Ngày 31 Tháng 5, 2017 | 03:51 PM

Kiến nghị mua bảo hiểm cho cán bộ để đỡ phải bồi thường khi gây ra oan sai

Kiến nghị mua bảo hiểm cho cán bộ để đỡ phải bồi thường khi gây ra oan sai
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi bàn về Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đại biểu Phạm Hồng Phong, đoàn Hậu Giang kiến nghị nên mua bảo hiểm trách nhiệm cho người thi hành công vụ hoặc chỉ buộc những người gây thiệt hại xác định là có tư lợi cá nhân mới phải chịu trách nhiệm hoàn trả cho nhà nước.


Nhiều đại biểu mong muốn Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sớm được thông qua và đi vào cuộc sống. Ảnh minh họa

Nhiều đại biểu mong muốn Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sớm được thông qua và đi vào cuộc sống. Ảnh minh họa

Đại biểu Phạm Hồng Phong, đoàn Hậu Giang đưa ra quan điểm, dự thảo quy định trách nhiệm hoàn trả của người gây thiệt hại nếu áp dụng vào thực tiễn sẽ có trường hợp người thi hành công vụ làm sai vừa bị truy cứu trách nhiệm hình sự, vừa phải chịu trách nhiệm hoàn trả toàn bộ thiệt hại.

“Ở đây tôi phân tích người thi hành công vụ ở cơ quan tư pháp là một ngành nghề rất nhiều rủi ro, chịu nhiều áp lực, lương thấp, lại phải chịu bồi thường thiệt hại thì có gì đó chưa công bằng.

Ví dụ, một người làm công chứng viên, luật sư, thẩm định giá về giá v.v... luật quy định là chủ sở hữu lao động có trách nhiệm mua bảo hiểm nghề nghiệp và gây ra thiệt hại thì có công ty bảo hiểm đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường.

Họ không phải mất gì, công chức ngành tư pháp suy cho cùng cũng chỉ là người làm công ăn lương, khi xảy ra sai sót, sai lầm trong nghề nghiệp thì không được chủ sở hữu lao động là nhà nước bảo vệ mà phải tự phải gánh chịu, có khi bán tài sản của vợ con chưa chắc đã bồi thường đủ.

Từ những phân tích trên tôi đề nghị có 2 phương án: Một là mua bảo hiểm trách nhiệm cho người thi hành công vụ. Hai là chỉ buộc những người gây thiệt hại xác định là có tư lợi cá nhân mới phải chịu trách nhiệm hoàn trả cho nhà nước.

Cũng liên quan đến luật này, đại biểu Nguyễn Tạo, đoàn Lâm Đồng cho biết, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng dự thảo luật Chính phủ đã quy định rõ hơn việc giải quyết vấn đề này nhưng trên thực tế thì không hề đơn giản như vậy, đó là chưa kể việc các cơ quan sợ trách nhiệm.

Lo ảnh hưởng đến uy tín của mình, của ngành nên đã đẩy quả bóng trách nhiệm sang cho ngành khác như trong trường hợp tòa án sơ thẩm tuyên có tội nhưng tòa án cấp phúc thẩm, huyện án sơ thẩm được điều tra lại hoặc xét xử sơ thẩm lại nhưng sau đó các bị can, bị cáo bị đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án vì không có đủ căn cứ để xác định hành vi phạm tội hoặc cấp sơ thẩm sửa lại tuyên bố bị cáo không phạm tội.

Như vậy, chưa có bản án nào đã có hiệu lực pháp luật xác định bị cáo có tội nhưng lại buộc tòa án trao bản án tuyên bị án có tội phải bồi thường thì chưa thực sự thuyết phục.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC