Ngày 4 Tháng 8, 2018 | 07:09 AM

Khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội): Cư dân 5 năm ăn nước bẩn, không ai nhận trách nhiệm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 5 năm qua, hơn 4.000 cư dân sinh sống tại khu đô thị Tân Tây Đô phải sử dụng nước nhiễm bẩn. Sự việc kéo dài trong nhiều năm bởi các bên liên quan “đá” trách nhiệm cho nhau.


Nước xả ra từ hệ thống cấp nước ở căn hộ tầng 14, tòa nhà HHB khu đô thị Tân Tây Đô. Ảnh: Nguyễn Hiếu

Nước xả ra từ hệ thống cấp nước ở căn hộ tầng 14, tòa nhà HHB khu đô thị Tân Tây Đô. Ảnh: Nguyễn Hiếu

Hàm lượng asen vượt gấp 3 lần mức cho phép

Trong nhiều năm qua, hơn 4.000 người dân sống tại khu đô thị Tân Tây Đô đang phải sử dụng nước sinh hoạt có nhiễm hàm lượng asen và amoni cao gấp 3 lần so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Ngày 27/7 vừa qua, hàng loạt cư dân tòa nhà CT2A, CT2B và HHB của khu đô thị này đã đồng loạt phản đối chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát (Công ty Hải Phát).

Theo phản ánh của anh Hồ Sĩ Thắng (cư dân tòa nhà CT2A), gia đình anh ở đây từ năm 2015 và rất bức xúc về việc chủ đầu tư đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc hợp tác với Công ty CP Đầu tư công nghệ và môi trường Việt Nam cung cấp nước sạch cho cư dân tại khu đô thị. Việc cung cấp nước có nhiễm asen, amoni cao gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép đã ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của gia đình anh Thắng nói riêng và toàn bộ cư dân sống tại đây.

Chị Nguyễn Thị Thúy (cư dân sống tại tòa nhà CT2A) nói: “Tôi ở đây từ năm 2014. Gia đình tôi phải đầu tư hệ thống lọc nước để sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày. Nước uống và đun nấu phải mua nước lọc đóng chai để dùng”. Bởi theo chị Thúy, nước từ nhà máy nước cung cấp cho khu đô thị được xả thẳng vào bể chứa nước của các gia đình mà không qua một hệ thống xử lý nào.

Nguồn nước cung cấp cho khu đô thị Tân Tây Đô được lấy từ trạm cấp nước có công suất 12.000m3 do Công ty CP Đầu tư công nghệ và môi trường Việt Nam quản lý vận hành, khai thác nguồn nước ngầm tại khu đô thị theo giấy phép số 125/GP - TNMT - TNN&KTTV ngày 14/12/2010 và giấy phép số 187/GP - STNMT ngày 19/08/2014, khai thác nguồn nước ngầm trong phạm vi diện tích đất khu đô thị Tân Tây Đô. Tuy nhiên khi đi vào vận hành, qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, chất lượng nước được cung cấp từ trạm này cho khu đô thị Tân Tây Đô không đảm bảo quy chuẩn của Bộ Y tế.

BS Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết: “Hàm lượng Asen theo quy chuẩn của Bộ Y tế là 0,01mg/lít nước, nhưng theo đánh giá kiểm tra mới nhất của đơn vị chúng tôi thực hiện tại khu đô thị Tân Tây Đô là 0,03mg/lít nước, cao gấp 3 lần so với quy chuẩn. Nếu trong thời gian tới, chất lượng nước không được cải thiện thì người dân sống tại khu đô thị này sẽ có nguy cơ cao nhiễm phải các căn bệnh rất nguy hiểm như: Biến đổi sắc tố da, các bệnh về hô hấp và đặc biệt là sẽ biến chứng thành ung thư”.

Các bên liên quan “đá” trách nhiệm


Đơn khởi kiện của cư dân Tân Tây Đô.

Đơn khởi kiện của cư dân Tân Tây Đô.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, chính quyền huyện đã nhận được những phản ánh của người dân về tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm chất asen và amoni có hàm lượng vượt quá mức cho phép tại khu đô thị Tân Tây Đô. Để giải quyết tình trạng trên, UBND huyện đang đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét xử lý trách nhiệm đối với Công ty Hải Phát, Công ty CP Đầu tư công nghệ và môi trường Việt Nam cùng các đơn vị liên quan. Cũng liên quan tới vấn đề này, ngày 31/1, UBND huyện Đan Phượng đã có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về việc cung cấp nước sạch tại khu đô thị Tân Tây Đô.

Tuy nhiên vừa qua, trong thông cáo báo chí của Công ty Hải Phát lại cho rằng, phía Công ty đã làm đúng vai trò và trách nhiệm của chủ đầu tư dự án trong việc tìm giải pháp tháo gỡ vấn đề nước sạch cho cư dân các tòa nhà HHB, CT2A-B và việc các cư dân nơi đây yêu cầu Công ty phải cung cấp nước sạch là vô lý (?).

Trả lời báo chí, ông Phạm Minh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Công ty Hải Phát cho rằng, tuy hiện nay lượng nước sạch cung cấp cho khu đô thị Tân Tây Đô có hàm lượng asen vượt quá quy định của Bộ Y tế, song Công ty Hải Phát không phải đơn vị cung cấp nước mà chỉ là đơn vị đấu nối với nhà máy nước để cung cấp nước sạch cho cư dân tại đây. Hiện Công ty Hải Phát cũng đã gửi văn bản sang đơn vị cung cấp nước sạch yêu cầu họ có biện pháp để cải thiện chất lượng nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lương - Trưởng ban quản lý tòa nhà CT2A-B (thuộc Công ty CP dịch vụ đô thị Hải Phát PSP) lại cho rằng, ông không hề hay biết sự việc trên và không quan tâm đến việc cư dân khu đô thị Tân Tây Đô làm đơn khởi kiện Công ty Hải Phát lên TAND huyện Đan Phượng (?).

Theo ông Nguyễn Ngọc Lam - Trưởng ban quản trị tòa nhà HHB, năm 2015 tại hợp đồng số 61 do phía chủ đầu tư công ty Hải Phát kí kết với công ty CPĐTCN môi trường Việt Nam có điều khoản cam kết là cam kết cho cư dân KDT Tân Tây Đô được quyền sử dụng nước sạch và đơn vị cung cấp nước sạch ở đây là công ty nước sạch môi trường Việt Nam.

“Yêu cầu cung cấp nước sạch là nhu cầu tối thiểu chính đáng của cư dân. Đồng thời đây cũng là trách nhiệm của đơn vị cung cấp nước với chủ đầu tư nhưng hiện nay cả hai đơn vị trên liên tục đổ lỗi cho nhau, chỉ có cư dân là thiệt hại. Hiện cư dân ở đây đã làm đơn khởi kiện Công ty Hải Phát lên TAND huyện Đan Phượng”, ông Lam nói.

Có thể thấy, trước vấn đề này, Công ty Hải Phát và Công ty CP Đầu tư công nghệ và môi trường Việt Nam phải cùng có trách nhiệm với cư dân khu đô thị Tân Tây Đô. Các bên liên quan phải ngồi lại với nhau để tìm cách tháo gỡ, giải quyết tình trạng này, không để tiếp tục kéo dài tình trạng “đem con bỏ chợ” khiến bức xúc của cư dân kéo dài.

Trao đổi với PV, ông Trần Anh Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: “Chính quyền địa phương nhận được rất nhiều đơn thư phản ánh của người dân khu đô thị Tân Tây Đô. Những việc trong phạm vi thẩm quyền của chính quyền xã, chúng tôi sẽ giải quyết. Còn vấn đề về nước bị nhiễm asen và amoni, chính quyền xã sẽ kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền cao hơn để xem xét và giải quyết, đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho cư dân”.

Nguyễn Hiếu

Bà Châu, anh Thìn kể lại sự việc với PV Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC