Ngày 10 Tháng 5, 2018 | 07:00 PM

Khu đô thị cao cấp cũng … khát nước sạch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chớm hè, hàng nghìn cư dân khu chung cư cao cấp Mulberry Lane (Hà Đông, Hà Nội) đã khổ sở vì thiếu nước sạch. Sống trong căn hộ tiền tỷ, có người chỉ kịp tắm chưa gội được đầu, phòng vệ sinh đầy xô chậu, xe téc tấp nập vào “giải khát” cho cư dân…


Cư dân Mulberry Lane bức xúc khi nước sạch đựng trong thùng xe chở nước rửa đường.     Ảnh: H.P

Cư dân Mulberry Lane bức xúc khi nước sạch đựng trong thùng xe chở nước rửa đường. Ảnh: H.P

Cao cấp cũng thiếu nước

Sự cố nước sạch bắt đầu đến với khu chung cư cao cấp Mulberry Lane từ ngày 6/5. Nước yếu và mất hẳn từ tòa A với hơn 400 hộ dân sinh sống tại đây. Khoảng vài giờ đồng hồ sau đó, bốn tòa B, C, D, E với hơn 1.000 căn hộ lần lượt mất nước. Không có bất kỳ một thông báo nào từ ban quản lý chung cư khiến cho các gia đình không kịp trở tay. Từ 6/5 đến bây giờ tình trạng thiếu nước, nước khi cấp trở lại thì nhiều cặn đã ảnh hưởng đến hàng nghìn người ở đây.

Việc mất nước tại đây không được Ban quản lý thông báo trước khiến nhiều gia đình khốn đốn lại xảy ra vào những ngày Hà Nội có nền nhiệt cao nên người dân rất khó chịu và bức xúc. Những ngày qua tình hình mất, thiếu nước của khu đô thị này vẫn không được cải thiện triệt để. Đơn vị cấp nước đưa xe téc đến cấp nước song chỉ có một số ít hộ lấy được nước vì có người ở nhà. "Công ty nước sạch Hà Đông và Ban quản lý chung cư không thông báo về tình hình cấp nước lại cho cư dân. Cuộc sống bị đảo lộn vì thiếu nước", một người dân bức xúc.

Chị Minh, cư dân ở khu chung cư cao cấp này cho biết: “Có hôm tôi còn không được tắm, do về muộn mà nước bị cắt từ lúc nào không hay, cũng không thấy thông báo nên không biết gì. Hôm sau đó, nước được cấp trở lại nhưng tới lúc tôi đi tắm lại bị cắt, thế là chỉ tắm mà không được gội đầu”.

Ghi nhận của chúng tôi sáng 9/5, tình trạng thiếu nước sạch tại Khu đô thị này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Lưu lượng nước cung cấp không đủ so với nhu cầu nước sinh hoạt hàng ngày của cư dân nên nhà quản lý buộc phải mở nước luân phiên theo giờ, theo khu. Người dân phải dự trữ nước trong tất cả những xô, chậu, bể nước… “Ban quản lý cho biết nguyên nhân nước đục do xả bể, cọ bể, xục đường ống… thì nước bị bẩn nhìn như nước cống. Sau đó, nước trong lại nhưng khi xả nước bình thường, lấy khăn trắng, giấy ướt bịt vào đầu vòi nước thì vẫn bị đen bẩn”, chị Phương sống tại tòa A, khu đô thị cao cấp Mulberry Lane, chia sẻ.

Sau nhiều ngày mất nước, xe téc được mua về và người dân tự xách nước lên nhà. "Ban quản lý cung cấp lượng nước luân phiên với thời gian hạn hẹp nên phần đông các gia đình đi làm đã mất cơ hội hứng nước, người may mắn thì được vài xô", chị Phương cho biết thêm.

Chị Quỳnh Hoa có căn hộ tại tòa A khu chung cư này cho biết quy trình vận hành nước rất bất cập tại đây: “Mấy hôm nay nước lúc có lúc không. Lúc cắt nước không được báo trước. Ngày 9/5 mới có lịch cấp nước. Theo đó từ 6 giờ đến 7 giờ 30, 11 giờ 30 đến 13 giờ, chiều từ 18 giờ đến 19 giờ 30 nhưng gần giờ cấp nước, cư dân lại được thông báo trước 1 tiếng là buổi trưa không có nước”.

Người dân bức xúc


Người dân hứng từng can, xô nước về dùng.

Người dân hứng từng can, xô nước về dùng.

Trước tình trạng trên, công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông xác nhận tình trạng mất nước, thiếu nước sạch đang xảy ra ở Khu đô thị Mulberry Lane thuộc địa bàn phường Mỗ Lao là đúng. Theo Công ty Nước sạch Hà Đông thì nguồn nước chính tại Khu đô thị cao cấp Mulberry là từ Công ty nước sạch sông Đà mà Công ty mua lại để cung cấp. Do đường ống nước sông Đà bị vỡ 2 lần liên tiếp chỉ trong một tháng qua nên đã xảy ra tình trạng thiếu nước sạch. Sự cố xảy ra vào đúng vào đỉnh điểm của đợt nắng nóng đầu hè, chúng tôi đã cố gắng khắc phục tình trạng trên.

Tuy nhiên, đại diện của Công ty Đầu tư và kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwaco) khẳng định, nước sạch ở khu Mulberry Land không phải do nước sạch sông Đà cung cấp mà là nguồn nước ngầm do Công ty nước sạch Hà Đông khai thác. Do nguồn nước ngầm thiếu nên lượng nước đến khu dân cư bị ảnh hưởng. Phía Viwaco thông tin thêm, sự cố rò rỉ vào ngày 3/5 đã được chúng tôi khắc phục, nhiều khu vực sử dụng nước sông Đà đã được cấp nước đầy đủ.

Không chỉ bây giờ mà từ khi đi vào sử dụng dự án, vấn đề nước sạch vẫn luôn “nóng” đối với cư dân tòa nhà thuộc tổ hợp chung cư Mulberry Lane (Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông) do Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) làm chủ đầu tư. Theo phản ánh của cư dân, 3 năm kể từ khi dự án đi vào sử dụng, tình trạng nước bẩn, thiếu nước sinh hoạt càng trầm trọng hơn. Nguồn nước tại khu chung cư Mulberry Lane bị ô nhiễm, nhiều khi nước có màu vàng, đen, nhiều cặn, mùi tanh. Thậm chí nước trong két xả bồn cầu đen bất thường, nước đóng những lớp cặn dày, đen sì như nhựa đường. Để tự bảo vệ sức khỏe gia đình mình, nhiều hộ dân tại đây đã phải tự lắp đặt hệ thống lọc nước riêng để lấy nước sạch sinh hoạt. Tuy nhiên, các hộ dân cho biết đây không phải là phương án lâu dài bởi chất lượng nước quá bẩn gây tắc hệ thống lọc nên các hộ dân thường xuyên phải gọi nhân viên đến bảo dưỡng hệ thống lọc.

Vào những lần nước sinh hoạt có màu đen, nhiều cặn, phía Công ty TNHH CapitaLand - Hoàng Thành, chủ đầu tư Mulberry Lane khẳng định tình trạng nước đen chỉ xuất hiện vào thời điểm thau rửa đường ống chứ không phải là nước sinh hoạt sử dụng hàng ngày. Đơn vị này cho biết họ vẫn thường xuyên vệ sinh đường ống nước tại khu chung cư Mulberry Lane, bình thường 1 năm 2 lần, riêng năm 2017 đã sục rửa tới 3 lần.

Nước sạch lúc có lúc không, các đơn vị chịu trách nhiệm thì đùn đẩy trách nhiệm, còn nước sạch dân bỏ tiền tỷ mua nhà thì phải mua luôn cả thấp thỏm, lo lắng và bức xúc.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC