Ngày 21 Tháng 7, 2018 | 10:00 AM

Khu “ổ chuột” giữa lòng thành phố Thanh Hóa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do những vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng mà hơn 10 năm qua, 80 hộ dân tại phố Quang Trung (phường Đông Hương, TP Thanh Hoá) phải ở trong những căn nhà tồi tàn, dột nát...


Ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng của một hộ dân nằm trong vùng dự án treo. Ảnh: N.Hưng

Ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng của một hộ dân nằm trong vùng dự án treo. Ảnh: N.Hưng

Dự án khu đô thị mới Bắc đại lộ Lê Lợi, hay còn gọi là dự án khu đô thị mới Bình Minh do Công ty TNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh làm chủ đầu tư. Dự án được tỉnh Thanh Hoá ký quyết định giao đất từ năm 2004, với tổng diện tích gần 480.000m2, thuộc địa bàn phường Đông Hương.

Để dự án có thể triển khai, hàng trăm hộ dân địa phương đã di dời nhà cửa đến khu tái định cư. Tuy nhiên, do những vướng mắc trong khâu phải phóng mặt bằng, sắp xếp phần đất tái định cư nên hiện vẫn còn hơn 80 hộ dân chưa thể di chuyển (hiện các hạng mục của dự án đã hoàn thành được khoảng 80%).

Vậy là chỉ cách những nhà hàng, công ty, nhà cao tầng san sát của khu đô thị mới Bình Minh vài trăm mét là những con đường đất nhếch nhác dẫn vào nơi ở của hàng trăm người dân thôn Hầu, phố Quang Trung.

Vừa dùng chậu hứng những dòng nước mưa chảy từ trên mái nhà chảy xuống ông Lê Ngọc Kim (60 tuổi, trú tại đường Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương) than thở: “Chẳng biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh này. Thật ra nơi đây gọi là phố cho oai, chứ khu này thua xa nhiều làng quê ở các xã khác. Nhà tôi có 7 người, mẹ tôi năm nay 101 tuổi, 4 đứa con tôi đều đã lớn…Nhà chật chội, muốn xây dựng cơi nới thêm cũng không được. Ở thì khổ, bán đi cũng không xong. Trong khu phố này, đa số các hộ đều rơi vào hoàn cảnh giống như gia đình tôi”.


Đường ngập lụt do không có hệ thống thoát nước.

Đường ngập lụt do không có hệ thống thoát nước.

Tìm hiểu được biết, khu dân cư đã được xây dựng từ nhiều năm trước nên hệ thống thoát nước, cống rãnh đã lỗi thời, xuống cấp. Nước không thể tiêu thoát gây ngập úng, vô cùng ô nhiễm. Ngoài ra, do khu dân cư có nhiều ngõ ngách nên hệ thống đường dây điện sinh hoạt chằng chịt, nguy cơ chập cháy là rất cao. Hệ thống đường dẫn nước sinh hoạt đã cũ nên tình trạng thiếu nước liên tục xảy ra vào mùa nắng.

Trước phản ánh của người dân, ông Lê Văn Lục - Phó Chủ tịch UBND phường Đông Hương nói: “Chính quyền địa phương cũng chia sẻ, thông cảm với cuộc sống của các hộ dân. Do diện tích đất của các hộ đã có quyết định thu hồi để xây dựng khu đô thị mới Bình Minh nên không được phép xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà cửa. Về những thực trạng đã và đang xảy ra với hơn 80 hộ dân sống tại phố Quang Trung chúng tôi cũng đã kiến nghị lên cấp trên và chủ đầu tư dự án. Đầu năm nay, phía chủ dự án cũng đã tiến hành họp dân, kiểm kê tài sản của từng hộ để từ đó ra phương án áp giá đền bù, nhưng nhiều hộ dân chưa thống nhất. Dù có nhận được sự đồng thuận của tất cả hộ dân thì nhanh nhất cũng phải cuối năm sau dự án mới có khả năng khởi công tiếp”.

Thiết nghĩ, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đồng thời bảo đảm quyền lợi chính đáng của các hộ dân, rất cần sự vào cuộc tích cực của của cơ quan chức năng ở Thanh Hóa. Hơn 10 năm rồi, để dự án kéo dài đến bao giờ?

N.Hưng-V.Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC