Ngày 2 Tháng 5, 2013 | 10:19 AM

Không thức đêm nhiều trước kì thi

Không thức đêm nhiều trước kì thi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Con tôi sắp thi tốt nghiệp THPT nên thường học rất khuya. Vậy nên cho cháu học khuya, dậy muộn hay học vừa tầm và dậy sớm để học bài tiếp?

Con tôi sắp thi tốt nghiệp THPT nên thường học rất khuya. Vậy nên cho cháu học khuya, dậy muộn hay học vừa tầm và dậy sớm để học bài tiếp?

Thanh Bình (Bắc Giang)

Theo một số nhà khoa học, nên học bài vào buổi sáng là tốt nhất, không thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần. Sau bữa ăn trưa, nên chợp mắt từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó. Buổi chiều, hiệu suất có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21h, sau đó lại giảm. Bạn cần khuyên con không nên thức sau 22h vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Tốt nhất nên ngủ trước 22h và thức dậy hơi sớm một chút.

Lúc rời bàn học, bạn có thể khuyên con lướt mau những dòng đầu của các bài đã học ôn để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng giống như ta gửi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ. Đặc biệt, ngủ không đủ sẽ làm não bộ hoạt động kém hơn bình thường. Trung bình chúng ta cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm. Nếu ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp cơ thể các em lớn thêm.  
 
L.Mỹ (ghi)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC