Ngày 16 Tháng 3, 2017 | 09:49 AM

Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương): Khách muốn bỏ phí tham quan, tỉnh vẫn thu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi nhiều địa phương đã bỏ việc thu phí tham quan khu di tích, danh lam thắng cảnh thì tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc của tỉnh Hải Dương vẫn duy trì việc này. Thêm vào đó là hiện tượng chèo kéo khách xem bói, bày bán quần áo trong chốn tâm linh khiến cho nhiều du khách đến đây phiền lòng.

Nhiều du khách muốn tỉnh Hải Dương nên bỏ thu phí tham quan di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc. Ảnh: Đức Tùy
Nhiều du khách muốn tỉnh Hải Dương nên bỏ thu phí tham quan di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc. Ảnh: Đức Tùy

Bói toán tràn lan, họp chợ trong khu di tích

Khu di tích chùa Côn Sơn được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích Quốc gia đợt I năm 1962 và di tích đặc biệt quan trọng vào năm 1994. Hàng năm, tại khu di tích này có hai lễ hội chính diễn ra gồm lễ hội mùa xuân diễn ra vào tháng Giêng và mùa thu (tháng Tám). Trong đó, lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc hút khách đông nhất. Hàng năm, có khoảng vài chục vạn lượt người đến tham quan, chiêm bái.

Tuy nhiên, có một thực trạng diễn ra từ lâu và đến nay vẫn tồn tại như một vấn đề nhức nhối của khu di tích, đó là nạn xem bói, viết sớ tràn lan. Bên cạnh đó, hàng trăm gian hàng nằm san sát chùa Côn Sơn bày bán đủ loại hàng hóa như: Quần áo Trung Quốc, đồ chơi… khiến cho nhiều du khách không hài lòng mỗi khi đến viếng thăm.

Theo quan sát của PV, ngay trong đường dẫn vào sân chùa Côn Sơn được chia làm hai khu riêng biệt. Phía trái là một dãy gần chục ki-ốt vừa là hàng ăn, vừa có một góc nhỏ bày bán hương hoa, đồ lễ, viết sớ và tất nhiên có cả sự hiện diện của các thầy bói. Sau khi bói cho một thanh niên, thầy bói tiếp tục thu tiền và viết sớ cho những người khác. Số tiền bói toán thầy nói là tùy tâm nhưng khoảng 30 -50 nghìn đồng. Phía bên phải chùa có vài chục trăm gian hàng quây tụ như một khu chợ gây nên sự ồn ào ngay chốn tâm linh.

Nói về vấn đề bói toán, ghi sớ, ông Nguyễn Khắc Minh - Trưởng ban Quản lý di tích cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt chống mê tín dị đoan. Có những năm, vào mùa lễ hội, Ban Quản lý di tích đã xử phạt hành chính và đuổi khỏi khu di tích một số trường hợp mê tín dị đoan. Nhưng khi đoàn kiểm tra đi khỏi thì một số người lại lợi dụng xem bói. Việc xem bói đã có từ lâu do trước đây có thời gian buông lỏng, cho nên giờ siết chặt vẫn khó làm triệt để. Thậm chí, một số du khách có nhu cầu nên mới xảy ra hiện tượng này”.

Cũng theo Ban Quản lý di tích, do lượng du khách và người dân đến khu di tích ngày một đông, cho nên một số người đã kinh doanh các mặt hàng tự phát trong khu di tích sát chùa Côn Sơn. Sau đó, chính quyền địa phương đã quản lý cho thuê và số tiền thu được hàng năm nộp vào ngân sách của địa phương. Hiện tại, có khoảng hơn trăm gian hàng bày bán và Ban Quản lý di tích đang tìm giải pháp để chuyển đi nơi khác.

Loay hoay việc bỏ phí tham quan

Vào mùa lễ hội, hàng ngày khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, chiêm bái. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đến đây đều tỏ ra không hài lòng về việc Ban Quản lý di tích lập hàng rào thu phí tham quan. Họ cho rằng, di tích là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân, việc bán vé tham quan di tích chẳng khác nào “nộp phí để bái Phật”.

Cách cổng chùa Côn Sơn khoảng 200m là trạm bán vé tham quan. Khi các đoàn xe khi đến đây phải dừng lại mua vé với giá 15.000 đồng/người/lượt và không ít người bày tỏ sự bức xúc. Chị Bùi Thị Thùy (ở Bắc Giang) cho biết: “Năm nào tôi và gia đình cũng đi du lịch và chiêm bái nhiều nơi, nhưng chưa ở đâu lại thu phí tham quan như khu di tích này. Khi hỏi người thu vé thì họ giải thích, việc thu này đã được tỉnh Hải Dương quy định từ lâu và đây là khu danh lam thắng cảnh nên muốn vào tham quan thì phải mất phí”.

Đồng quan điểm với chị Thùy, anh Trần Minh Chiến (ở huyện Kim Thành, Hải Dương) bày tỏ: “Rất nhiều địa phương đã bỏ việc thu phí tham quan từ lâu, nhưng không hiểu sao ở tỉnh Hải Dương vẫn thu. Tôi nghĩ rằng, nếu bỏ được loại phí này thì lượng khách đến đây sẽ đông hơn. Thậm chí, vì vấn đề này mà nhiều người không muốn công đức”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Minh cho biết, trước kia khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc có nhiều đơn vị quản lý, nhưng cuối cùng UBND tỉnh Hải Dương đảm nhiệm. Việc thu phí tham quan có từ những năm 1994. Sau khi thành lập Ban Quản lý di tích thì việc này được giao cho đơn vị. Đồng thời, số tiền phí tham quan cũng tăng dần theo thời gian. Mấy năm gần đây, số tiền phí tham quan mang lại cho tỉnh khoảng 14-16 tỷ đồng.

Ông Trưởng ban Quản lý di tích lý giải, Bộ VH-TT&DL cho phép các khu di tích tự chủ nguồn tài chính để duy trì hoạt động tổ chức lễ hội và chi trả tiền điện nước, vệ sinh môi trường, công tác quản lý. Đặc biệt, tại Nghị định 2003 của Thủ tướng Chính phủ cũng cho tự chủ 100%. Tại kỳ họp HĐND tỉnh Hải Dương cũng thống nhất cho phép khu di tích bán vé tham quan và định mức giá vé.

Ông Minh nói: “Nếu chỉ trông chờ vào số tiền nhân dân công đức thì chỉ để tu bổ di tích và không được sử dụng vào mục đích khác. Còn tiền thu từ phí tham quan, chúng tôi phải chuyển về ngân sách tỉnh 30%, ngân sách huyện 10%, còn lại 60% để tổ chức lễ hội, chi trả thông tin quảng cáo tuyên truyền… Chúng tôi cũng biết nhiều năm nay, du khách không hài lòng việc thu phí này, nhưng nếu bỏ ngay thì rất khó và tỉnh đang tìm phương án để bỏ thu phí tham quan”.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Hải Dương bày tỏ: “Thời gian gần đây, tại một số kỳ họp HĐND tỉnh Hải Dương, vấn đề thu phí tham quan di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được bàn đến. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh cũng đang tìm cách tháo gỡ. Nếu như bỏ thu phí ngay thì không có nguồn thu và hàng năm tỉnh phải bù vài chục tỷ đồng để duy trì hoạt động di tích, trong khi nguồn ngân sách của địa phương hạn hẹp. Tôi cho rằng, nhiều du khách vẫn còn hiểu lầm về việc thu phí, vì khu Côn Sơn - Kiếp Bạc là danh lam thắng cảnh, trong đó có chùa Côn Sơn. Mà đã là danh lam thắng cảnh thì việc thu phí tham quan là bình thường. Thậm chí, khu Đảo Cò (huyện Thanh Miện), tỉnh vẫn thu phí tham quan”.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC