Ngày 20 Tháng 7, 2016 | 01:39 PM

Kinh ngạc vụ ly hôn vợ giá ngàn tỷ của đại gia Việt

GiadinhNet - Với những tầng lớp được xã hội tôn là “đại gia”, việc ly hôn không hề dễ dàng. Vấn đề là để phân chia khối tài sản kếch xù là điều không đơn giản.

Đặng Lê Nguyên Vũ chia tay vợ: Chia nhau tài sản 2.000 tỷ

Ông Vũ và bà Thảo thời kỳ còn cơm lành canh ngọt
Ông Vũ và bà Thảo thời kỳ còn "cơm lành canh ngọt"

Những ngày qua, thông tin về ông “vua cà phê” và vợ cũ tranh chấp quyền kiểm soát trong kinh doanh của công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên, trụ sở chính tại TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương, làm xôn xao dư luận bởi Trung Nguyên là một thương hiệu lớn và “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ cũng là một doanh nhân lớn. Cuộc chiến xem ra căng thẳng. Dư luận cũng quan tâm, tương lai của thương hiệu cà phê Trung Nguyên sẽ như thế nào? Khi vấn đề rạn nứt giữa nội bộ giữa cặp đôi quyền lực quan trọng trong công ty, từng là vợ chồng với nhau.

Chuyện chia tay với vợ, có lẽ ông Vũ sẽ phải đối mặt với nguy cơ Trung Nguyên "tan đàn xẻ nghé". Theo tìm hiểu, khối tài sản chừng 2000 tỷ đồng của vợ chồng trong quá trình giải quyết ly hôn không mấy khó khăn, là… chia đôi. Và chuyện ly hôn của vợ chồng “vua cà phê” đến nay chưa ai tường tận?


Ông Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ

Ông "Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ

Hiện ông Vũ được cho là vẫn nắm nhiều quyền hành, kiếm soát phần lớn các doanh nghiệp trong hệ thống tập đoàn Trung Nguyên. Đặc biệt, ông Vũ vẫn là đại diện pháp luật, nắm quyền kiểm soát ở công ty Đầu tư Trung Nguyên, vốn điều lệ lên đến 3.160 tỷ đồng, đầu tư vào các công ty thành viên của tập đoàn.

Nhưng quan trọng hơn tại thời điểm hiện này vẫn là tập đoàn cà phê Trung Nguyên, có giá trị tài sản chừng 500 tỷ đồng. Được biết, ông Vũ là Tổng giám đốc, chiếm 51% cổ phần với trị giá là 255 tỉ đồng, còn bà Thảo là Phó Tổng giám đốc với 28% cổ phần, trị giá 140 tỉ đồng.

Cuộc chiến so găng với vợ cũ, xem ra cũng mang lại cho “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ không ít tai tiếng. Nhiều đồn đoán cho rằng, ông Vũ hiện tại đang sống bởi hào quang quá khứ. Từ chuyện dứt nghĩa đoạn tình với vợ, sẽ hé lộ nhiều mảng tối trong cuộc đời “vua cà phê” cũng như tập đoàn Trung Nguyên?

Vụ ly hôn 10.000 tỷ đồng của vợ chồng Phó Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn

Đến nay, với khối tài sản tranh chấp khi ly hôn lên đến 10.000 tỷ đồng, thì vụ ly hôn của nữ đại gia Nguyễn Thanh Thủy được đánh giá là vụ ly hôn đắt giá nhất Việt Nam. Ông Bùi Đức Minh kết hôn với bà Nguyễn Thanh Thủy ( Phó chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn) từ năm 2004 và có hai con chung. Cuối năm 2010, bà Thủy gửi đơn lên Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, yêu cầu khởi kiện xin ly hôn.

Câu chuyện ly hôn giữa Phó chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn và chồng được dư luận quan tâm và tranh cãi bởi khối tài sản được ước tính lên đến 500 triệu USD (tương đương khoảng 10.000 tỷ đồng).

Tập đoàn Bảo Sơn vốn đã nổi tiếng với khách sạn tư nhân cao cấp đầu tiên ở Hà Nội, qua trình phát triển liên tục tích lũy và mở rộng ra nhiều lĩnh vực du lịch, sản xuất và dịch vụ, nhưng thiên hạ vẫn biết tới cha con ông Bảo Sơn với những dự án bất động sản lớn ở Hà Nội - mà nổi nhất là khu Thiên đường Bảo Sơn.

Tuy nhiên vụ việc chưa được giải quyết thì đầu năm 2012 công an Hà Nội đã bất ngờ bắt ông Bùi Đức Minh để điều tra về hành vi vu khống.

Vụ ly hôn 2.000 tỷ của Chủ tịch HĐQT-TGĐ Tập đoàn quốc tế Năm Sao

Cách đây khoảng 3 năm, vụ ly hôn giữ ông Trần Văn Mười - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Năm sao và bà Phạm Thị Hương Giang - Phó giám đốc Công ty cổ phần giám định Đại Tây Dương là một vụ ly hôn kỷ lục bởi khối tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng, kéo dài gần 4 năm.

Ông Giang và bà Mười kết hôn năm 1999, có hai đứa con và đến năm 2004 thì lục đục rồi kéo nhau ra tòa. Ông Mười muốn nuôi cả hai con nhưng con lớn muốn sống với mẹ và ông Mười đồng ý và sẽ cung cấp 35 triệu đồng một tháng để nuôi cháu. Còn bà Mười có nguyện vọng nuôi cả hai con và yêu cầu ông Mười cấp 100 triệu/tháng.

Về phần tài sản, tổng cộng ông Mười và bà Giang sở hữu 2000 tỷ đồng bao gồm: 1 xe hơi Camry, biệt thự ở TP.HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng và nhiều nhà đất khác, vốn đầu tư trong các công ty: CP Tập đoàn quốc tế Năm Sao (85 tỷ đồng), Công ty CP quốc tế Hòn Đảo Việt (8,5 tỷ đồng), Công ty CP đầu tư đô thị Sam My (30 tỷ đồng), Công ty CP vật tư nông nghiệp Vàm Cỏ Đông (16 tỷ đồng).

Số tài sản trên bà Giang đề nghị được chia đôi còn ông Mười cho rằng số tài sản này chủ yếu là vay mượn để mua bán kiếm lời. Sau nhiều lần thương lượng hai bên không tìm được tiếng nói chung, ông Mười đưa ra hướng giải quyết là đưa cho bà Giang 60 tỷ đồng và phần còn lại ông sẽ chi trả nợ nần và toàn quyền quyết định. Tuy nhiên bà Giang không chấp nhận phương án này. Cuối cùng tòa án đã hoãn xử để định giá lại khối tài sản trên.

Vụ ly hôn 1.000 tỷ của Phó chủ tịch tập đoàn FPT

Năm 2007, vụ ly hôn đình đám và tốn kém nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho đến nay là vụ ly hôn của Phó chủ tịch tập đoàn FPT và buộc phải chia số cổ phiếu cho người vợ lên đến con số gần 2 triệu cổ phiếu FPT. Lúc đó, cổ phiếu FPT đang được giá nên với 2 triệu cổ phiếu ước tính lên đến 1.000 tỷ đồng.

Cụ thể, thời điểm đó, ông Lê Quang Tiến - Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Phó tổng giám đốc đang sở hữu 3.709.630 cổ phần của Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT. Và khi ly hôn, ông đã "ga lăng" chuyển cho người vợ là bà Lê Thị Hồng Hải 1.854.815 cổ phần. Thời điểm đó, nếu giao dịch ngay, bà Hải có khoảng 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán, do nhiều quy định về điều lệ công ty và pháp luật về chứng khoán, bà Hải không thể bán hết số cổ phiếu đó để gom 1.000 tỷ.

Nhưng nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, việc chia đôi tài sản cổ phiếu của ông Tiến là điều hiếm có và được xem là "sòng phẳng" và hợp tình theo cả pháp lý và quan niệm dân gian "của chồng công vợ". Chuyện ồn ào chẳng qua là vì số tiền rất lớn còn trong cách hành xử được xem là "chơi đẹp" với tình cũ.

K.N(th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC