Ngày 18 Tháng 4, 2011 | 09:00 AM

Khu du lịch hồ Núi Cốc (Thái Nguyên): “Huyền thoại” cũng… kêu cứu

Khu du lịch hồ Núi Cốc (Thái Nguyên): “Huyền thoại” cũng… kêu cứu

GiadinhNet - Hiện nay diện tích cũng như cảnh quan, môi trường sinh thái của hồ đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Hồ Núi Cốc là một trong những địa điểm du lịch đẹp, thu hút lượng lớn du khách, đem về nhiều doanh thu cho tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, hiện nay diện tích cũng như cảnh quan, môi trường sinh thái của hồ đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự ngang nhiên san lấp, xây dựng hàng quán, công trình du lịch của người dân và doanh nghiệp xung quanh khu vực hồ.
 
"Đục" cả… huyền thoại
 
Các hố cột bê tông mà Công ty CPKSDLCĐ hồ Núi Cốc đào trước đó đã được Ban quan lý hồ lấp lại. Ảnh: M.Linh
 

Chắn ngang dòng sông Công đoạn chảy qua huyện Ðại Từ (Thái Nguyên), hồ Núi Cốc là hồ nhân tạo được khởi công xây dựng năm 1993, hoàn thành cơ bản năm 1994. Hồ gồm một đập chính dài 480m và 6 đập phụ. Diện tích mặt hồ khoảng 25km2. Hồ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên và câu chuyện huyền thoại được tái hiện quanh truyền thuyết nàng Công, chàng Cốc.

Cách đây không lâu, hồ Núi Cốc từng được ví như một công trường khai thác cát, sỏi khổng lồ với gần 200 chiếc tàu cuốc ngày đêm đào bới. Tất cả đều không được phép của chính quyền, vi phạm nghiêm trọng Luật Môi trường và Luật Khai thác khoáng sản. Để giải quyết, chính quyền tỉnh Thái Nguyên khi đó quyết định chủ trương phát triển dịch vụ du lịch, chuyển tàu khai thác cát sỏi sang tàu du lịch để tạo công ăn việc làm cho người dân. Thế nhưng, việc phát triển du lịch cũng đã phát sinh mặt trái của nó. Các dịch vụ ăn theo cũng rộ nở, các công trình phục vụ mục đích kinh doanh mọc lên ngày càng nhiều. Diện tích của các công trình đó hiện nay đã vi phạm nghiêm trọng tới diện tích cũng như môi trường sinh thái của hồ Núi Cốc.
 
Ngoài việc một số hộ dân các xã xung quanh hồ Núi Cốc như: Tân Thái, Vạn Thọ, Phúc Tân (huyện Đại Từ), Phúc Xuân (TP Thái Nguyên)... tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng nhà cửa, quán hàng, điểm kinh doanh dịch vụ, vi phạm nghiêm trọng đến cảnh quan du lịch hồ. Mới đây, việc vi phạm của Công ty Cổ phần khách sạn du lịch công đoàn (CPKSDLCĐ) hồ Núi Cốc tới diện tích hồ càng khiến dư luận bất bình hơn.
 
Cụ thể, ngày 7/3 vừa qua, lợi dụng lúc Công ty TNHH một thành viên khai thác thủy lợi Thái Nguyên (đơn vị quản lý toàn bộ phần diện tích mặt nước cũng như bờ bao, công trình thủy lợi ở Hồ Núi Cốc) xả nước để phục vụ nước tưới cho nông nghiệp, Công ty CPKSDLCĐ hồ Núi Cốc đã tự ý đào 18 hố cột bê tông trước khu vực công trình "Thuyết nhân quả" để chuẩn bị xây dựng bến cảng cho tàu neo đậu.
 
Đừng “giơ cao đánh khẽ”!
 
Ngay sau khi phát hiện có hành vi xâm phạm diện tích hồ, Công ty TNHH một thành viên khai thác thủy lợi Thái Nguyên đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty CPKSDLCĐ hồ Núi Cốc dừng ngay việc xây dựng trái phép này và san, lấp trả lại nguyên trạng ban đầu. Tuy nhiên, Công ty CPKSDLCĐ hồ Núi Cốc chỉ dừng việc đào đắp và xây dựng, không thực hiện việc hoàn trả nguyên trạng mặt hồ như trước khi vi phạm. 
 
Trước thực tế đó, ngày 9/3, Công ty TNHH một thành viên khai thác thủy lợi Thái Nguyên đã phải bố trí lực lượng của đơn vị tiến hành lấp các hố cột bê tông. Về phía chính quyền, mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Chỉ thị số 19/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết tại khu du lịch hồ Núi Cốc. Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trương tạm dừng đầu tư vào hồ Núi Cốc để tiến hành quy hoạch tổng thể và chi tiết toàn bộ khu du lịch này. Theo chủ trương trên, tất cả các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trong khu du lịch hồ Núi Cốc chỉ được phép tập trung khai thác các cơ sở hạ tầng hiện có, không đầu tư xây dựng mới, những công trình đã xuống cấp cần phải cải tạo sửa chữa phải được phép của cơ quan có thẩm quyền...
 
Dư luận cho rằng, chính quyền tỉnh Thái Nguyên cần mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý các trường hợp vi phạm. Bởi, theo như quan sát của chúng tôi khi đến khu du lịch hồ Núi Cốc vào ngày 7/4 thì công ty CPKSDLCĐ hồ Núi Cốc vẫn đang tiến hành xây dựng công trình ngay gần khu đào hố cột bê tông vừa lấp.
 
Ma Linh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC