Ngày 8 Tháng 3, 2018 | 04:25 PM

Không tìm được chủ sở hữu, đống vàng trong bao lúa sẽ thuộc về ai?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vợ chồng ông chủ nhà máy xay xát ở Bình Định “mất ăn mất ngủ” mấy ngày qua vì muốn trả số vàng trong bao lúa khi có nhiều người nhận đó là tài sản của mình.

Liên quan đến vụ nhặt được vàng trong bao tải lúa, ngày 7/3, ông Lê Quang Thắng (51 tuổi, chủ nhà máy xay xát lúa ở thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, Bình Định) cho biết vẫn chưa tìm được người mất vàng để trả lại.

Số vàng phát hiện được trong bao lúa (ảnh minh họa)

Số vàng phát hiện được trong bao lúa (ảnh minh họa)

Theo ông Thắng, giữa tháng 1, trong lúc xay xát gạo, gia đình ông Thắng phát hiện bịch vàng giấu trong bao lúa mà ông mua lại của người dân để xay gạo bán. Đợi khá lâu nhưng không có ai đến nhận, gia đình ông Thắng thông báo trên phương tiện truyền thông tìm người mất với hy vọng sẽ sớm bàn giao lại số vàng này.

Tuy nhiên, những ngày gần đây rất nhiều người đã trực tiếp đến và liên hệ qua điện thoại tự nhận mình là chủ nhân của số vàng này. “Tất cả họ đều tự nhận và không phải là chủ nhận thực sự của số vàng trong bao lúa. Họ trả lời rất nhiều chi tiết sai và không chính xác nên vợ chồng tôi chưa thể bàn giao số vàng này”, ông Thắng nói.

Về vấn đề này, ngày 6/3, phía UBND xã Phước Hưng đã xác nhận thông tin này và cho biết ông Thắng cũng đã trình báo với chính quyền địa phương.

Trên Báo Đất Việt, theo ông Duy - Phó chủ tịch UBND xã Phước Hưng, trong thời gian gần nhất chính quyền địa phương sẽ mời ông Thắng lên trụ sở để nói chuyện về số vàng gia đình ông tìm thấy trong bao thóc.

"Chính quyền xã sẽ gặp mặt nói chuyện, sau đó thu hồi số vàng nhà ông Thắng phát hiện để niêm phong lại rồi thông báo rộng rãi đến người dân xem ai là chủ nhân số vàng thì đến nhận", ông Duy cho hay. 

Tuy nhiên, phía gia đình ông Thắng lại không muốn nộp số vàng cho chính quyền xã. Ông Thắng cho biết sẽ tiếp tục giữ số vàng để đảm bảo một số chi tiết bí mật khi có người đến nhận.

Trên Tuổi trẻ, ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng Công an xã Phước Hưng - cũng cho biết sau khi báo đài phản ánh, ông đã đến làm việc với ông Thắng.

"Tôi có vận động ông Thắng giao số tài sản này cho công an xã hoặc UBND xã để niêm phong, thông báo tìm người mất, nếu sau 1 năm thông báo mà vẫn không có người nhận thì lúc ấy sẽ xử lý số tài sản theo các quy định pháp luật. Tuy nhiên, gia đình ông Thắng chưa đồng ý" - ông Nhân nói.

Không tìm được chủ, số vàng sẽ thuộc về ai?

Ông Lê Quang Thắng, chủ nhà máy xay xát ở xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), vẫn đang cố gắng tìm người mất vàng để trả lại. Ảnh: Tuổi trẻ

Ông Lê Quang Thắng, chủ nhà máy xay xát ở xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) vẫn đang cố gắng tìm người mất vàng để trả lại. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo luật sư Nguyễn Tường Linh (Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa) cho Tuổi trẻ biết, Điều 230 Bộ luật dân sự quy định: "Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại cho người đó.

Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết để nhận lại.

UBND cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

Luật sư Linh cho rằng, trong trường hợp này, gia đình ông Thắng cần bàn giao số vàng nhặt được cho UBND hoặc Công an xã Phước Hưng để họ thông báo tìm người mất.

Trên Dân Việt, luật sư Hồ Nguyên Lễ - Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa cho biết, theo Điều 230 Bộ luật dân sự năm 2015 người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó. Hoặc giao nộp cho địa phương để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Điều 230 Bộ luật dân sự năm 2015 không quy định bắt buộc người phát hiện tài sản phải giao nộp tài sản cho chính quyền. 

“Người phát hiện chỉ cần thông báo cho chính quyền địa phương để thông báo, còn người phát hiện vẫn có quyền tạm giữ tài sản cho đến khi tìm được người chủ sở hữu. Trừ trường hợp tài sản đó thuộc di tích lịch sử - văn hoá theo quy định của Luật di sản văn hóa thì tài sản đó thuộc về Nhà nước người phát hiện không có quyền tạm giữ”, luật sư Lễ cho biết.

Một số trường hợp tự nhận là chủ nhân của số vàng trong bao lúa, luật sư Lễ cho biết nếu không phải tài sản thuộc quyền sở hữu của mình mà cố tình tự nhận tài sản thì có thể vi phạm hình sự về hành vi cố tình chiếm hữu không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan chính quyền (nếu tài sản trị giá từ 10 triệu đến dưới 200 triệu đồng...) thì bị phạt cải tạo hoặc phạt tù giam.

Theo giám đốc Công ty luật Tín Nghĩa, luật quy định sau 1 năm kể từ ngày cơ quan chức năng thông báo công khai mà không có người chủ sở hữu đến nhận thì tài sản đó nếu có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (hiện nay bằng 13.000.000 đồng) thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC