòng cháy chữa cháy ở chung cư tái định cư. Ảnh: C. T

 

Chiều ngày 3/12, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Hai Bà Trưng) gửi tới lãnh đạo UBND TP Hà Nội vấn đề về phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở chung cư nhà tái định cư trong số 112 căn hộ vốn đang có nhiều bất cập trong quản lý, vận hành. “Công tác phòng cháy chữa cháy ở những tòa nhà này rất nguy hiểm, ở đây có đến “3 không”, trong đó không có hệ thống báo cháy tự động... nếu xảy ra cháy ở đây thì sẽ là thảm họa. Khi chúng tôi đến đây, nửa tiếng chỉ tìm được một ông trông xe. Khi mở tầng hầm kiểm tra máy bơm, áp lực nước không có. Các đồng chí có biết việc này hay không? Khi từ 3/2015 tôi đã đọc báo cáo của cảnh sát phòng cháy chữa cháy (CSPCCC) đã có kiến nghị gửi thành phố vậy bao giờ hệ thống máy bơm PCCC được khắc phục?”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trả lời cho rằng, trong báo cáo trình bày trước hội đồng đã nêu rõ trách nhiệm liên quan đến PCCC của các nhà chung cư. Theo đó, trách nhiệm đầu tiên là của chủ đầu tư khi lập hồ sơ thiết kế, thi công, nghiệm thu và sử dụng công trình. Trách nhiệm của công ty, ban quản trị các tòa nhà. “Tại sao vẫn xảy ra cháy thì chúng ta phải chấp nhận thực tại do độ vênh giữa pháp luật và thực tiễn. Ví dụ, khu chung cư Xa La xảy ra cháy thì trách nhiệm thuộc chủ đầu tư. Đây là sự vi phạm quy định pháp luật của chủ đầu tư, trách nhiệm liên đới là các đơn vị thi công và cơ quan thẩm định, cấp phép. Khi cháy, UBND TP đã chỉ đạo CSPCCC kiểm tra, rà soát tất cả các khu chung cư. Nếu ở khu chung cư tái định cư có “3 không” như đại biểu nói thì đó là vi phạm. Khi chủ đầu tư đã cho người dân vào ở thì khi khắc phục thì phải hài hòa giữa quyền lợi của người dân đang sinh sống và mục tiêu của cơ quan quản lý. CSPCCC đã nhận nhiệm vụ và kiểm tra các nhà chung cư để có tham mưu tổng thể cho thành phố” – Phó Chủ tịch TP Hà Nội nói.

Cũng theo ông Sơn, giải pháp căn cơ, lâu dài, bền vững vẫn là tuyên truyền cho từng người dân về trách nhiệm PCCC. Với mạng lưới giao thông hiện thời thì xe chữa cháy đến rất khó. Việc bố trí các Phòng CSPCCC đến điểm cháy là từ 5-7 phút, trang bị xe mô tô chữa cháy và quan trọng nhất là “4 tại chỗ”. Đây là biện pháp đứng sau biện pháp tuyên truyền. Đại biểu Hoài Nam đã phải tái chất vấn về nhà tái định cư nói riêng chứ không hỏi chung chung về các tòa nhà chung cư. Thành phố có trang bị và bao giờ có các thiết bị PCCC ở các khu tái định cư? Về câu hỏi này, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn xin tiếp thu và cho rằng công ty quản lý phải có báo cáo và trình thành phố. “Đây là vấn đề thành phố rất quan tâm, trong thời gian tới khi có phương án cụ thể thì sẽ báo cáo lại HĐND” – ông Sơn khẳng định.

 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc giám sát của cán bộ thuế địa bàn không chặt chẽ. Công an đã kiến nghị xử lý cán bộ thuế của các quận Hai Bà Trưng và Hoàn Kiếm trong vụ thuê giám đốc là xe ôm nói trên. Công an Hà Nội và các quận huyện đang xác minh số công ty bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. 

 

Đại biểu Vũ Mạnh Hải: “Vấn đề PCCC là vô cùng quan trọng, nhất là ở Thủ đô vì liên quan đến tính mạng, tài sản thậm chí là an ninh. Hiện ở Hà Nội vấn đề xây dựng nhà chung cư tái định cư, trung tâm thương mại được xây dựng lớn, nhân dân các khu chung cư và ở các trung tâm thương mại rất băn khoăn về công tác PCCC. CSPCCC được trang bị hiện đại nhưng vấn đề giao thông đô thị đang hạn chế, xe không di chuyển được, vậy việc khắc phục vấn đề giao thông cũng phải có phương án”. 

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC