Ngày 17 Tháng 10, 2016 | 12:00 PM

Kinh Môn, Hải Dương: Hàng nghìn hộ dân đang chịu đựng ô nhiễm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều năm nay, người dân tại thị trấn Phú Thứ (huyện Kinh Môn) bức xúc vì tình trạng môi trường ô nhiễm nặng. Nguồn gốc của tình trạng trên bắt nguồn từ việc xả thải, khói của các nhà máy đóng trên địa bàn. Ngoài ra, hàng trăm chiếc xe tải, quần thảo trục đường chính khiến cả thị trấn ngập trong khói bụi.

Khói mù mịt bốc ra từ Công ty CP luyện kim Tân Nguyên. Ảnh: P.Long
Khói mù mịt bốc ra từ Công ty CP luyện kim Tân Nguyên. Ảnh: P.Long

Điều khiến người dân Phú Thứ lo lắng nhất lúc này chính là tương lai của con em họ. Đã có hơn 2.500 phụ huynh học sinh ký vào lá đơn kêu cứu, gửi đến cơ quan chức năng. Các phụ huynh phản ánh, thời gian qua khói bụi, khí thải của Công ty TNHH nhôm Tân Đông và Công ty CP luyện kim Tân Nguyên đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Chị Phạm Thị Dung (phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học thị trấn Phú Thứ) chia sẻ: “Tình trạng ô nhiễm không khí nặng nhất là vào những thời điểm của 2 nhà máy nói trên xả thải gây ảnh hưởng rất lớn tới việc học tập, rèn luyện của học sinh. Thấy con cái mình nay ốm mai đau, chúng tôi xót lắm”.

Cùng chung quan điểm của các phụ huynh học sinh, cô Lê Thị Việt Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Phú Thứ cho biết: “Chúng tôi nhận thấy, các nhà máy ở đây xả thải trung bình 2-3 lần/ngày. Lúc đó không khí xuất hiện mùi tanh nồng, mùi hôi khét vô cùng khó chịu. Rất nhiều phụ huynh phản ánh, con em họ bị ảnh hưởng sức khỏe. Các cháu thường xuyên mắc bệnh về đường hô hấp”.

Còn BS Phạm Thị Thủy, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Phú Thứ cho biết, số người dân địa phương mắc bệnh về đường hô hấp tăng rất nhanh trong vài năm gần đây. Cụ thể: Năm 2013 là 2.537 người; năm 2014 là 2.942 người; năm 2015 là 3.954 người.

Để giảm thiểu tình trạng này, UBND huyện Kinh Môn và UBND thị trấn Phú Thứ đã từng xử lý hiện tượng vi phạm gây ô nhiễm môi trường, xe quá khổ, quá tải. Thế nhưng tình trạng các xe này ngày đêm quần thảo đường vẫn chưa chấm dứt. Cách đây không lâu, cơ quan chức năng đã lập biên bản đình chỉ hoạt động tạm thời do xả thải khí có mùi nhưng Công ty TNHH nhôm Tân Đông cũng chỉ dừng sản xuất duy nhất 1 ngày, sau đó lại hoạt động bình thường.

Liên quan tới vấn đề trên, ông Lê Văn Bí, Phó Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn cho biết: Việc xử lý triệt để các vấn đề tồn tại ở Phú Thứ là rất khó. Chính quyền đã vào cuộc quyết liệt nhằm giải quyết những bức xúc của nhân dân, nhưng vì nhiều nguyên nhân đến nay vẫn chưa thể triệt để. Để dẫn đến tình trạng như hiện nay, có phần lỗi là ở chính quyền cơ sở. UBND huyện đã nhất trí cho thị trấn duy trì barie để chặn xe than lậu, xe quá khổ, quá tải nhưng thị trấn chưa làm được.

Trong khi đó, ông Tạ Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cho rằng: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp cùng với UBND huyện Kinh Môn để giải quyết dứt điểm các vấn đề môi trường gây bức xúc ở thị trấn Phú Thứ, nhất là liên quan đến 2 công ty Tân Đông và Tân Nguyên.

Còn theo ông Phạm Văn Nhởn, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, trách nhiệm cấp phép và quản lý hoạt động kinh doanh của các bãi than thuộc về Sở Công Thương (do kinh doanh than là hoạt động kinh doanh có điều kiện), còn Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ quản lý các vấn đề đất đai và các vấn đề liên quan đến môi trường.

P.Long - X.Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC