Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kinh hoàng “lò” sơ chế da lợn: Vi khuẩn gây bệnh có ở… da

Thứ hai, 16:38 01/11/2010 | Xã hội

GiadinhNet - Việc sử dụng da lợn không rõ nguồn gốc, sơ chế thủ công mất vệ sinh nếu dùng để chế biến thức ăn sẽ gây hại đến sức khỏe.

 
Và nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm. Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Trọng Hùng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Bắc Ninh quanh vấn đề này.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Bắc Ninh.

 
Các loại dịch bệnh có ở bì lợn không? Xử lý thế nào mới hết vi khuẩn gây bệnh đó? Sơ chế bì lợn theo phương pháp thủ công có hết vi khuẩn được không, thưa ông?
 
- Các loại vi khuẩn gây bệnh đều có ở da lợn dù số lượng có thể nhỏ hơn những bộ phận khác. Về nguyên tắc, da lợn đã sơ chế không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người ăn nếu da lợn đó không bị ôi thiu. Nếu qua các khâu xử lý đúng cách, da lợn đã được luộc chín, nhiều loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Vì vậy, sơ chế thủ công da vẫn có thể dùng làm bóng bì được nếu da đó đã được kiểm dịch và không bị phân hủy. 

Tuy nhiên, nếu là lợn bệnh thì không nên chế biến thức ăn, nhất là da lợn “quá hạn sử dụng”. Đặc biệt, da lợn bệnh còn bị thiu nếu được đem chế biến thành thức ăn thì cực kỳ nguy hiểm. Hơn nữa, ăn nhiều da lợn, lượng collagen sẽ tích tụ lại ở khớp và có thể gây nên hiện tượng thoái hóa khớp cho người.

Công nghệ sơ chế thủ công có công đoạn ngâm da lợn vào bể hóa chất tẩy trắng. Chất tẩy trẳng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người dân khi sử dụng để chế biến thức ăn, thưa ông?

Công nhân tay trần cầm dao bóc tách mỡ. Ảnh: L.H

 
- Chất tẩy trắng thực chất chỉ là ôxi già (H2O2) nằm trong danh mục chất tẩy trắng cho phép của Bộ Y tế, có tác dụng làm sạch, tẩy trắng. Khi ngâm da lợn vào H2O2, chất này tác dụng với protein, giải phóng O2 và H2O tinh khiết, đồng thời bóc lớp chất bẩn ở da. Nếu dùng đúng loại chất tẩy trắng này và liều lượng theo quy định cho phép thì không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
 
Da lợn tươi để bao lâu thì bị phân hủy? Da lợn quá hạn sử dụng này nếu vẫn sử dụng chế biến thành đồ ăn sẽ độc hại như thế nào, thưa ông?
 
- Quy trình chế biến bóng bì cũng qua các công đoạn như trên. Da lợn sau khi sơ chế dùng nhiệt độ thổi phồng (thông thường 300 - 400 độC) là thành bóng bì để nấu canh. Nhưng, việc sử dụng da làm bóng bì thì ngay từ quá trình thu mua, bảo quản da sống đều phải rất nghiêm ngặt, đảm bảo không bị ôi thiu mới có thể ăn. Quá trình kiểm tra các cơ sở đều có giấy chứng nhận kiểm dịch của Chi cục thú y. Việc da lợn các cơ sở nhập về sơ chế thực tế đã bị phân hủy hay chưa, có đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh hay không chúng tôi không dám khẳng định(?!).
 
Da lợn để trong một thời gian nhất định sẽ bị phân hủy. Tuy nhiên, cụ thể mức độ phân hủy còn phụ thuộc vào việc bảo quản và thời tiết. Về nguyên tắc, nếu da lợn bị ôi thiu thì dù là da lợn khỏe cũng không được phép sử dụng làm thực phẩm. Da lợn này chế biến thành thực phẩm sẽ gây hại đến sức khỏe, nguy cơ tiềm ẩn của nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người sử dụng.
 
Có tin cho rằng một phần da lợn sơ chế ở các lò tại Yên Phong sẽ được bán ra nước ngoài để sản xuất mỹ phẩm. Hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới có công nghệ nào chế biến bì lợn thành mỹ phẩm không thưa ông?
 
- Chúng tôi không khẳng định được bì lợn sau khi sơ chế ở các cơ sở này sẽ làm thực phẩm, nguyên liệu làm mỹ phẩm... Dù đã yêu cầu chủ xưởng thông báo khi có xe mua hàng để trực tiếp tìm hiểu điểm đến bì lợn và mục đích sử dụng nhưng chúng tôi không nhận được thông báo nào của họ. Thành phần trong da lợn có nhiều collagen, da lợn khỏe, chế biến sạch có tác dụng nhẵn da, mịn da. Vì vậy nếu công nghệ tinh chế thì việc sử dụng da lợn làm nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm rất tốt. Tuy nhiên, tôi cũng chưa từng nghe đến có một công nghệ chế biến da lợn thành mỹ phẩm nào kể cả trong nước và trên thế giới.
 
- Xin cảm ơn ông!
 
Sông Cầu đang bị “đầu độc”!
 
Các xưởng sơ chế da lợn ở Yên Phong đang trực tiếp hủy hoại môi trường do chất thải từ mỡ lợn, lông lợn thải ra đọng cặn lại hoặc tuồn xuống sông Cầu. Chưa kể, hàng ngày, hàng chục công nhân đang làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn về vệ sinh, tay không tiếp xúc với đủ loại vi khuẩn, hoá chất. Vì vậy, dù làm thực phẩm hay nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp đều cần phải có hệ thống xử lý chất thải trước khi xả ra môi trường.
 
Mỗi ngày các xưởng sơ chế da lợn này xả ra môi trường hàng chục m3 nước thải tổng hợp không qua bất kỳ khâu xử lý nào. Tình trạng này đã kéo dài nhiều tháng nay, “nếu tiếp tục kéo dài, không chỉ môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, sông Cầu đang bị đầu độc” – ông Nguyễn Trọng Hùng nói.
 
Là người trực tiếp xuống kiểm tra các cơ sở sơ chế, ông Hùng cho biết: “Theo tôi, việc hạn chế mức độ ô nhiễm môi trường do nước thải từ các cơ sở sơ chế bì lợn không quá khó, chỉ cần quy hoạch khu vực sản xuất, xây dựng nơi sản xuất cho đúng “xưởng”, xây một bể phốt để xử chất thải là được rồi!”.

Lê Hường (thực hiện)

kimngan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bắt giữ nhóm đối tượng lừa kết hôn với người Trung Quốc để chiếm đoạt quà sính lễ

Bắt giữ nhóm đối tượng lừa kết hôn với người Trung Quốc để chiếm đoạt quà sính lễ

Pháp luật - 20 phút trước

GĐXH - Với thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng đã tạo dựng màn kịch lừa kết hôn với người Trung Quốc để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hình ảnh 'kinh hoàng' tại các chợ tự phát ở Hà Nội

Hình ảnh 'kinh hoàng' tại các chợ tự phát ở Hà Nội

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Chợ tự phát (chợ cóc, chợ tạm) đang mọc lên dày hơn ở nhiều khu đông dân cư tại các đường phố Hà Nội. Con đường nơi có chợ cóc họp thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh.

Hà Nội: Tuyến buýt nhanh BRT hoạt động ra sao trước ngày bị "khai tử"

Hà Nội: Tuyến buýt nhanh BRT hoạt động ra sao trước ngày bị "khai tử"

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Mặc dù được đầu tư hơn 1 nghìn tỉ đồng, thế nhưng sau nhiều năm hoạt động, tuyến xe buýt nhanh BRT Kim Mã - Yên Nghĩa vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng về giảm thiểu ùn tắc. Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có đề xuất "khai tử" tuyến buýt nhanh BRT để thay bằng đường sắt đô thị.

Đau lòng hai chị em ruột bị đuối nước thương tâm trong ngày nghỉ lễ

Đau lòng hai chị em ruột bị đuối nước thương tâm trong ngày nghỉ lễ

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Ra đầm nuôi trồng thủy sản của người thân chơi, thấy em bị ngã xuống nước, chị gái đã lao xuống cứu em. Do không biết bơi, cả 2 chị em cháu D. bị đuối nước.

Hai đợt gió mùa Đông Bắc liên tiếp sắp dồn xuống miền Bắc sau chuỗi ngày oi nóng

Hai đợt gió mùa Đông Bắc liên tiếp sắp dồn xuống miền Bắc sau chuỗi ngày oi nóng

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, tuần tới miền Bắc chuẩn bị đón hai đợt gió mùa Đông Bắc khiến nền nhiệt độ giảm nhẹ và trời đỡ nóng.

Kết quả xổ số - KQXS 3 miền, Vietlott hôm nay thứ Sáu ngày 19/4/2024

Kết quả xổ số - KQXS 3 miền, Vietlott hôm nay thứ Sáu ngày 19/4/2024

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Sáu ngày 19/4/2024: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Lại xảy ra đuối nước thương tâm tại Quảng Bình

Lại xảy ra đuối nước thương tâm tại Quảng Bình

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Trong lúc tắm ở khe suối, nam sinh sinh lớp 9 lặn xuống đáy rồi mắc kẹt vào đá dẫn đến đuối nước.

Liên tiếp xảy ra giông lốc gây thiệt hại về nhà dân, hoa màu

Liên tiếp xảy ra giông lốc gây thiệt hại về nhà dân, hoa màu

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Giông lốc liên tiếp xảy ra ở Quảng Trị khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, hàng chục hecta lúa bị đổ gãy...

Xe khách cháy rụi trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, kẹt xe kéo dài

Xe khách cháy rụi trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, kẹt xe kéo dài

Thời sự - 4 giờ trước

Chiếc xe chở khách đang chạy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thì bốc cháy dữ dội, thiêu rụi toàn bộ đồ đạc.

Hải Phòng: Chuyển hướng, xe tải bất ngờ tông một phụ nữ tử vong

Hải Phòng: Chuyển hướng, xe tải bất ngờ tông một phụ nữ tử vong

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Trong lúc chuyển hướng, xe tải đã tông trúng một phụ nữ Hải Phòng đi xe đạp dẫn đến nạn nhân tử vong.

Top