Ngày 13 Tháng 1, 2015 | 03:06 PM

Không phải từ 1/3 là "trảm" toàn bộ sim 11 số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, từ 1/3/2015 là thời điểm có hiệu lực của quy hoạch kho số viễn thông, nhưng không phải thay đổi ngay tất cả sim 11 số.

Sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 22/2014/TT-BTTTT về quy hoạch kho số viễn thông thay thế cho quy hoạch cũ và Quyết định số 53/2006 về việc phân bổ, sử dụng các loại mã, số viễn thông, vấn đề này đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Từ 1/3  là thời điểm có hiệu lực của quy hoạch kho số viễn thông- Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ TT&TT sẽ xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện quy hoạch. Việc thay đổi mã vùng dự kiến sẽ làm trong nhiều năm, theo từng giai đoạn, từng khu vực. Sau đó mới xây dựng tiếp kế hoạch chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số. Quy hoạch để người dân biết định hướng của Nhà nước. Sau đó Nhà nước mới xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện quy hoạch.

Việc thực hiện quy hoạch được thực hiện trong thời gian rất dài. Nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sẽ được thông báo lộ trình cụ thể để dần thay đổi. Không phải từ 1/3 tất cả phải thay đổi. Sẽ có lộ trình từng bước, đổi mã vùng khu vực nào trước, khu vực nào sau, thời gian bao lâu để đảm bảo tác động là ít nhất.

Khi có kế hoạch cụ thể, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông để có biện pháp, giải pháp cụ thể làm sao ảnh hưởng ít nhất. Doanh nghiệp sẽ thông báo đến đối tượng bị ảnh hưởng trước 60 ngày sau khi kế hoạch thực hiện quy hoạch được ban hành.

Trong thời gian thực hiện thay đổi, các doanh nghiệp sẽ triển khai các biện pháp kỹ thuật đảm bảo lập trình song song cả số mới và số cũ. Trong vài tháng, gọi số theo các cũ và mới đều được thực hiện bình thường. Sau đó, gọi vào số cũ, sẽ có thông báo cần phải quay số mới. Việc thông báo tự động được thực hiện trong thời gian dài. Sau đó mới chuyển đổi hoàn toàn.

Việc triển khai quy hoạch có lộ trình với nhiều giải pháp, biện pháp đi kèm để đảm bảo tác động đối với tổ chức, cá nhân là ít nhất.

Sau khi bố trí sắp xếp mã vùng, mã vùng thừa ra sẽ được dùng cho mã mạng di động, chuyển tất cả các thuê bao đầu 11 số thành 10 số.  Khi thay đổi đầu 11 số xuống đầu 10 số thì 7 số cuối vẫn giữ nguyên và chuyển mã mạng di động từ 3 số thành 2 số. Sẽ sử dụng những đầu đã được giải phóng, như 03, 04, 05, 06, 07, 08. Thay đổi này theo chiều hướng tích cực, được sự ủng hộ của đa số người sử dụng. Vì tất cả người sử dụng 11 số đều muốn được dùng 10 số, ngắn hơn, dễ nhớ hơn.

Lý do thay đổi mã vùng, được ông Trần Mạnh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT cho biết là do số thuê bao điện thoại di động rất lớn và ngày càng tăng nhưng số mã mạng rất ít. Ngược lại, số thuê bao điện thoại cố định rất ít nhưng lại được sử dụng số mã mạng rất nhiều. Năm 2008, chúng ta đã phải có giải pháp tình thế để giải quyết bất cập này là thâm một mã  mạng có độ dài 3 chữ số, dẫn đến việc hiện nay có thuê bao 10 số, 11 số. Trong một vài năm tới số thuê bao cố định có thể giảm chỉ còn vài triệu thuê bao, thuê bao di động ngày càng tăng thì tình trạng này ngày càng bất cập.

Lý do nữa là, môi trường viễn thông của Việt Nam là độc quyền, chỉ có một doanh nghiệp đó là VNPT, đến nay có hàng chục doanh  nghiệp hạ tầng mạng, hàng trăm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.  Số lượng cần sử dụng mã số tăng lên rất nhiều.

Trước đây, không có khái niệm nhà cung cấp dịch vụ nội dung nhưng trong những năm gần đây, trước sự phát triển của internet và điện thoại thông minh, dịch vụ nội dụng phát triển rất mạnh. Do đó cần có đầu số cho nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Việc quy hoạch lại kho số cho phù hợp với thị trường trong môi trường hoạt động cạnh tranh có nhiều doanh nghiệp tham gia là hết sức cần thiết.

Mai Hạnh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC