Ngày 15 Tháng 12, 2019 | 09:22 AM

Kiểm tra nhà xưởng của hợp tác xã nghi đổ trộm chất thải lạ ở Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Qua kiểm tra, nhà xưởng này rộng hàng nghìn m2, có khoảng 30 công nhân chuyên thu gom, sản xuất hạt nhựa xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngày 15/12, thông tin từ lãnh đạo huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, UBND huyện vừa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Sóc Sơn, Viện Kỹ thuật và Công nghệ môi trường trực tiếp kiểm tra nhà xưởng của Hợp tác xã Môi trường xanh – công ty bị nghi liên quan đến việc đổ trộm chất thải nguy hại ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn.

Tại buổi làm việc ngày 14/12, đoàn công tác liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Hợp tác xã Môi trường xanh.

Kiểm tra nhà xưởng của hợp tác xã nghi đổ trộm chất thải lạ ở Hà Nội - Ảnh 2.

Đoàn liên ngành làm việc với công ty bị nghi đổ trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn.

Qua xác minh, Hợp tác xã Môi trường xanh hoạt động từ tháng 8/2019, diện tích nhà xưởng gần 2.000m2, có 30 công nhân, chuyên thu gom, sản xuất hạt nhựa xuất khẩu sang Trung Quốc. Dù hoạt động được 5 tháng nhưng hợp tác xã này vẫn không có bảng, biển tên đơn vị, chưa xuất trình được Cam kết bảo vệ môi trường, Giấy phép xây dựng, Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Kiểm tra nhà xưởng của hợp tác xã nghi đổ trộm chất thải lạ ở Hà Nội - Ảnh 3.

Hợp tác xã này chuyên thu gom, sản xuất hạt nhựa xuất khẩu sang Trung Quốc.

Khi đoàn kiểm tra đề nghị đưa ra những loại giấy tờ trên, ông Nguyễn Xuân Tùng - đại diện Hợp tác xã Môi trường xanh viện lý do kế toán đang nghỉ sinh, giấy tờ để trong két nên chưa thể lấy ra được. 

Ghi nhận tại hiện trường cũng cho thấy, toàn bộ nước thải sau sản xuất không được thu gom mà đổ thẳng ra môi trường, không có khu lưu trữ chất thải nguy hại.

Kiểm tra nhà xưởng của hợp tác xã nghi đổ trộm chất thải lạ ở Hà Nội - Ảnh 4.

Toàn bộ nước thải sau sản xuất không được thu gom, đổ thẳng ra môi trường. Hiện nhân viên Viện Kỹ thuật và Công nghệ môi trường đã lấy mẫu nước để xét nghiệm.

Trước đó, ông Đặng Văn Tư (sinh năm 1966, trú tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn) phản ánh, vào khoảng tháng 7/2019, gia đình ông phát hiện mùi hôi bốc lên từ khu đất trồng cây lâu năm ở núi Sú.

Ông Tư cũng thông báo đến Hợp tác xã Môi trường Xanh, do một người tên Cường làm chủ về vấn đề trên.

Kiểm tra nhà xưởng của hợp tác xã nghi đổ trộm chất thải lạ ở Hà Nội - Ảnh 5.

Khu vực bị kẻ gian chôn trộm chất thải gần trạm sản xuất, cấp nước sạch của người dân địa phương

Sau đó, ngày 7/7, Hợp tác xã Môi trường Xanh đã cho người đến dọn dẹp số chất thải ở 2 hố chôn lấp trái phép mang đi. Khi máy xúc của Hợp tác xã Môi trường Xanh đến dọn dẹp, có nhiều người dân chứng kiến và đại diện Công an huyện Sóc Sơn cũng đến lập biên bản, lấy mẫu đất mang đi xét nghiệm.

Tiếp đó, đến ngày 9/8, gia đình ông Tư và gia đình anh Đặng Văn Đại (hàng xóm) tiếp tục phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải.

Kiểm tra nhà xưởng của hợp tác xã nghi đổ trộm chất thải lạ ở Hà Nội - Ảnh 6.

Số lượng lớn chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại đóng bao được người dân đưa lên mặt đất để chờ lực lượng chức năng xử lý.

Trước sự việc trên, gia đình ông Tư đã giữ nguyên hiện trường và trình báo cơ quan chức năng về vấn đề trên.

Ngày 9/12, ông Tư tiếp tục thuê máy xúc xúc đất ở một số điểm khả nghi trong khu đất lâm nghiệp mà gia đình được giao quản lý, sử dụng tại núi Sú. Tại tất cả những vị trí được đào đều có các bao tải chứa rác được vùi lấp thô sơ, mỗi hố chôn rộng khoảng chục mét vuông, sâu vài mét.

Kiểm tra nhà xưởng của hợp tác xã nghi đổ trộm chất thải lạ ở Hà Nội - Ảnh 7.

Suốt 5 tháng qua, người dân thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn vẫn mòn mỏi chờ đợi kết quả và những hố chứa chất thải vẫn tồn tại hằng ngày.

Tại khu đất của anh Đặng Văn Đại (cháu ông Tư) cũng phát hiện nhiều hố chôn chất lạ bốc mùi hôi thối.

Ngày 13/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản giao các sở, ngành và công an điều tra, làm rõ vụ việc này. Chiều 13/12, đoàn công tác của Bộ TN&MT đến các hố chôn trộm chất thải ở xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, lấy mẫu giám định.

Tới nay, cơ quan chức năng ở địa phương vẫn chưa có thông tin trả lời chính thức cho người dân về loại chất thải nguy hại bị chôn trộm và hướng xử lý. Trong khi đó, qua kiểm tra bước đầu của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn. Bên cạnh mủ pin điện thoại còn có nhiều hóa chất khác trong đó có cả axít hữu cơ và kim loại nặng.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC